กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

วิธีบีบสิวหรือเจาะสิวด้วยตัวเอง

บีบสิวอย่างถูกวิธี ไม่เพียงแต่กำจัดสิวให้พ้นสายตาได้แล้ว แต่ยังหยุดรอยดำคล้ำจากสิวได้ด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 22 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีบีบสิวหรือเจาะสิวด้วยตัวเอง

การบีบสิว กดสิว หรือเจาะสิวเป็นวิธีรักษาสิวอีกวิธีหนึ่งที่มีทั้งผลดีและผลเสีย หากจำเป็นต้องบีบสิว หรือเจาะเอาหัวสิวออกด้วยตนเองโดยไม่ทราบวิธีที่ถูกต้อง ก็อาจเสี่ยงที่สิวจะไม่หายแถมยังทิ้งรอยแผลเป็นดำคล้ำ ไม่เรียบไว้บนผิวหน้า หรืออาจทำให้สิวลุกลามมากขึ้นก็เป็นได้ 

รู้จักประเภทของสิวก่อนบีบสิว 

การบีบสิว หรือเจาะสิว ใช่ว่าจะได้ผลกับสิวทุกประเภท 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20
 • ประเภทสิวที่ใช้วิธีกดแล้วเห็นผลคือ สิวหัวดำชนิดหัวเปิดและสิวหัวขาวชนิดหัวเปิด
 • ประเภทสิวที่ไม่เหมาะกับวิธีกดสิวคือ สิวอักเสบหัวแดง เพราะนอกจากจะกดหัวไม่ออกแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นอีกด้วย 
 • ประเภทสิวที่กดแล้วไม่เห็นผลเลยคือ สิวหัวช้าง

วิธีบีบสิว กดสิว หรือเจาะสิวที่ถูกต้องด้วยตนเอง

การบีบสิวโดยใช้นิ้วมือ 2 นิ้ว หรือใช้เล็บกดไปที่ข้างๆ เม็ดสิว นับว่าเป็นวิธีบีบสิว หรือเจาะสิวที่ผิดวิธี เพราะจะทำให้ผิวหน้าดำช้ำเป็นบริเวณกว้าง หรือเป็นหลุมได้ อีกทั้งสิวบางเม็ดก็ออกไม่หมดจนเกิดการติดเชื้อแล้วทำให้สิวเกิดลุกลามไม่หายขาดได้ วิธีบีบสิวที่ถูกต้องคือ การใช้อุปกรณ์แทนการใช้นิ้ว หรือเล็บมือ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เป็นสิวอักเสบ

วิธีเตรียมตัวก่อนกดสิวและวิธีการกดสิวที่ถูกต้อง

1. เตรียมอุปกรณ์ 

 • ที่กดสิวแบบที่ด้านหนึ่งมีลักษณะคล้ายขดลวดสำหรับกดสิว ส่วนอีกด้านหนึ่งมีลักษณะเป็นปลายแหลมสำหรับใช้เจาะสิว
 • น้ำอุ่น
 • ผ้าขนหนู
 • น้ำเกลือสำหรับล้างแผล
 • แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ
 • สำลี
 • กระดาษทิชชู
 • ถุงมือยางอนามัย

2. ทำความสะอาด

ล้างมือให้สะอาด ถ้าใส่ถุงมืออนามัยด้วยจะดีมาก จากนั้นทำความสะอาดเครื่องมือด้วยการแช่กับแอลกอฮอล์ก่อนเพื่อฆ่าเชื้อ

3. เปิดรูขุมขน

ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางโปะไว้ที่ใบหน้า ทิ้งไว้สัก 10 นาที ความอุ่นจะทำให้รูขุมขนบนใบหน้าเปิดเพื่อให้การบีบสิว หรือเจาะสิวออกง่ายขึ้น

4. กดสิว

ใช้ที่กดด้านที่เป็นห่วงกดเบาๆ ทำมุมกับผิว 45 องศา เฉพาะสิวหัวขาว หรือสิวหัวดำที่หัวเปิดเท่านั้น หากฝืนกดบนหัวสิวที่ไม่ออกจะทำให้ผิวหน้าช้ำและอักเสบอีกด้วย โดยให้สังเกตมุมของสิวเพราะถ้ากดได้ตรงจะยิ่งทำให้สิวออกง่ายขึ้น ควรกดหัวสิวออกให้หมด เนื่องจากถ้าหัวสิวเม็ดนั้นออกไม่หมดจะทำให้เกิดสิวซ้ำขึ้นมาได้

5. กดสิวหัวดำบางหัว 

ให้ใช้เข็มเจาะบนจุดที่นูนที่สุดบนหัวสิวเบาๆ และกดด้วยที่กดสิว เมื่อสิวออกแล้วอาจมีเลือดตามมา ให้ซับด้วยลำลีเช็ดให้เรียบร้อย

6. ล้างแผล

เมื่อบีบสิว หรือเจาะสิวจนหมดแล้ว ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเบาๆ ให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณที่กดสิวเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อและทำความสะอาด จากนั้นใช้ยาทารักษาสิวแต้มที่บริเวณสิวหัวอักเสบจะช่วยให้แผลหายไวเร็วขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

วิธีดูแลตนเองหลังกดสิว

แผลหลังกดสิวมักจะมีอาการบวมแดงให้ใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวม เวลาล้างหน้าและเช็ดหน้าให้ทำอย่างเบามือที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทาครีมลดรอยแดง หรืออาจจะไม่ทาก็ได้เพราะแผลประเภทนี้สามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ

ข้อควรระวังและผลข้างเคียง

การบีบสิว หรือเจาะสิวที่ไม่ถูกวิธี หรือกดไม่เป็น อาจทำให้แบคทีเรียเข้าลึกไปในผิวหนัง และสิวเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ อีกทั้งการทำความสะอาดมือ หรืออุปกรณ์ไม่ดีพอ จะทำให้เป็นสิวซ้ำซ้อน หรืออักเสบกลายเป็นสิวหัวหนอง และถ้าเรากดสิวผิดวิธี หรือกดสิวบ่อยๆ อาจทำให้ใบหน้าช้ำเป็นรอย หรือเป็นแผลเป็นที่รักษาได้ยาก

การบีบสิว หรือเจาะสิว เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ทั้งนี้หากเป็นสิวมากอาจจะต้องใช้ยารับประทานและยาทาควบคู่กันซึ่งเป็นการรักษาที่ต้นเหตุร่วมด้วย อย่างไรก็ดี วิธีรักษาสิวที่ดีที่สุด ประหยัด และไม่ต้องเจ็บตัวคือ การหันมาดูแลสุขภาพตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวจะดีที่สุด ได้แก่ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก หลีกเลี่ยงความเครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารมัน อาหารทอด น้ำอัดลม ออกกำลังกายตามสมควร รักษาความสะอาดของใบหน้าให้ดี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่อ่อนโยน เหล่านี้นับว่า เป็นการดูแลผิวแบบครบวงจรทำให้สิวหายแบบถาวรและไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

บทความที่เกี่ยวข้อง
กดสิว ดีไหม? ขั้นตอน ผลข้างเคียง และวิธีดูแลตัวเองหลังกดสิว


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Elana Pearl Ben-Joseph, MD, Should I Pop My Pimple? (https://kidshealth.org/en/teens/popzit.html), October 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป