5 วิธีป้องกันไม่ให้ผิวคอและผิวหน้าอกแก่ก่อนวัย

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีป้องกันไม่ให้ผิวคอและผิวหน้าอกแก่ก่อนวัย

เมื่อพูดถึงการดูแลผิว คนส่วนมากจะโฟกัสไปที่ผิวหน้าเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ผิวที่คอและหน้าอกของเรามีลักษณะที่บางมาก และสามารถปรากฏสัญญาณของความชราอย่างริ้วรอยตื้นๆ รอยเหี่ยวย่น ผิวหย่อนคล้อย และผิวแห้งได้เร็วกว่าใบหน้า แต่คุณก็อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะมีหลายวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปทำตามเพื่อให้คอและหน้าอกยังคงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เรารวบรวมมาให้คุณดูเป็นแนวทางแล้วดังนี้

1.ใช้สกินแคร์

คุณควรดูแลคอเพิ่มเติมจากใบหน้าให้เป็นนิสัย หลังจากที่ทำความสะอาดใบหน้า ให้คุณทำความสะอาดคอด้วยค่ะ นอกจากนี้ให้คุณใช้โทนเนอร์ เซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ มาสก์และสครับบริเวณคอ ซึ่งมันจะช่วยรักษาคอให้อยู่ในสภาพดี ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับริ้วรอยบนคอ ให้คุณหมั่นใช้เซรั่มสำหรับใบหน้าทาที่คอ และให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์เพื่อช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ

2.การเติมความชุ่มชื้นคือสิ่งที่ขาดไม่ได้

เมื่อพูดถึงการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวที่คอ การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ดีคือสิ่งจำเป็น อย่างไรก็ดี บริเวณคอมีต่อมไขมันน้อยกว่าใบหน้า ทำให้มันมีแนวโน้มที่จะแห้งและระคายเคืองมากกว่า หากเราหมั่นรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว มันก็จะทำให้ผิวอิ่มเอิบและยืดหยุ่น ดังนั้นให้คุณเติมความชุ่มชื้นให้คอทุกเช้าและก่อนเข้านอนจนติดเป็นนิสัยเพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์

3.ทาครีมกันแดด

การปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ของดวงอาทิตย์ถือเป็นเคล็ดลับความงามที่สำคัญมากที่สุด และเชื่อได้เลยว่ามีคนจำนวนมากที่ลืมทาครีมกันแดดบริเวณคอ หากผิวของคุณสัมผัสกับแสงแดด การทาครีมกันแดดก็นับว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะผิวที่สัมผัสกับแสงแดดจะทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวทุกรูปแบบ เช่น ผิวไหม้ ริ้วรอย จุดด่างดำ หลอดเลือดฝอยเสียหาย ฯลฯ ทั้งนี้ให้คุณเลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะกับระดับของแสงแดดที่คุณสัมผัสและกิจกรรมที่ทำ ซึ่งครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ก็นับว่าเพียงพอสำหรับคนส่วนใหญ่ที่สัมผัสกับแสงระดับปกติ แต่หากคุณไปทะเลหรือต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน คุณก็ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงกว่านี้และทาครีมกันแดดซ้ำ

4.จัดท่านอนให้เหมาะสม

การจัดท่าทางให้เหมาะสมอาจเป็นเรื่องที่ยากที่สุด เพราะเรามักนอนท่าที่เรารู้สึกสบาย หากเป็นไปได้ ให้คุณนอนหงายหลัง ซึ่งมันจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยและรอยย่นที่ส่วนบนของร่างกาย ซึ่งหมายความรวมถึงผิวที่หน้าและคอ ในขณะที่การนอนตะแคงสามารถทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

5.พักคอ

ให้คุณลองคิดดูว่าคุณใช้เวลาไปกับการก้มมองหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์นานเท่าไร การเคลื่อนไหวซ้ำๆ และการทำท่าเดิมค้างไว้อย่างต่อเนื่องจะส่งผลต่อสภาพของผิวที่คอได้ในท้ายที่สุด หากคอของคุณอยู่ในตำแหน่งเดิมเป็นเวลานาน มันก็จะทำให้เกิดรอยพับ ซึ่งก็ไม่ต่างกับการมีรอยย่นในกางเกงหลังจากนั่งเป็นเวลานาน ดังนั้นให้คุณพยายามยืดคอไปทางซ้าย ขวา หน้า และหลังในระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงปรับตำแหน่งของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา หรือพักจากการใช้ให้บ่อยขึ้น

การดูแลผิวคือสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำเพื่อให้ผิวโดยรวมมีสุขภาพดี ซึ่งแต่ละวิธีที่เราแนะนำข้างต้นนั้นก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ในระยะยาวกลับคุ้มค่ามากทีเดียว คราวนี้คุณก็จะมีผิวหน้าและผิวคอที่อ่อนเยาว์ไปพร้อมกัน

ที่มา: https://discovergoodnutrition....2016/04/prevent-neck-chest-wrinkles/


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Prevent Wrinkles and Neck Pain in Your Sleep. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/sleep-wrinkles-prevention)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป