ทำไมคุณถึงต้องใช้ครีมกันแดด ?

เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมคุณถึงต้องใช้ครีมกันแดด ?

ครีมกันแดดเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่มีวางขายอยู่ทั่วไป ซึ่งถือเป็นไอเทมยอดฮิตที่คนมักใช้เมื่อต้องไปทะเลหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างไรก็ตาม มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ใช้ครีมกันแดดในชีวิตประจำวัน ทั้งที่การใช้ครีมกันแดด มีข้อดีมากมายดังต่อไปนี้

  • เป็นเกราะป้องกันจากรังสียูวี การลดลงอย่างต่อเนื่องของชั้นบรรยากาศที่เรียกว่า โอโซน ทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากรังสีที่อันตรายจากดวงอาทิตย์ แม้ว่าเราจำเป็นต้องได้รับแสงแดดเพื่อสังเคราะห์วิตามินดี แต่คุณก็ควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้รังสีที่แสนอันตรายนี้แทรกซึมเข้าไปในชั้นผิวและกระตุ้นให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับผิวหนัง
  • ป้องกันไม่ให้แก่ก่อนวัย เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็อยากดูเด็กกว่าวัย มีผิวที่เปล่งปลั่ง และดูมีสุขภาพดี และนี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เราต้องเริ่มใช้ครีมกันแดด ซึ่งมันจะช่วยปกป้องผิวจากสัญญาณของความแก่ชราอย่างการเกิดรอยเหี่ยวย่น หรือริ้วรอยเล็กๆ ทั้งนี้มีงานวิจัยเผยว่า คนที่มีอายุน้อยกว่า 55 ปี ที่ใช้ครีมกันแดดมีโอกาสที่ผิวจะแสดงสัญญาณของความชราน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ใช้ครีมกันแดดประมาณ  24%          
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง การทาครีมกันแดดทุกวันสามารถช่วยปกป้องคุณจากโรคมะเร็งผิวหนังหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนังที่เรียกว่า เมลาโนมา (Melanoma) ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่เลวร้ายที่สุด ดังนั้นคุณควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกมาเผชิญกับแสงแดดนอกบ้าน
  • ป้องกันไม่ให้ผิวไหม้ เมื่อคุณตากแดดเป็นเวลานาน มันก็อาจทำให้ผิวไหม้ได้ค่ะ ซึ่งผิวของคุณจะลอก บวม แดง เป็นลมพิษ และคัน ปัญหาผิวไหม้ถือเป็นผลกระทบจากรังสียูวีบี และผิวที่พุพองสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังมากขึ้น อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน Annals of Epidemiology’ in August 2008 ระบุว่า การเกิดผิวไหม้ซ้ำๆ สามารถทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้น
  • ป้องกันไม่ให้ผิวแทน แม้ว่าผิวแทนเป็นผิวที่ดูมีสุขภาพดี แต่คุณควรตระหนักไว้ว่า ในขณะที่คุณอาบแดด คุณมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากรังสียูวี ทั้งนี้ให้คุณเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อย เพื่อป้องกันการเกิดผิวแทนที่เกิดจากรังสียูวีบี และให้คุณทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะหากคุณมีผิวบอบบาง
  • ช่วยทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น การใช้ครีมกันแดดสามารถปกป้องโปรตีนที่จำเป็นสำหรับผิวอย่างคอลลาเจน เคลาติน และอิลาสตินใต้ผิวหนัง ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จำเป็นต่อการรักษาผิวของเราให้ยืดหยุ่นและมีสุขภาพดี แต่ทั้งนี้คุณต้องมั่นใจว่าครีมกันแดดมีสารไททาเนียมไดออกไซด์ เพื่อมอบประโยชน์ดังกล่าวให้ผิว

ใช้ครีมกันแดดอย่างไร ?

  • อ่านส่วนผสมที่อยู่บนฉลาก และต้องมั่นใจว่าครีมกันแดดมีสารไททาเนียม ไดออกไซด์ (Titanium dioxide) ออกทิล เมโทซีซินนิเมท (Octyl methoxycinnimate - OMC) อโวเบนโซน (Avobenzone (also parsol) และซิงก์ ออกไซด์ (Zinc oxide)
  • เลือกโลชั่น หรือเจลกันแดดที่ป้องกันรังสีได้ทุกช่วงคลื่นที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันและแพ้ ซึ่งครีมกันแดดที่ว่าจะช่วยปกป้องผิวจากทั้งรังสียูวีเอและรังสียูวีบี พร้อมกับช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผื่น รูขุมขนอุดตัน สิว และผิวไหม้แดด
  • เลือกครีมกันแดดที่เป็นสูตรกันน้ำที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อย
  • ทาครีมกันแดดครึ่งชั่วโมงก่อนสัมผัสกับแสงแดด

ใช้ครีมกันแดดถี่แค่ไหน ?

ครีมกันแดดเปรียบเสมือนกับเกราะป้องกันรังสียูวีที่สามารถทะลวงเข้าไปในผิวทุกครั้งเมื่อสัมผัสกับแสงแดด ดังนั้นคุณควรใช้ครีมกันแดดทุกวัน คุณอาจไม่ทันเห็นประโยชน์ ณ ตอนนี้ แต่คุณจะเห็นผลในระยะยาว หากคุณต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน คุณควรทาครีมกันแดดทุก 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวไหม้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ครีมกันแดดจะคงอยู่ได้นานเท่าไรหลังทา ?

ครีมกันแดดมักอยู่ได้นานถึง 2-3 ชั่วโมง โดยขึ้นอยู่กับค่า SPF ทั้งนี้เราควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 30 นาที ดังนั้นการทาครีมกันแดดซ้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยให้คุณทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง

ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 สามารถกันแดดได้ไหม ?

ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 และ 50 สามารถใช้กันแดดได้ อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างเล็กน้อยระหว่างครีมกันแดดสองชนิดนี้ ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 สามารถปกป้องรังสียูวีได้ประมาณ 96% ในขณะที่ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 สามารถปกป้องได้ 98%

ครีมกันแดดหมดอายุได้ไหม ?

ครีมกันแดดทุกยี่ห้อจะมีการระบุวันหมดอายุไว้ที่ข้างขวด แต่โดยทั่วไปแล้ว ครีมกันแดดมีอายุการใช้งาน 2-3 ปี

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าครีมกันแดดเป็นไอเทมที่มีประโยชน์มากทีเดียว ซึ่งมันสามารถทำได้ตั้งแต่ป้องกันไม่ให้ผิวไหม้แดด ป้องกันการเกิดริ้วรอย หรือสัญญาณความชราอื่นๆ ไปจนถึงป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นคุณอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวัน เพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์และอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายค่ะ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
health.harvard.edu, why-do-you-need-sunscreen (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-science-of-sunscreen)
Tiffany Onyejiaka and Niesha Davis, why-do-you-need-sunscreen (https://www.healthline.com/health/black-people-need-sunscreen#1), September 27, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป