โลชั่น VS ออยล์ อะไรดีต่อผิวมากกว่ากัน?

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โลชั่น VS ออยล์ อะไรดีต่อผิวมากกว่ากัน?

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการดูแลผิว คุณก็น่าจะคุ้นเคยกับบรรดาโลชั่นและออยล์ ซึ่งเจ้าสกินแคร์ทั้งสองชนิดนี้สามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างดีเยี่ยม แต่มันก็ยังมีความแตกต่างบางอย่างค่ะ หากคุณกำลังลังเลว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใด วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับทั้งโลชั่นและออยล์ให้มากขึ้น

ออยล์ VS โลชั่น

ชาวอเมริกันมักชอบใช้โลชั่นเป็นทุนเดิม ในขณะที่ออยล์จะได้รับความนิยมในหมู่ชาวยุโรป และประเทศอื่นๆ ในโลก ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้งกร้าน อย่างไรก็ตาม โลชั่นและออยล์มีความแตกต่างกันหลายประการ แต่สารที่ใส่ลงในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะมีผู้ผลิตบางรายที่เติมสารฟิลเลอร์ และสารป้องกันการแยกตัวของน้ำและน้ำมันทุกชนิดเพื่อให้โลชั่นกลายเป็นเนื้อครีม ในขณะที่น้ำมันที่สกัดมาจากพืชเป็นหลักจะช่วยทำให้ผิวของเราอิ่มน้ำและเปล่งปลั่งโดยไม่ต้องเติมส่วนผสมใดๆ เพิ่มลงไป

“มอยส์เจอไรเซอร์มีข้อดีตรงที่มันช่วยให้ผิวดูมีสุขภาพดี และลดสัญญาณของความแก่ชรา” กล่าวโดย Charmaine Leah เจ้าของผลิตภัณฑ์ความงาม “แต่เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ความงามอื่นๆ มอยส์เจอไรเซอร์มักมีส่วนผสมของสารเคมีสังเคราะห์ และส่วนที่เหลือจากปิโตรเลียม ซึ่งล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพ อย่างไรก็ตาม มอยส์เจอไรเซอร์อาจช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก แต่มันจะเป็นความคิดที่เข้าท่ากว่าถ้าคุณหันไปใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม (Green products) ซึ่งมักจะมีสารเคมีสังเคราะห์ที่อาจเข้าไปในกระแสเลือดน้อยลง”

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าโลชั่นทุกยี่ห้อจะไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเสมอไป และหากให้ตัดสินว่าระหว่างออยล์กับโลชั่น ผลิตภัณฑ์ใดดีกว่ากัน Leah ให้ความเห็นว่า  “ฉันเชื่อว่าออยล์ และโลชั่นมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน แต่เราสามารถนำทั้งคู่มาใช้ในกิจวัตรความงามได้” นอกจากนี้เธอยังเสริมด้วยว่า “ออยล์ช่วยปกป้องเกราะไขมันบนชั้นผิว และช่วยป้องกันไม่ให้ความชื้นระเหยออกจากผิว อย่างไรก็ตาม คนที่ผิวมีแนวโน้มเกิดสิวง่ายอาจเชื่อว่า การใช้ออยล์จะทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้เกิดสิวตามมา หรือทำให้ผิวมัน แต่ความจริงแล้ว น้ำมันธรรมชาติส่วนมากสามารถดูดซึมได้ง่าย ไม่มัน และไม่อุดตันรูขุมขน ทำให้ออยล์เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว”

เมื่อพูดถึงโลชั่น มันถูกออกแบบมาเพื่อซึมลึกเข้าผิว ทำให้ผิวนุ่ม มีความชุ่มชื้นมากขึ้น และทำให้ดูอ่อนเยาว์ “โลชั่นมีประโยชน์ตรงที่มันอุดมไปด้วยส่วนผสมที่ดีหลายชนิดเช่น ว่านหางจระเข้ วิตามินอี วิตามินดี เชียบัตเตอร์ และเคราติน”กล่าวโดย Leah ผู้ที่ใช้โลชั่นในตอนเช้า และใช้ออยล์ในตอนกลางคืน “ส่วนผสมเพิ่มเติมเหล่านี้สามารถช่วยเติมความชื้นในผิวที่สูญสลายไปแล้ว ซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย และบรรเทาปัญหาผิวต่างๆ” 

ข้อควรระวังในการเลือกออยล์

  • ควรรู้ว่าน้ำมันถูกสกัดด้วยวิธีใด และให้เลือกใช้เป็นน้ำมันสกัดเย็น รวมถึงหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใส่น้ำหอม
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมิเนรอลออยล์ (Mineral oils) น้ำหอม พาราเบน ปิโตรเลียมเจล
  • ก่อนทาออยล์ ให้ล้างหน้าด้วยสบู่ที่ไม่ทำให้ผิวแห้ง

ที่มา : https://www.rodalesorganiclife...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
MaryAnn De Pietro, CRT, oil-lotion-what-is-good-for-skin (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326376.php), September 18, 2019
health.harvard.edu, oil-lotion-what-is-good-for-skin (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/moisturizers-do-they-work)
Kristen Buettner, oil-lotion-what-is-good-for-skin (https://www.healthline.com/health/best-oils-for-your-skin), February 13, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป