ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว

เผยแพร่ครั้งแรก 22 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว

“สิว” ปัญหาบนใบหน้าที่ทุกคนคงไม่อยากพบเจอ เพราะทำให้หมดความมั่นใจจนอยากจะหาวิธีที่ช่วยให้สิวหายไวๆ ซึ่งการรักษาสิวก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยวิธีหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าได้ผลดีและช่วยให้สิวหายไวก็คือการ "ฉีดสิว" ซึ่งจะปลอดภัยจริงหรือไม่นั้น วันนี้เรามีคำตอบพร้อมคำอธิบายมาแนะนำ

การฉีดสิวได้ผลกับสิวประเภทไหน

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจว่า การฉีดสิวไม่สามารถใช้ได้กับสิวทุกประเภท โดยสิวที่สามารถใช้วิธีนี้ได้ก็คือสิวที่มีลักษณะบวมแดง ที่เมื่อใช้มือคลำหรือจับจะรู้สึกเป็นไตแข็งและเจ็บ สิวมีขนาดใหญ่หรือเล็กตามความรุนแรงของการอักเสบ หรือเป็นพวกสิวซีสต์และสิวหัวแข็งขนาดใหญ่ ส่วนตัวยาที่ใช้ก็คือสเตียรอยด์และยาชานั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

การฉีดสิวจะช่วยให้สิวยุบตัวลงภายใน 24-48 ชั่วโมง แต่ก็เป็นเพียงแค่การลดอาการอักเสบเท่านั้น โดยจะช่วยลดขนาดหรือลดอาการบวมแดง และทำให้รู้สึกเจ็บสิวน้อยลง ไม่ได้ช่วยรักษาสิวให้หายขาด เนื่องจากไม่ใช่การฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดสิว ดังนั้นสิวจึงจะไม่หายสนิท แต่ข้อดีก็คือจะช่วยให้ไม่เกิดอาการคันจนต้องเกา เท่ากับเป็นการช่วยลดโอกาสต่อการติดเชื้อเพิ่มจากแบคทีเรียที่อาจจะติดตามเล็บขณะเกา ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดสิวขึ้นซ้ำที่จุดเดิมหรือจุดใกล้เคียงได้อีก

หลังจากฉีดสิวแล้วยังคงต้องทายาเพื่อรักษาสิวให้หายขาด และสามารถมาฉีดซ้ำได้ทุก 4-8 สัปดาห์ แต่สำหรับใครที่เป็นสิวหัวสีขาวหรือสิวเม็ดข้าวสารนั้นไม่ควรฉีดอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะไม่หายแล้วยังจะทำให้หน้าเป็นหลุม เนื้อหาย และผิวหน้าไม่เรียบเนียนอีกด้วย

ผลข้างเคียงของการฉีดสิว

  • หลังการฉีดสิวอาจมีอาการปวด บวม ช้ำ หรือมีเลือดออก บางรายอาจมีอาการผื่นแพ้จากวัตถุกันเสียหรือแอลกอฮอล์ในตัวยา
  • เกิดรอยแผลที่เป็นฝีแต่ไม่มีเชื้อ หรือเกิดการติดเชื้อจากการใช้เข็มฉีดยาไม่สะอาด
  • เกิดรอยด่างสีน้ำตาลหรือสีขาว ซึ่งอาจลุกลามไปยังบริเวณผิวหนังรอบๆ ที่ฉีดได้ ซึ่งรอยด่างนี้อาจหายไปเองหรือไม่หายก็ได้
  • อาจทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณที่ฉีดสิวขยายตัวผิดปกติ หรือมีขนในบริเวณที่ฉีดขึ้นดก
  • อาจทำให้เกิดสิวอีกประเภทหนึ่งคือสิวสเตียรอยด์ เนื่องจากสารสเตียรอยด์จะไปเพิ่มการหลั่งโกรทฮอร์โมนที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนเกิดเป็นสิวขึ้นมา

ข้อควรระวังในการฉีดสิว

การฉีดสิวด้วยสเตียรอยด์จะทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีประวัติแพ้ยาไตรแอมซินิโลน ผู้ที่เป็นวัณโรค โรคสะเก็ดเงินชนิดมีผื่นหนาหรือชนิดมีตุ่มหนอง โรคเบาหวาน ภาวะหัวใจวาย โรคความดันโลหิตสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือโรคซึมเศร้า ดังนั้นบุคคลที่เป็นโรคดังที่กล่าวมาจะต้องหลีกเลี่ยงการฉีดสิว

การเตรียมตัวก่อนรับการฉีดสิว

หากเพิ่งหายจากอาการเจ็บป่วยใดๆ ก็ตาม ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนรับการฉีด รวมทั้งควรปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับยาหรืออาหารเสริมที่ต้องหลีกเลี่ยงในระหว่างนี้ นอกจากนี้ต้องหยุดใช้ยาบางชนิด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดรอยช้ำ และต้องไม่รับวัคซีนต้านเชื้อไวรัสบางชนิดมาก่อนการ เช่น วัคซีนโรคหัด โรคคางทูม และโรคไข้เหลือง เป็นต้น

การดูแลตัวเองหลังฉีดสิว

เพื่อเป็นการป้องกันอาการปวดหลังฉีดสิว แนะนำให้ใช้น้ำแข็งประคบเท่านั้น ไม่ควรใช้ถุงน้ำร้อนหรือใช้น้ำร้อนประคบ รวมถึงหมั่นทำความสะอาดแผล และเฝ้าสังเกตว่ามีอาการของการติดเชื้อหรือไม่ เช่น ปวดหรือบวมแดงเกิน 48 ชั่วโมง หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นๆ ที่รุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์

ฉีดสิว ราคาเท่าไหร่?

ราคาค่าบริการการฉีดสิวนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคลินิก บางแห่งก็คิดราคาเป็นเม็ด เช่น เม็ดละ 50-100 บาท บางแห่งคิดเป็นราคาต่อครั้ง ครั้งละประมาณ 100-300 บาท และบางแห่งก็คิดเป็นราคาต่อเข็ม ประมาณ 200 บาท ซึ่งยาเข็มหนึ่งอาจฉีดได้ประมาณ 4-5 เม็ด หากคุณต้องการทราบข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับราคาและบริการ สามารถติดต่อสอบถามจากคลินิกที่สนใจได้โดยตรง

การรักษาสิวยังมีอีกหลากหลายวิธี ตั้งแต่การใช้ครีมทา ไปจนถึงการรับประทานยา แม้ว่าการฉีดสิวจะเป็นวิธีที่ได้ผลและช่วยทำให้สิวยุบไว แต่การใช้ยาฉีดมากเกินไปก็อาจทำให้หน้าเป็นหลุมสิว หรือถ้าน้อยเกินไปก็จะทำให้การรักษานั้นไม่ได้ผล จึงต้องศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์โดยละเอียด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ

รวบรวมเรื่องควรรู้เกี่ยวกับสิว สาเหตุของสิว การลดสิวอย่างเป็นธรรมชาติ ป้องกันสิว รักษาสิว ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลสิว

อ่านเพิ่ม
5 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ
5 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

รวม 5 วิธีรักษาสิวด้วยธรรมชาติบำบัด และของใช้หาง่าย วัตถุดิบรอบตัวที่มีอยู่ในครัวเรือน ปลอดภัย ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

อ่านเพิ่ม
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก

สิว ปัญหาผิวหน้าที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจ หยุดง่ายๆ ด้วย 5 วิธี พร้อมแนะนำครีมแต้มสิวที่มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม