กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แนะนำ 5 เคล็ดลับช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แนะนำ 5 เคล็ดลับช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อพูดถึงการบำรุงผิว มีคนจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับการบำรุงผิวหน้าจมลืมดูแลผิวกาย ทำให้ผิวแห้งกร้าน และหยาบกระด้างเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งนี้ผิวของเราสามารถสูญเสียความนุ่มได้จากหลายเหตุผล ตัวอย่างเช่น การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศเย็นและมีความชื้นต่ำ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการระคายเคือง อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เหงื่อและน้ำมันถูกขับออกมาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ฯลฯ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนวิธีปรนนิบัติผิวในแต่ละวันสามารถทำให้คุณเห็นความแตกต่างของผิวครั้งใหญ่ สำหรับเคล็ดลับที่เราอยากแนะนำมีดังนี้ค่ะ

5 เคล็ดลับช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

1. อย่าขัดผิวแรงเกินไป

การขัดผิวด้วยฟองน้ำที่มีผิวหยาบหรือใยบวบ หรือการใช้สครับที่ทำจากธัญพืช เมล็ดพันธุ์ หรืออนุภาคเล็กๆ อาจทำให้คุณรู้สึกดี  แต่มันอาจทำให้ผิวแดงหรือบาดผิว โดยเฉพาะถ้าคุณมีผิวบอบบาง แต่หากสครับที่มีความหยาบไม่ได้รบกวนผิวของคุณ มันก็เป็นเรื่องที่โอเคถ้าคุณจะใช้มันเป็นครั้งคราว โดยอาจใช้สัปดาห์ละครั้ง แต่สำหรับการดูแลผิวในแต่ละวัน  โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่ผิวมักมีความแห้งกร้านเป็นพิเศษ ให้คุณใช้สบู่ที่มีฤทธิ์อ่อนหรือคลีนเซอร์แทนค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

2. หลีกเลี่ยงน้ำหอมและสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรง

สบู่ล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีกลิ่นอาจทำให้คุณมีกลิ่นตัวที่หอมชวนดม แต่มันกลับมีสารเคมีที่สามารถทำให้ผิวระคายเคืองได้ ทางที่ดีให้คุณเปลี่ยนมาใช้สบู่ก้อน หรือสบู่เหลวที่ปลอดน้ำหอม และให้สังเกตความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง นอกจากนี้คุณอาจใช้สบู่ที่มีส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นอย่างน้ำมันที่สกัดจากพืช กลีเซอรีน หรือปิโตรลาทัม

3. ซับผิวให้แห้งและเติมความชุ่มชื้น

เมื่อคุณอาบน้ำเสร็จ ให้คุณซับตัวเองด้วยผ้าที่แห้งและสะอาด พยายามอย่าถู เพราะมันสามารถทำให้ผิวระคายเคือง จากนั้นให้คุณทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความหนาในขณะที่ผิวยังคงมีความชื้น ทั้งนี้ให้คุณเลือกใช้ครีมที่เป็นหลอดหรือเป็นกระปุกแทนโลชั่นที่บรรจุอยู่ในขวดที่มีฝาปั๊ม เพราะในบางครั้ง โลชั่นอาจมีแอลกอฮอล์ หรือส่วนผสมที่ทำให้มันมีความบาง ในขณะที่ครีมจะมีเนื้อที่หนากว่า และจะช่วยล็อคความชื้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ให้คุณเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดผิวอย่างกรดแลคติกหรือกรดซาลิซิลิก ซึ่งมันจะช่วยผลัดผิวด้านนอกที่แห้ง และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารกันเสีย เพราะมันสามารถทำให้ผิวที่บอบบางระคายเคือง และทำให้ผิวแดงหรือเป็นผื่น

4. อย่าลืมทาครีมกันแดด

ครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด โดยให้เลือกใช้ครีมที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อย เพราะผิวที่ไหม้แดดสามารถทำให้ผิวแห้งหรือหยาบได้ชั่วคราว ทั้งนี้รังสียูวีในแสงแดดสามารถทำให้อิลาสตินและคอลลาเจนในผิวถูกทำลาย และนั่นก็จะทำให้ผิวของเราไม่เรียบเนียนหรือเต่งตึง

5. อาบน้ำเย็นและอย่าอาบนานเกินไป

บางทีการที่ผิวของคุณแห้งกร้านนั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคุณค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การอาบน้ำ ยิ่งคุณใช้เวลาแช่ตัว หรืออาบน้ำนานเท่าไร มันก็ยิ่งทำให้ผิวแห้งมากเท่านั้น ทั้งนี้น้ำร้อนยังทำให้ผิวแห้งมากกว่าน้ำอุ่น ดังนั้นคุณไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนจนเกินไป และอย่าอาบน้ำนาน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในผิวให้คงอยู่กับคุณไปนานๆ ค่ะ

  การมีผิวที่นุ่มและเรียบเนียนไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณมีความตั้งใจและดูแลผิวอย่างถูกวิธี ใครที่รู้ตัวว่ามีผิวแห้งกร้าน การนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ก็สามารถช่วยให้คุณกลับมามีผิวที่ทั้งนุ่ม และเรียบเนียนน่าสัมผัสอีกครั้ง

  ที่มา : https://www.webmd.com/beauty/f...


  5 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  Tips for Taking Care of Your Skin (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/skin-tips.html)
  Top 10 Tips for Healthy Winter Skin. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-and-beauty/top-tips-for-healthy-winter-skin.aspx)
  A Guide to Keeping Your Skin Healthy. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/skin-care-101-1069529)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  ตั้งกระทู้ถามหมอ

  เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


  แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
  เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
  เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
  * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

  คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

  รับทราบและถามคำถาม
  บทความต่อไป
  แหล่งวิตามินบำรุงผิว
  แหล่งวิตามินบำรุงผิว

  แนะนำ 5 วิตามินบำรุงผิว และวิธีรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด

  อ่านเพิ่ม
  8 วิธีการแก้ขอบตาดำ
  8 วิธีการแก้ขอบตาดำ

  รวม 8 วิธีแก้ปัญหาขอบตาดำคล้ำ ตั้งแต่การปรับพฤติกรรม ใช้สูตรสมุนไพรช่วย จนถึงยิง IPL

  อ่านเพิ่ม