ข้อเท็จจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับสิวในผู้ใหญ่

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อเท็จจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับสิวในผู้ใหญ่

สิวเป็นภาวะทางผิวหนังที่พบได้มากที่สุดในบุคคลทั่วไป และมีคนจำนวนมากที่ยังคงมีปัญหากับสิวแม้ว่าจะผ่านช่วงวัยรุ่นมาแล้วก็ตาม สิวนั้นไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นแต่ยังส่งผลให้มีความมั่นใจลดลงหรือซึมเศร้าได้ สิวในผู้ใหญ่นั้นมักจะคงอยู่นานและกลายเป็นปัญหาต่อผิวหน้า โชคดีที่ในปัจจุบันนั้นมีวิธีที่สามารถช่วยรักษาโรคสิวและทำให้ผิวหน้าปราศจากสิวได้

เริ่มต้นดูแลผิวหน้าขั้นพื้นฐาน

สิวมักจะขึ้นในผู้ที่ไม่ดูแลผิวหน้าของตัวเอง มีหลายรายที่สิวมักจะเกิดจากการมีผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน ดังนั้นวิธีแรกในการรักษาสิวก็คือการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเป็นประจำเช่นการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบป้องกันสิว, ใช้น้ำยาที่ผสม glycolic หรือ salicylic เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า และใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่มีน้ำหนักเบา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

เพิ่ม retinol เข้าไปในขั้นตอนการดูแลผิว

หากว่าใช้ glycolic หรือ salicylic แล้วยังคงมีสิวอยู่นั้น ลำดับต่อไปคือการเพิ่ม retinol เข้าไปในขั้นตอนการดูแลผิวในตอนกลางคืน retinol เป็นวิตามิน A ในรูปแบบทาที่จะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน retinol นี้ถือเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในการรักษาสิวเรื้อรัง นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการชะลอการเสื่อมของผิวโดยการชะลอการสลาย collagen อีกด้วย

ทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวก็คือแบคทีเรียซึ่งสามารถพบได้ทุกที่แม้กระทั่งบนโทรศัพท์มือถือก็ตาม มีการศึกษาพบว่าโทรศัพท์มือถือกว่า 90% นั้นมีแบคทีเรียไม่ว่าชนิดใดชนิดหนึ่งอยู่ ซึ่งเวลาที่แบคทีเรียเหล่านี้กดลงบนหน้าเวลาที่เราใช้โทรศัพท์มือถือก็จะทำให้เกิดสิวตามมา นอกจากโทรศัพท์มือถือแล้วนั้น ปลอกหมอนและแปรงแต่งหน้าก็คือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันหากไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ

อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอ

แทนที่จะเลือกหยิบครีมกันแดดขวดแรกที่คุณเห็นไปจ่ายเงิน คุณควรใช้เวลาในการอ่านฉลากเพื่อหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถกันแดดและป้องกันการเกิดสิวได้ ควรมองหาคำว่า non-acnegenic, non-comedogenic และผลิคภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน นอกจากครีมกันแดดแล้ว คุณควรมองหาข้อความเหล่านี้บนครีมเพิ่มความชุ่มชื้น เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่คุณต้องใช้บนใบหน้าเช่นกัน

ระวังการทำความสะอาดที่มากเกินไป

การพยายามล้างหน้าหรือทำความสะอาดผิวหน้าที่มากเกินไปนั้นอาจจะยิ่งทำให้เป็นสิวหนักขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไปขจัดน้ำมันที่พบบนผิวหนังตามธรรมชาติ และทำให้รูขุมขนนั้นไวต่อแบคทีเรียมากขึ้น วิธีการแก้ไขก็คือไม่ต้องล้างหน้าแรงมาก และอาจเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวเพิ่มเติมเพื่อช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

สังเกตอาหารที่รับประทาน

ในปัจจุบันยังมีหลักฐานไม่ชัดเจนว่าอาหารแบบใดที่ส่งผลให้เกิดสิวบ้าง อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงและผ่านการแปรรูปน้อยนั้นเชื่อว่าจะให้ผลดี แต่ก็อย่ารับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งเป็นพิเศษมากจนเกินไป

บางทีสิวอาจจะเกิดจากฮอร์โมนในร่างกาย

ทุกคนต่างก็รู้ว่าฮอร์โมนนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวในช่วงวัยรุ่น และแม้ว่าฮอร์โมนของคุณมักจะอยู่ในภาวะคงที่หลังจากผ่านวัยรุ่นมาแล้ว แต่ฮอร์โมนเหล่านี้ก็ยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่นั้น ผิวหนังจะไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วเหมือนในช่วงวัยรุ่น ทำให้ผิวหนังเกิดแผลเป็นได้ง่ายขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าการเปลี่ยนการรับประทานอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพียงอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่สามารถรักษาสิวให้หายขาดได้ในบางราย

ไปพบแพทย์ผิวหนัง

หากคุณยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับสิว ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณาวิธีการรักษาอื่นๆ ที่สามารถทำได้โดยแพทย์ อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ให้ผลทันทีแต่มักจะต้องใช้เวลารักษาเป็นประจำนาน 3-6 เดือนก่อนที่จะเริ่มสังเกตเห็นผิวที่เนียนขึ้น แต่หากคุณมีความอดทนและเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ คุณก็จะสามารถหายขาดจากสิวได้


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adult Acne: 10 Surprising Causes (and How to Get Rid of It). Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-beauty/acne/10-surprising-causes-acne-adults/)
Adult acne. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/diseases/acne/really-acne/adult-acne)
Adult Acne: Causes and Treatment Options. Healthline. (https://www.healthline.com/health/adult-acne)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

รวมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รวมถึงวิธีรักษาและยาที่สามารถหาซื้อได้เอง อ่านเลย

อ่านเพิ่ม
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?

แนะนำยาทาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากน้อยลงจนถึงหายไปในที่สุด

อ่านเพิ่ม