ทำความรู้จัก “ สิวหัวขาว ” พร้อมวิธีแก้ปัญหา

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำความรู้จัก “ สิวหัวขาว ” พร้อมวิธีแก้ปัญหา

สิวหัวขาวคือสิวอีกรูปแบบหนึ่งที่พบได้ทั่วไป ซึ่งมันจะปรากฏให้เราเห็นเป็นตุ่มสีขาวๆ ใต้พื้นผิว โดยมีลักษณะแข็ง และไม่หลุดออกมาเมื่อเราบีบเพราะรูขุมขนอุดตัน อย่างไรก็ตาม เราสามารถพบสิวหัวขาวได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่โดยทั่วไปแล้ว สิวหัวขาวจะขึ้นตามใบหน้า คอ ไหล่ หลังส่วนบน และหน้าอก

สาเหตุของการเกิดสิวหัวขาว

ฮอร์โมน ยา เครื่องสำอางบางชนิด และพันธุกรรม ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เรามีสิวหัวขาว สำหรับปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ปัญหาสิวหัวขาวแย่ลงกว่าเดิมประกอบไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • การเสียดสีจากหมวกจักรยาน หรือกระเป๋าสะพายหลัง
 • มลภาวะทางอากาศและความชื้น
 • การสวมแว่นตา
 • การบีบสิว
 • การขัดผิวมากเกินไป
 • ความเครียด

วิธีกำจัดสิวหัวขาวที่จมูก

1. ยาที่มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป

แม้ว่ามีหลายวิธีที่ช่วยกำจัดสิวหัวขาว และปัญหาสิวอื่นๆ บนจมูก แต่ก็ใช่ว่ามันจะได้ผลสำหรับทุกคน เราอาจต้องลองใช้ผลิตภัณฑ์ หรือเทคนิคที่แตกต่างกันก่อนที่จะรู้ว่าสิ่งใดให้ผลลัพธ์ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การใช้แผ่นลอกสิวสำหรับจมูกจะไม่สามารถช่วยกำจัดสิวหัวขาวได้ ซึ่งพวกมันจะทำได้แค่ดึงน้ำมันออกจากรูขุมขนที่เปิดแล้วเท่านั้น ในขณะที่สิวหัวขาวนั้นมีรูขุมขนที่ปิดอยู่ ดังนั้นการใช้แผ่นลอกสิวจึงใช้ไม่ได้ผลกับสิวชนิดนี้

อย่างไรก็ตาม มีผลิตภัณฑ์มากมายที่วางขายอยู่ตามร้านทั่วไปที่มีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ (Active Ingredients)ตัวอย่างเช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และกรดซาลิซิลิก ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้สามารถใช้เพื่อรักษาสิว

ทั้งนี้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะช่วยฆ่าแบคทีเรีย และช่วยกำจัดน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วในรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมที่เกี่ยวข้องกับสิว ในขณะที่กรดซาลิซิลิกช่วยทำให้รูขุมขนหายอุดตัน และอาจป้องกันไม่ให้สิวหัวขาวก่อตัวขึ้นตั้งแต่แรก สำหรับสารออกฤทธิ์ชนิดอื่นๆ ที่พบได้ในยารักษาสิว ประกอบไปด้วยกรดอัลฟาไฮดรอกซีและซัลเฟอร์ ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขนและลดอาการบวม ในขณะที่ซัลเฟอร์มีคุณสมบัติช่วยควบคุมน้ำมัน สำหรับผลิตภัณฑ์รักษาสิวนั้นก็มีขายในรูปแบบครีม เจล ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า หรือยาทาเฉพาะจุด

2. ยาที่จ่ายโดยแพทย์

ถ้าการรักษาโดยใช้ยาที่วางขายทั่วไปไม่สามารถทำให้สิวหัวขาวหมดไป เราก็อาจไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งแพทย์อาจจ่ายยาชนิดที่เป็นเจลหรือครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะ ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน หรือยายับยั้งฮอร์โมนแอนโดรเจน

วิธีป้องกันสิวหัวขาว

 • การใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์สูตรปลอดน้ำมันอาจช่วยป้องกันการก่อตัวขึ้นของสิวหัวขาว
 • ล้างผิวโดยเฉพาะใบหน้ากับสบู่ที่มีฤทธิ์อ่อนและน้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง
 • เช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าหลังจากมีเหงื่อออกมากเกินไป
 • ขัดผิวอย่างเบามือ
 • ใช้เมคอัพ ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดสูตรปลอดน้ำมัน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้าที่มีการระบุว่าไม่ทำให้แพ้
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมอย่างสเปรย์และเจลสัมผัสกับใบหน้า
 • อย่าปล่อยให้เส้นผม มือ และหมวกสัมผัสกับใบหน้าหรือไรผม
 • หลีกเลี่ยงการแกะ หรือบีบสิวหัวขาว
 • ลดความเครียด

แม้ว่าปัญหาสิวหัวขาวอาจทำให้หลายคนท้อใจ แต่การใช้ยาที่มีขายตามร้านทั่วไปอาจพอช่วยบรรเทาปัญหาได้ค่ะ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดสิวหัวขาวตามที่เรากล่าวไป แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งเขาจะจ่ายยาบางชนิดที่ใช้สำหรับรักษาสิวหัวขาวค่ะ

ที่มา : https://www.medicalnewstoday.c...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Treatment Tips for Oily Skin and Acne. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/acne-and-oily-skin-15964)
Top Acne Treatment Mistakes: Popping Pimples, Overdoing Products, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/features/acne-treatment-mistakes#1)
Acne: Causes, treatment, and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/107146)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)