ข้อเท็จจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับสิวในผู้ใหญ่

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อเท็จจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับสิวในผู้ใหญ่

สิวเป็นภาวะทางผิวหนังที่พบได้มากที่สุดในบุคคลทั่วไป และมีคนจำนวนมากที่ยังคงมีปัญหากับสิวแม้ว่าจะผ่านช่วงวัยรุ่นมาแล้วก็ตาม สิวนั้นไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นแต่ยังส่งผลให้มีความมั่นใจลดลงหรือซึมเศร้าได้ สิวในผู้ใหญ่นั้นมักจะคงอยู่นานและกลายเป็นปัญหาต่อผิวหน้า โชคดีที่ในปัจจุบันนั้นมีวิธีที่สามารถช่วยรักษาโรคสิวและทำให้ผิวหน้าปราศจากสิวได้

เริ่มต้นดูแลผิวหน้าขั้นพื้นฐาน

สิวมักจะขึ้นในผู้ที่ไม่ดูแลผิวหน้าของตัวเอง มีหลายรายที่สิวมักจะเกิดจากการมีผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน ดังนั้นวิธีแรกในการรักษาสิวก็คือการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเป็นประจำเช่นการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบป้องกันสิว, ใช้น้ำยาที่ผสม glycolic หรือ salicylic เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า และใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่มีน้ำหนักเบา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เพิ่ม retinol เข้าไปในขั้นตอนการดูแลผิว

หากว่าใช้ glycolic หรือ salicylic แล้วยังคงมีสิวอยู่นั้น ลำดับต่อไปคือการเพิ่ม retinol เข้าไปในขั้นตอนการดูแลผิวในตอนกลางคืน retinol เป็นวิตามิน A ในรูปแบบทาที่จะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน retinol นี้ถือเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในการรักษาสิวเรื้อรัง นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการชะลอการเสื่อมของผิวโดยการชะลอการสลาย collagen อีกด้วย

ทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวก็คือแบคทีเรียซึ่งสามารถพบได้ทุกที่แม้กระทั่งบนโทรศัพท์มือถือก็ตาม มีการศึกษาพบว่าโทรศัพท์มือถือกว่า 90% นั้นมีแบคทีเรียไม่ว่าชนิดใดชนิดหนึ่งอยู่ ซึ่งเวลาที่แบคทีเรียเหล่านี้กดลงบนหน้าเวลาที่เราใช้โทรศัพท์มือถือก็จะทำให้เกิดสิวตามมา นอกจากโทรศัพท์มือถือแล้วนั้น ปลอกหมอนและแปรงแต่งหน้าก็คือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันหากไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ

อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอ

แทนที่จะเลือกหยิบครีมกันแดดขวดแรกที่คุณเห็นไปจ่ายเงิน คุณควรใช้เวลาในการอ่านฉลากเพื่อหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถกันแดดและป้องกันการเกิดสิวได้ ควรมองหาคำว่า non-acnegenic, non-comedogenic และผลิคภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน นอกจากครีมกันแดดแล้ว คุณควรมองหาข้อความเหล่านี้บนครีมเพิ่มความชุ่มชื้น เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่คุณต้องใช้บนใบหน้าเช่นกัน

ระวังการทำความสะอาดที่มากเกินไป

การพยายามล้างหน้าหรือทำความสะอาดผิวหน้าที่มากเกินไปนั้นอาจจะยิ่งทำให้เป็นสิวหนักขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไปขจัดน้ำมันที่พบบนผิวหนังตามธรรมชาติ และทำให้รูขุมขนนั้นไวต่อแบคทีเรียมากขึ้น วิธีการแก้ไขก็คือไม่ต้องล้างหน้าแรงมาก และอาจเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวเพิ่มเติมเพื่อช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

สังเกตอาหารที่รับประทาน

ในปัจจุบันยังมีหลักฐานไม่ชัดเจนว่าอาหารแบบใดที่ส่งผลให้เกิดสิวบ้าง อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงและผ่านการแปรรูปน้อยนั้นเชื่อว่าจะให้ผลดี แต่ก็อย่ารับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งเป็นพิเศษมากจนเกินไป

บางทีสิวอาจจะเกิดจากฮอร์โมนในร่างกาย

ทุกคนต่างก็รู้ว่าฮอร์โมนนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวในช่วงวัยรุ่น และแม้ว่าฮอร์โมนของคุณมักจะอยู่ในภาวะคงที่หลังจากผ่านวัยรุ่นมาแล้ว แต่ฮอร์โมนเหล่านี้ก็ยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่นั้น ผิวหนังจะไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วเหมือนในช่วงวัยรุ่น ทำให้ผิวหนังเกิดแผลเป็นได้ง่ายขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าการเปลี่ยนการรับประทานอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพียงอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่สามารถรักษาสิวให้หายขาดได้ในบางราย

ไปพบแพทย์ผิวหนัง

หากคุณยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับสิว ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณาวิธีการรักษาอื่นๆ ที่สามารถทำได้โดยแพทย์ อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ให้ผลทันทีแต่มักจะต้องใช้เวลารักษาเป็นประจำนาน 3-6 เดือนก่อนที่จะเริ่มสังเกตเห็นผิวที่เนียนขึ้น แต่หากคุณมีความอดทนและเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ คุณก็จะสามารถหายขาดจากสิวได้


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adult Acne: 10 Surprising Causes (and How to Get Rid of It). Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-beauty/acne/10-surprising-causes-acne-adults/)
Adult acne. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/diseases/acne/really-acne/adult-acne)
Adult Acne: Causes and Treatment Options. Healthline. (https://www.healthline.com/health/adult-acne)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

รวมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รวมถึงวิธีรักษาและยาที่สามารถหาซื้อได้เอง อ่านเลย

อ่านเพิ่ม
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง

บีบสิวอย่างถูกวิธี ไม่เพียงแต่กำจัดสิวให้พ้นสายตาได้แล้ว แต่ยังหยุดรอยดำคล้ำจากสิวได้ด้วย

อ่านเพิ่ม
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?

แนะนำยาทาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากน้อยลงจนถึงหายไปในที่สุด

อ่านเพิ่ม