ทำความรู้จัก “ สิวหัวขาว ” พร้อมวิธีแก้ปัญหา

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำความรู้จัก “ สิวหัวขาว ” พร้อมวิธีแก้ปัญหา

สิวหัวขาวคือสิวอีกรูปแบบหนึ่งที่พบได้ทั่วไป ซึ่งมันจะปรากฏให้เราเห็นเป็นตุ่มสีขาวๆ ใต้พื้นผิว โดยมีลักษณะแข็ง และไม่หลุดออกมาเมื่อเราบีบเพราะรูขุมขนอุดตัน อย่างไรก็ตาม เราสามารถพบสิวหัวขาวได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่โดยทั่วไปแล้ว สิวหัวขาวจะขึ้นตามใบหน้า คอ ไหล่ หลังส่วนบน และหน้าอก

สาเหตุของการเกิดสิวหัวขาว

ฮอร์โมน ยา เครื่องสำอางบางชนิด และพันธุกรรม ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เรามีสิวหัวขาว สำหรับปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ปัญหาสิวหัวขาวแย่ลงกว่าเดิมประกอบไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20
 • การเสียดสีจากหมวกจักรยาน หรือกระเป๋าสะพายหลัง
 • มลภาวะทางอากาศและความชื้น
 • การสวมแว่นตา
 • การบีบสิว
 • การขัดผิวมากเกินไป
 • ความเครียด

วิธีกำจัดสิวหัวขาวที่จมูก

1. ยาที่มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป

แม้ว่ามีหลายวิธีที่ช่วยกำจัดสิวหัวขาว และปัญหาสิวอื่นๆ บนจมูก แต่ก็ใช่ว่ามันจะได้ผลสำหรับทุกคน เราอาจต้องลองใช้ผลิตภัณฑ์ หรือเทคนิคที่แตกต่างกันก่อนที่จะรู้ว่าสิ่งใดให้ผลลัพธ์ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การใช้แผ่นลอกสิวสำหรับจมูกจะไม่สามารถช่วยกำจัดสิวหัวขาวได้ ซึ่งพวกมันจะทำได้แค่ดึงน้ำมันออกจากรูขุมขนที่เปิดแล้วเท่านั้น ในขณะที่สิวหัวขาวนั้นมีรูขุมขนที่ปิดอยู่ ดังนั้นการใช้แผ่นลอกสิวจึงใช้ไม่ได้ผลกับสิวชนิดนี้

อย่างไรก็ตาม มีผลิตภัณฑ์มากมายที่วางขายอยู่ตามร้านทั่วไปที่มีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ (Active Ingredients)ตัวอย่างเช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และกรดซาลิซิลิก ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้สามารถใช้เพื่อรักษาสิว

ทั้งนี้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะช่วยฆ่าแบคทีเรีย และช่วยกำจัดน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วในรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมที่เกี่ยวข้องกับสิว ในขณะที่กรดซาลิซิลิกช่วยทำให้รูขุมขนหายอุดตัน และอาจป้องกันไม่ให้สิวหัวขาวก่อตัวขึ้นตั้งแต่แรก สำหรับสารออกฤทธิ์ชนิดอื่นๆ ที่พบได้ในยารักษาสิว ประกอบไปด้วยกรดอัลฟาไฮดรอกซีและซัลเฟอร์ ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขนและลดอาการบวม ในขณะที่ซัลเฟอร์มีคุณสมบัติช่วยควบคุมน้ำมัน สำหรับผลิตภัณฑ์รักษาสิวนั้นก็มีขายในรูปแบบครีม เจล ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า หรือยาทาเฉพาะจุด

2. ยาที่จ่ายโดยแพทย์

ถ้าการรักษาโดยใช้ยาที่วางขายทั่วไปไม่สามารถทำให้สิวหัวขาวหมดไป เราก็อาจไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งแพทย์อาจจ่ายยาชนิดที่เป็นเจลหรือครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน หรือยายับยั้งฮอร์โมนแอนโดรเจน

วิธีป้องกันสิวหัวขาว

 • การใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์สูตรปลอดน้ำมันอาจช่วยป้องกันการก่อตัวขึ้นของสิวหัวขาว
 • ล้างผิวโดยเฉพาะใบหน้ากับสบู่ที่มีฤทธิ์อ่อนและน้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง
 • เช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าหลังจากมีเหงื่อออกมากเกินไป
 • ขัดผิวอย่างเบามือ
 • ใช้เมคอัพ ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดสูตรปลอดน้ำมัน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้าที่มีการระบุว่าไม่ทำให้แพ้
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมอย่างสเปรย์และเจลสัมผัสกับใบหน้า
 • อย่าปล่อยให้เส้นผม มือ และหมวกสัมผัสกับใบหน้าหรือไรผม
 • หลีกเลี่ยงการแกะ หรือบีบสิวหัวขาว
 • ลดความเครียด

แม้ว่าปัญหาสิวหัวขาวอาจทำให้หลายคนท้อใจ แต่การใช้ยาที่มีขายตามร้านทั่วไปอาจพอช่วยบรรเทาปัญหาได้ค่ะ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดสิวหัวขาวตามที่เรากล่าวไป แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งเขาจะจ่ายยาบางชนิดที่ใช้สำหรับรักษาสิวหัวขาวค่ะ

ที่มา : https://www.medicalnewstoday.c...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Treatment Tips for Oily Skin and Acne. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/acne-and-oily-skin-15964)
Top Acne Treatment Mistakes: Popping Pimples, Overdoing Products, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/features/acne-treatment-mistakes#1)
Acne: Causes, treatment, and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/107146)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม