8 สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อครีมกันแดด

เผยแพร่ครั้งแรก 30 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อครีมกันแดด

แสงแดดถือเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ดังนั้นการปกป้องผิวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นอกจากการใส่เสื้อแขนยาว หรือการกางร่มเมื่อต้องอยู่กลางแจ้งแล้ว สิ่งที่คุณจะขาดไม่ได้เลยก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกันแดดนั่นเอง หากคุณไม่เคยใช้เลยสักครั้ง วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากสิ่งสำคัญที่คุณควรคำนึงเมื่อเลือกซื้อครีมกันแดด แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.วันผลิต

ยิ่งครีมกันแดดมีความสดใหม่มากเท่าไร ผลิตภัณฑ์ก็จะมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น ทั้งนี้ส่วนผสมในครีมกันแดดมีแนวโน้มที่จะเสื่อมสลายอย่างง่ายดายแม้ว่าเราจะเก็บไว้บนชั้นเก็บของ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ให้คุณเลือกซื้อครีมกันแดดที่เพิ่งผลิตออกมา และให้ใช้จนหมดขวดก่อนซื้อมาตุนเพื่อไม่ให้ครีมขวดเก่าถูกวางทิ้งไว้จนถึงวันหมดอายุ

2.เลือกแบรนด์ที่ดี

การเลือกครีมกันแดดที่มียี่ห้อถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเป็นไปได้ ให้คุณเลือกใช้ครีมกันแดดที่เป็นแบรนด์ของต่างชาติ เพราะครีมกันแดดที่เป็นแบรนด์ของโซนแถบอเมริกาและยุโรปจำเป็นต้องได้รับการรับรองจาก FDA หรือไม่ก็ European Union และพวกเขามีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากในการรับรองครีมกันแดด

3.ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย

ก่อนที่คุณจะซื้อครีมกันแดด คุณไม่ควรลืมอ่านฉลากที่แปะบนผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ครีมกันแดดจะต้องไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย หากคุณเห็นว่าครีมกันแดดมีส่วนผสมของออกซิเบนโซน คุณก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะมันเป็นสารที่จะไปรบกวนฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้

4.ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านี้

ทุกครั้งที่ซื้อครีมกันแดด การตรวจสอบค่า SPF บนบรรจุภัณฑ์นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งปริมาณค่า SPF ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ก็คือ 15 ขึ้นไป แต่ถ้าคุณอยากมั่นใจอีกระดับว่าครีมกันแดดสามารถป้องกันแสงแดดได้จริง ให้คุณใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านี้

5.เลือกครีมกันแดดให้เด็กอย่างเหมาะสม

เด็กจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เพียงแต่คุณต้องระวังขณะเลือกซื้อครีมกันแดดให้เขา เพราะเด็กมีผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น และส่วนผสมในครีมกันแดดอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ ทั้งนี้ให้คุณลองหาข้อมูล และซื้อครีมกันแดดที่ผลิตสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะครีมกันแดดสำหรับเด็กจะไม่มีสาร Para-Aminobenzoic Acid (PABA) และเบนโซฟีโนน

6.เลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

หากคุณมีผิวมัน หรือผิวมีแนวโน้มเกิดสิวง่าย คุณควรระวังตอนซื้อครีมกันแดด โดยให้คุณเลือกใช้เป็นครีมกันแดดที่มีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งมันจะไม่ได้ทำให้เกิดสิวเหมือนกับการใช้ครีมกันแดดสูตรที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลัก

7.ราคาไม่ใช่ปัจจัยหลัก

แม้ว่าครีมกันแดดมีราคาแพงลิบ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้ดีที่สุดเสมอไป เพียงแต่สามารถทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจว่ามันช่วยปกป้องผิวของคุณได้ แต่บางทีมันก็อาจไม่ได้มีประสิทธิผลมากเท่ากับแบรนด์อื่นๆ ที่ถูกกว่า

8.วันหมดอายุ

เราควรตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ก่อนนำไปจ่ายเงินให้ติดเป็นนิสัย ไม่เว้นแม้แต่ครีมกันแดดค่ะ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุสามารถทำร้ายผิว เพราะส่วนผสมมีแนวโน้มที่จะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไป

การทาครีมกันแดดจะช่วยยืดอายุให้ผิวมีสุขภาพดีนานขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย ดังนั้นหากคุณเป็นมือใหม่สำหรับการใช้ครีมกันแดด คุณก็อย่าลืมพิจารณาสิ่งที่เรากล่าวไปด้วยค่ะ

ที่มา: http://www.stylecraze.com/arti...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป