กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

กดสิว ดีไหม? ขั้นตอน ผลข้างเคียง และวิธีดูแลตัวเองหลังกดสิว

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กดสิว ดีไหม? ขั้นตอน ผลข้างเคียง และวิธีดูแลตัวเองหลังกดสิว

การรักษาสิวในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การรับประทานยา การใช้ยาทาภายนอก ใช้สมุนไพร รับประทานอาหารให้เหมาะสม ออกกำลังกาย และมีอีกหนึ่งวิธีที่กำลังเป็นที่นิยม นั่นก็คือการ กดสิว 

การกดสิวคืออะไร ?

กดสิวเป็นขั้นตอนการรักษาสิววิธีหนึ่ง โดยจะใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ จิ้มหรือกดลงไปบริเวณที่เป็นสิวเพื่อให้สิ่งอุดตันหลุดออกมา โดยการกดสิวควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งเครื่องมือต้องสะอาดปราศจากเชื้อ เพราะหากกดผิดวิธี หรือเกิดการติดเชื้อ อาจยิ่งทำให้สิวอักเสบมากขึ้น กลายเป็นรอยแผลเป็นที่รักษายาก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การกดสิวรักษาสิวประเภทใดได้บ้าง

การกดสิวจะใช้ได้ผลดีที่สุดกับ สิวอุดตัน ได้แก่ สิวหัวดำและสิวหัวขาว แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังมักจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้วิธีนี้กับผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นสิวที่เกิดจากสเตียรอยด์ ทั้งนี้สิวหัวหนองสามารถกดได้เช่นกัน แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดและการติดเชื้อเป็นพิเศษ 

วิธีการเตรียมตัวและวิธีกดสิวที่ถูกต้อง

อุปกรณ์ที่ใช้

 1. ที่กดสิวแบบมีห่วงตรงกลางและอีกด้านเป็นเข็ม
 2. ผ้ากอซ
 3. น้ำร้อน
 4. ถุงมืออนามัย
 5. ผ้าสะอาดนุ่มๆ
 6. แอลกอฮอล์

วิธีการกดสิว

ขั้นตอนแรกจะต้องทำความสะอาดที่กดสิวด้วยการต้มในน้ำร้อนหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้นทำการเปิดรูขุมขนเพื่อให้หัวสิวดันตัวหลุดออกมาได้ง่ายๆ โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นโปะที่ใบหน้าประมาณ 3 นาที ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ก่อนที่จะสวมถุงมืออนามัยอีกครั้ง ต่อจากนั้นให้ทำความสะอาดใบหน้าด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อแล้วจึงค่อยเริ่มกดสิว อย่ากดแรงเกินไปจนเลือดออก

 • สิวหัวดำ เป็นสิวหัวเปิดที่กดออกไม่ยาก ให้วางหัวกดที่เป็นห่วงไว้ตรงกลางสิว กดเบาๆ พยายามไม่ให้เกิดรอยช้ำเป็นบริเวณวงกว้าง หากกดไม่ออก ให้ใช้ปลายเข็มแหลมเจาะหัวสิวแล้วกดอีกครั้ง
 • สิวหัวขาว เป็นสิวหัวปิด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเจาะด้วยด้านที่เป็นเข็มแหลมที่หัวสิวทุกครั้งก่อน จากนั้นวางห่วงไว้ตรงกลางหัวสิว แล้วกดเบาๆ สิวก็จะหลุดออกมา หากยังไม่หลุดควรโปะด้วยผ้าร้อนอีกครั้ง
 • หากสิวอยู่ลึกมากจนไม่สามารถกดสิวให้ออกมาหมดได้ ควรรอให้สิวสุก แล้วจึงค่อยกด เพราะหากติดเชื้อจะรักษาค่อนข้างยาก อีกทั้งหากกดแรงเกินไปอาจทำให้ผิวหน้าเป็นรอยช้ำได้ 

วิธีดูแลตนเองหลังการกดสิว

ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เร่งการผลัดผิวหรือละลายหัวสิวทุกชนิด ไม่ขัดหน้าหรือพอกหน้า รวมทั้งไม่แต่งหน้าหลังจากนั้น 2 – 3 วัน แต่สามารถใช้ยาทาเพื่อสมานแผลได้ และก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดทุกครั้ง 

ผลข้างเคียงจากการกดสิว

หากกดสิวแล้วหัวสิวออกไม่หมด อาจทำให้เกิดสิวขึ้นซ้ำได้ และเมื่อสิวเม็ดเดิมไม่หาย อาจกลายเป็นสิวหัวหนองที่รักษายาก หรือถ้าลงน้ำหนักการกดมากไปด้วยความไม่ชำนาญ มักจะทำให้หน้าช้ำเกิดเป็นรอยดำตามมา และเกิดแผลเป็นจากสิว และหลุมสิวได้

ข้อควรระวังในการกดสิว

 • การกดสิวมักจะเกิดเลือดหรือหนองออกมาด้วยเสมอ ดังนั้นต้องใช้ผ้ากอซซับให้สะอาดโดยไม่ควรเช็ดวนไปทั่ว เพราะอาจทำให้ติดเชื้อที่บริเวณอื่นได้ ส่วนบริเวณที่กดเอาหัวสิวออกให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือล้างแผลอีกครั้ง เพื่อป้องกันการลุกลาม
 • ให้ทำความสะอาดที่กดสิวด้วยแอลกอฮอล์ก่อนเก็บ
 • ไม่ควรใช้นิ้วมือในการกด เพราะจะทำให้เป็นรอยช้ำและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้

แม้ว่าการกดสิวจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยรักษาสิวได้ แต่หากไม่ทราบวิธีการกดที่ถูกต้อง อาจเกิดการติดเชื้อ เป็นสิวในบริเวณเดิมซ้ำๆ หรือกลายเป็นหลุมสิวที่รักษายาก ดังนั้นหากต้องรักษาสิวด้วยวิธีการกดสิว ควรให้ความสำคัญกับความสะอาด เครื่องมือปลอดเชื้อ หรือวิธีที่ดีที่สุดคือ ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเป็นผู้ทำให้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
พญ.สิรินิตย์ สุทธิบดี, สิวอุดตัน และการกดสิว ภัยร้ายจากการกดสิวอุดตัน และผลที่ตามมา (https://www.eucerin.co.th/abou...)
Is it okay to press pimples - and how do you press pimples? (https://www.danishskincare.com...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

รวมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รวมถึงวิธีรักษาและยาที่สามารถหาซื้อได้เอง อ่านเลย

อ่านเพิ่ม
Q&A การกดสิว
Q&A การกดสิว

การกดสิวคืออะไร ต้องกดอย่างไร กดแล้วช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นจริงหรือไม่ มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง HonestDocs มีคำตอบให้

อ่านเพิ่ม