กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

รวมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รวมถึงวิธีรักษาและยาที่สามารถหาซื้อได้เอง อ่านเลย
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โดยปกติในชั้นใต้ผิวหนังจะมีต่อมน้ำมันทำหน้าที่ผลิตน้ำมันที่เรียกว่า “ซีบัม” ซึ่งจะถูกส่งผ่านท่อเล็กๆ ขึ้นมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและเส้นผม
 • สิวที่หลัง เกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปผสมกับน้ำมันจากต่อม ซีบัม จนเกิดการอุดตันเป็นหนองปูดขึ้นมาเห็นเป็นสิว
 • ปัจจัยที่ทำให้เกิดการอุดตันจนเป็นสิวที่หลังได้แก่ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด อาหาร เหงื่อ และยารักษาโรค ซึ่งถือเป็นปัญหาผิวหนังที่ป้องกันได้ยาก
 • วิธีรักษาเบื้องต้นสามารถทำได้โดยการทำความสะอาดผิวที่เกิดสิวอย่างแผ่วเบา จากนั้นแต้มด้วยยารักษาสิวประเภทกรดซาลิไซลิก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ หรือรีซอร์ไซนอล เพื่อลดการแพร่กระจายของสิว แต่หากเป็นสิวลุกลามมากทั้งบริเวณหน้าหรือตัว ควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม
 • ดูแพ็กเกจกำจัดสิวได้ที่นี่

สิว” เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้หลายคน เพราะรบกวนได้ทั้งบริเวณผิวหน้า ผิวกาย รวมไปถึงแผ่นหลัง ทำให้ขาดความมั่นใจ ใครที่กำลังประสบปัญหานี้  HD มีวิธีรักษาและป้องกันสิวที่หลังมาแนะนำ

สิวที่หลังเกิดจากอะไร

ในชั้นใต้ผิวหนังของคนเรามีต่อมน้ำมันทำหน้าที่ผลิตน้ำมันที่เรียกว่า “ซีบัม” ซึ่งจะถูกส่งผ่านท่อเล็กๆ ขึ้นมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและเส้นผม ซึ่งเมื่อเซลล์ผิวหนังที่ตายหรือเสื่อมสภาพไปรวมกับน้ำมันชนิดนี้ จะทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนขึ้นมาได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ส่งผลให้เกิดการอักเสบจนเป็นหนอง บวมแดง และกลายเป็นสิวที่หลังในที่สุด หรือบางครั้งสิวที่หลังก็เกิดจากต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป โดยมีหลายสาเหตุที่กระตุ้นให้ต่อมน้ำมันทำงานมากขึ้นได้ ดังนี้

 • กรรมพันธุ์ หากสมาชิกในครอบครัวเคยประสบปัญหาสิวมาก่อน ก็มีแนวโน้มที่คุณจะมีปัญหาสิวที่หลังเช่นกัน

 • ฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นหรือในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน รวมถึงภาวะการตั้งครรภ์ ซึ่งจะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำมันให้มากขึ้น

 • ความเครียด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง

 • อาหาร การรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง จะกระตุ้นต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น รวมถึงการรับประทานอาหารพวกแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป

 • เหงื่อ ผู้ที่มีเหงื่อออกเยอะหรือสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดี จะทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อไคลบริเวณแผ่นหลัง และกลายเป็นสิวที่หลังที่หลังอย่างรุนแรงในที่สุด

 • ยารักษาโรค การใช้ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้เกิดสิวได้ เช่น ยารักษาอาการซึมเศร้า เป็นต้น

สิวที่หลัง มีวิธีรักษาอย่างไร

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อพบว่าเป็นสิวที่หลัง คือทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวอย่างอ่อนโยน จากนั้นแต้มด้วยยารักษาสิวประเภทกรดซาลิไซลิก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ หรือรีซอร์ไซนอล เพื่อลดการแพร่กระจายหรือลุกลามของสิว

ที่สำคัญ ไม่ควรบีบหรือแกะสิวที่หลัง เนื่องจากจะทำให้เป็นแผลและอาจเกิดการติดเชื้อจนทำให้สิวลุกลามได้ หากแต้มยารักษาสิวแล้วไม่ได้ผลหรือมีอาการแย่ลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวที่หลัง 

แล้วรับการรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งแพทย์อาจแนะนำให้รักษาด้วยยารับประทาน เช่น ยาปฎิชีวนะ และยาคุมกำเนิด หรือใช้ยาทาที่มีความเข้มข้นมากขึ้นในขั้นตอนต่อไป

วิธีป้องกันสิวที่หลัง

สิวที่หลังเป็นปัญหาผิวพรรณที่เราป้องกันได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากสาเหตุของการเกิดสิวมีทั้งปัจจัยที่เกิดจากภายนอกและภายในร่างกาย สิ่งที่คุณทำได้คือการดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางประการ

 • อาบน้ำทุกครั้งที่มีเหงื่อออกมากๆ หลังออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่เรียกเหงื่อ ควรรีบอาบน้ำชำระร่างกายทันที ไม่ควรปล่อยให้เหงื่อหมักหมมอยู่บนผิวหนังเป็นเวลานานๆ หากเป็นคนที่มีเหงื่อออกเยอะอยู่แล้ว ควรอาบน้ำทันทีที่มีเหงื่อออกมาก และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน

 • สครับผิวอย่างสม่ำเสมอ ใช้สมุนไพรขัดผิวกายนำมาขัดที่หลัง สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างหรืออุดตันในรูขุมขน รวมถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ แต่ควรขัดอย่างเบามือและไม่ทำบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้ผิวแห้งได้

 • สวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบา และหลีกเลี่ยงการสะพายกระเป๋า ควรใส่เสื้อผ้าที่หลวม ใส่สบาย และสามารถระบายอากาศหรือระบายเหงื่อได้ดี หลีกเลี่ยงเสื่อผ้าที่รัดแน่นหรือพอดีตัวเกินไป และการสะพายกระเป๋า เนื่องจากจะทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังและเป็นสาเหตุให้เกิดสิวที่หลังตามมาได้

 • เลือกครีมกันแดดคุมมัน ครีมกันแดดบางยี่ห้อมีส่วนประกอบของน้ำมันจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเป็นสิวที่หลัง จึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีเนื้อบางเบาและปราศจากน้ำมัน จะช่วยลดการอุดตันในรูขุมขนได้พอสมควร

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ เพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งหรือไขมันสูง

 • ดูแลความสะอาดของเส้นผม สาวๆ ที่มีผมค่อนข้างยาวควรรักษาความสะอาดของเส้นผมอยู่เสมอ อาจมัดหรือรวบผมเพื่อไม่ให้มาสัมผัสที่แผ่นหลังบ่อยๆ เพราะน้ำมันและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามเส้นผมอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้นั่นเอง 

หากปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอ สิวที่หลังย่อมลดลงได้อย่างแน่นอน

ดูแพ็กเกจรักษาสิว เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Krisha McCoy, How to Treat Back Acne (https://www.everydayhealth.com/acne/back-acne-treatment.aspx), 17 February 2010.
Amanda Barrell, How to get rid of acne on the back (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318548.php), 24 July 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาคุมรักษาสิว
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาคุมรักษาสิว

หาคำตอบว่ายาคุมกำเนิดสามารถช่วยรักษาสิวได้อย่างไร แล้วประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของมันจะดีหรือไม่ ผู้ชายกินแล้วจะมีผลข้างเคียงไหม

อ่านเพิ่ม
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?

แนะนำยาทาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากน้อยลงจนถึงหายไปในที่สุด

อ่านเพิ่ม