กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ลดรอยสิว สารพัดสูตรธรรมชาติ กู้หน้าให้กลับมาสวย

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ลดรอยสิว สารพัดสูตรธรรมชาติ กู้หน้าให้กลับมาสวย

รอยสิว รอยดำรอยแดงจากสิว และหลุมสิว ขึ้นชื่อว่าเป็นปัญหากวนใจที่รักษายากไม่แพ้สิว และทำให้หลายคนเสียความมั่นใจมานักต่อนัก ซึ่งสำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด และไม่อยากให้ผิวหน้าสัมผัสกับสารเคมี การเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ขึ้นชื่อในเรื่องลดรอยสิวก็ดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด มาดูกันเลยว่ามีสูตรไหนที่โดนใจและน่าลองทำตามบ้าง

1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามิน เอ บี และอี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ และทำให้ผิวชุ่มชื้น หากเป็นสิวอักเสบและเกิดรอยสิว ให้นำใบว่านหางจระเข้มาล้างให้สะอาด และใช้มีดกรีดนำเจลข้างในออกมาทาตามจุดที่มีรอยสิว เท่านี้ก็จะช่วยให้การอักเสบลดลง และยังทำให้รอยสิวจางลงไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

2. มะนาว

มะนาวมีส่วนประกอบของกรดผลไม้ AHA และ BHA ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว วิธีใช้มะนาวลดรอยสิว ให้คั้นเอาน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำสะอาด และทาบางๆ บริเวณที่มีรอยสิว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก โดยทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะช่วยให้รอยสิวจางลง แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรทาทิ้งไว้นาน เพราะกรดในมะนาวจะกัดผิวให้เกิดการระคายเคืองได้

3. น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งมีวิตามินหลายชนิดที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ทั้งยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยนำน้ำผึ้งมาทาบางๆ ที่รอยสิว หรือทาทั่วหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก หากทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้รอยสิวจางลง และสังเกตได้ชัดว่าผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น

4. ไข่ขาว

ด้วยสรรพคุณช่วยดูดสารพิษและกำจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน ทำให้ไข่ขาวเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่นิยมเช่นกัน วิธีการคือตอกไข่แล้วแยกเฉพาะไข่ขาว นำมาทาบางๆ ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่อยล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยลดเลือนรอยสิวและทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น

5. กระเทียม

กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และอุดมด้วยสารอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบได้ดี วิธีนำมาใช้ทำได้โดยแกะกระเทียมล้างให้สะอาด จากนั้นฝานเนื้อบางๆ และนำมาทาบนรอยสิวหรือหัวสิว ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก การอักเสบของสิวจะลดลง ส่วนรอยจากสิวก็จางลงไปด้วย

6. มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี และไลโคปีน ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและกระจ่างใส สำหรับการลดรอยสิว ให้นำมะเขือเทศหนึ่งลูกมาบดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่อยล้างออก ทำติดต่อกันสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้รอยสิวลดเลือนลงได้

อย่างไรก็ตามการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติก็มีข้อจำกัด คืออาจเห็นผลช้า และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งหากเป็นวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรง ก็อาจมีผลข้างเคียงทำให้แสบผิวหน้า หรือเกิดการระคายเคืองได้เหมือนกัน และบางครั้งทางเลือกอื่นก็อาจเห็นผลเร็วกว่า เหมาะกับคนที่อยากหายเร็วๆ มีปัญหารุนแรง หรือมีปัญหาที่ต้องใช้วิธีที่เฉพาะเจาะจง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

ทางเลือกอื่นสำหรับการลดรอยสิว

ใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิว

หากต้องการวิธีที่เห็นผลเร็ว การใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิวอาจเป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อ ตั้งแต่หลักสิบ หลักร้อย ถึงหลักพัน และมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอก และผลิตภัณฑ์สำหรับรับประทาน ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้

  • ผลิตภัณฑ์สำหรับทาและใช้ภายนอก ส่วนมากอยู่ในรูปแบบครีม เซรั่ม เจล หรือมาส์ก มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้น และเรียบเนียน รวมถึงอาจกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้รอยสิวที่ลึกเป็นหลุมดูตื้นขึ้น เนื่องจากมีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวและลดเลือนรอยดำ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี รวมถึงกรดผลไม้ AHA และ BHA 
  • ผลิตภัณฑ์สำหรับรับประทาน ส่วนใหญ่มักเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสรรพคุณบำรุงผิว เช่น วิตามินบี วิตามินรวม และวิตามินซี ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และปรับผิวให้กระจ่างใสเรียบเนียน วิตามินเอและอนุพันธ์ ที่ช่วยลดการอักเสบ แก้ปัญหาสิว และลดรอยแผลเป็นจากสิว รวมไปถึงแร่ธาตุอื่นๆ เช่น สังกะสี ซึ่งจะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น

ใช้เทคโนโลยีลดรอยสิว

การใช้เทคโนโลยีลดรอยสิวเป้นวิธีที่เห็นผลได้ไวที่สุด แต่ก็มีค่าใช้จ่ายสูงเช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่มีรอยสิวเยอะ หรือเกิดรอยลึกเป็นหลุมสิว แล้วรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ไม่ได้ผล โดยเทคโนโลยีลดรอยสิวที่เป็นที่นิยมมาก คือ การทำเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีลดรอยสิวและหลุมสิวแบบถาวร โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวอย่างรวดเร็ว การทำเลเซอร์มีหลายชนิด เช่น

  • IPL (Intense Pulse Light) ได้ผลดีกับคนที่มีรอยสิวไม่เยอะมาก และมีหลุมสิวตื้นๆ
  • Yag (Yttrium-aluminum garnet) Laser เห็นผลรวดเร็วกว่าและดีกว่า IPL แต่ผลข้างเคียง คือ หลังทำผิวหนังอาจเกิดแผลหรือตกสะเก็ด ทำให้ผิวหน้าบางลง และไวต่อแสงแดดได้
  • Fractional CO2 Laser เป็นการใช้คลื่นแสงอนุภาคเล็กไปกระตุ้นใต้ชั้นผิว เพื่อให้ผิวซ่อมแซมตัวเอง เป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก และมีผลข้างเคียงไม่มากนัก

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมายที่ใช้ได้ผล เช่น การใช้แสงคลื่นแสง LED ที่มีความเข้มในระดับต่างๆ เพื่อรักษาสิว ลดการอักเสบ ลดรอยสิว และรอยแผลเป็นจากสิว การกรอผิวไมโครเดอมาเบรชั่น (Microdermabrasion) เพื่อลอกเอาผิวชั้นนอกสุดออกไป ซึ่งจำเป็นต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

การลดรอยสิวอาจต้องใช้หลายๆ วิธีร่วมกัน และต้องไม่ลืมบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และป้องกันการเกิดสิวใหม่โดยหลีกเลี่ยงแสงแดดและมลภาวะที่ทำให้หน้าสกปรกด้วย ที่สำคัญ พยายามอย่าแกะเกาเมื่อเกิดสิวขึ้น เพราะจะทำให้เสี่ยงเกิดรอยสิวมากขึ้น


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kayla McDonell​​, 13 Powerful Home Remedies for Acne (https://www.healthline.com/nutrition/13-acne-remedies​) 3 February 2017
Ramachannel แผลเป็นจากสิวและการรักษา (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140928-4/) 28 September 2014

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ

รวบรวมเรื่องควรรู้เกี่ยวกับสิว สาเหตุของสิว การลดสิวอย่างเป็นธรรมชาติ ป้องกันสิว รักษาสิว ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลสิว

อ่านเพิ่ม
ลดรอยสิว ยาลดสิว vs เลเซอร์สิว วิธีไหนตอบโจทย์เราที่สุด?
ลดรอยสิว ยาลดสิว vs เลเซอร์สิว วิธีไหนตอบโจทย์เราที่สุด?

สารพัดวิธีลดรอยสิว ทายา ยากิน เลเซอร์สิว หากคุณเลือกไม่ถูก เรารวบรวมข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละวิธีมาให้แล้ว

อ่านเพิ่ม