กดสิว ดีไหม? ขั้นตอน ผลข้างเคียง และวิธีดูแลตัวเองหลังกดสิว

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กดสิว ดีไหม? ขั้นตอน ผลข้างเคียง และวิธีดูแลตัวเองหลังกดสิว

การรักษาสิวในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การรับประทานยา การใช้ยาทาภายนอก ใช้สมุนไพร รับประทานอาหารให้เหมาะสม ออกกำลังกาย และมีอีกหนึ่งวิธีที่กำลังเป็นที่นิยม นั่นก็คือการ กดสิว 

การกดสิวคืออะไร ?

กดสิวเป็นขั้นตอนการรักษาสิววิธีหนึ่ง โดยจะใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ จิ้มหรือกดลงไปบริเวณที่เป็นสิวเพื่อให้สิ่งอุดตันหลุดออกมา โดยการกดสิวควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งเครื่องมือต้องสะอาดปราศจากเชื้อ เพราะหากกดผิดวิธี หรือเกิดการติดเชื้อ อาจยิ่งทำให้สิวอักเสบมากขึ้น กลายเป็นรอยแผลเป็นที่รักษายาก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

การกดสิวรักษาสิวประเภทใดได้บ้าง

การกดสิวจะใช้ได้ผลดีที่สุดกับ สิวอุดตัน ได้แก่ สิวหัวดำและสิวหัวขาว แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังมักจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้วิธีนี้กับผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นสิวที่เกิดจากสเตียรอยด์ ทั้งนี้สิวหัวหนองสามารถกดได้เช่นกัน แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดและการติดเชื้อเป็นพิเศษ 

วิธีการเตรียมตัวและวิธีกดสิวที่ถูกต้อง

อุปกรณ์ที่ใช้

 1. ที่กดสิวแบบมีห่วงตรงกลางและอีกด้านเป็นเข็ม
 2. ผ้ากอซ
 3. น้ำร้อน
 4. ถุงมืออนามัย
 5. ผ้าสะอาดนุ่มๆ
 6. แอลกอฮอล์

วิธีการกดสิว

ขั้นตอนแรกจะต้องทำความสะอาดที่กดสิวด้วยการต้มในน้ำร้อนหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้นทำการเปิดรูขุมขนเพื่อให้หัวสิวดันตัวหลุดออกมาได้ง่ายๆ โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นโปะที่ใบหน้าประมาณ 3 นาที ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ก่อนที่จะสวมถุงมืออนามัยอีกครั้ง ต่อจากนั้นให้ทำความสะอาดใบหน้าด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อแล้วจึงค่อยเริ่มกดสิว อย่ากดแรงเกินไปจนเลือดออก

 • สิวหัวดำ เป็นสิวหัวเปิดที่กดออกไม่ยาก ให้วางหัวกดที่เป็นห่วงไว้ตรงกลางสิว กดเบาๆ พยายามไม่ให้เกิดรอยช้ำเป็นบริเวณวงกว้าง หากกดไม่ออก ให้ใช้ปลายเข็มแหลมเจาะหัวสิวแล้วกดอีกครั้ง
 • สิวหัวขาว เป็นสิวหัวปิด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเจาะด้วยด้านที่เป็นเข็มแหลมที่หัวสิวทุกครั้งก่อน จากนั้นวางห่วงไว้ตรงกลางหัวสิว แล้วกดเบาๆ สิวก็จะหลุดออกมา หากยังไม่หลุดควรโปะด้วยผ้าร้อนอีกครั้ง
 • หากสิวอยู่ลึกมากจนไม่สามารถกดสิวให้ออกมาหมดได้ ควรรอให้สิวสุก แล้วจึงค่อยกด เพราะหากติดเชื้อจะรักษาค่อนข้างยาก อีกทั้งหากกดแรงเกินไปอาจทำให้ผิวหน้าเป็นรอยช้ำได้ 

วิธีดูแลตนเองหลังการกดสิว

ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เร่งการผลัดผิวหรือละลายหัวสิวทุกชนิด ไม่ขัดหน้าหรือพอกหน้า รวมทั้งไม่แต่งหน้าหลังจากนั้น 2 – 3 วัน แต่สามารถใช้ยาทาเพื่อสมานแผลได้ และก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดทุกครั้ง 

ผลข้างเคียงจากการกดสิว

หากกดสิวแล้วหัวสิวออกไม่หมด อาจทำให้เกิดสิวขึ้นซ้ำได้ และเมื่อสิวเม็ดเดิมไม่หาย อาจกลายเป็นสิวหัวหนองที่รักษายาก หรือถ้าลงน้ำหนักการกดมากไปด้วยความไม่ชำนาญ มักจะทำให้หน้าช้ำเกิดเป็นรอยดำตามมา และเกิดแผลเป็นจากสิว และหลุมสิวได้

ข้อควรระวังในการกดสิว

 • การกดสิวมักจะเกิดเลือดหรือหนองออกมาด้วยเสมอ ดังนั้นต้องใช้ผ้ากอซซับให้สะอาดโดยไม่ควรเช็ดวนไปทั่ว เพราะอาจทำให้ติดเชื้อที่บริเวณอื่นได้ ส่วนบริเวณที่กดเอาหัวสิวออกให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือล้างแผลอีกครั้ง เพื่อป้องกันการลุกลาม
 • ให้ทำความสะอาดที่กดสิวด้วยแอลกอฮอล์ก่อนเก็บ
 • ไม่ควรใช้นิ้วมือในการกด เพราะจะทำให้เป็นรอยช้ำและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้

แม้ว่าการกดสิวจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยรักษาสิวได้ แต่หากไม่ทราบวิธีการกดที่ถูกต้อง อาจเกิดการติดเชื้อ เป็นสิวในบริเวณเดิมซ้ำๆ หรือกลายเป็นหลุมสิวที่รักษายาก ดังนั้นหากต้องรักษาสิวด้วยวิธีการกดสิว ควรให้ความสำคัญกับความสะอาด เครื่องมือปลอดเชื้อ หรือวิธีที่ดีที่สุดคือ ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเป็นผู้ทำให้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
พญ.สิรินิตย์ สุทธิบดี, สิวอุดตัน และการกดสิว ภัยร้ายจากการกดสิวอุดตัน และผลที่ตามมา (https://www.eucerin.co.th/abou...)
Is it okay to press pimples - and how do you press pimples? (https://www.danishskincare.com...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

รวมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รวมถึงวิธีรักษาและยาที่สามารถหาซื้อได้เอง อ่านเลย

อ่านเพิ่ม
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง

บีบสิวอย่างถูกวิธี ไม่เพียงแต่กำจัดสิวให้พ้นสายตาได้แล้ว แต่ยังหยุดรอยดำคล้ำจากสิวได้ด้วย

อ่านเพิ่ม