กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?

แนะนำยาทาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากน้อยลงจนถึงหายไปในที่สุด
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • สิวที่หน้าผาก หว่างคิ้ว และไรผม เป็นหนึ่งในสิวที่พบมากที่สุด เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด อากาศร้อน เหงื่อ พักผ่อนไม่เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือเกิดจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม
  • สามารถใช้ยาทารักษาสิวได้ โดยใช้ยา Benzoyl peroxide ทาก่อนล้างหน้า 5-15 นาที เพื่อกำจัดหัวสิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และทายา Retinoic acid ก่อนเข้านอน เพื่อละลายหัวสิว สอบถามรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่เภสัชกร
  • เพื่อให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพ คุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมด้วย เช่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม และผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัด หรืออับชื้น พักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอ ไม่สวมหมวกบ่อยๆ หรือหากต้องใส่ ก็ให้หมั่นทำความสะอาดเสมอ
  • การรับประทานอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูง คือ อีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผาก คุณจึงไม่ควรรับประทานอาหารประเภทนี้มากเกินไป และควรเปลี่ยนมารับประทานผักใบเขียว หรืออาหารที่มีประโยชน์ประเภทอื่นบ้าง
  • เมื่อเกิดสิวควรรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการกด หรือบีบสิวเอง เพราะอาจทำให้สิวอักเสบ เกิดรอยดำ หรือเป็นสิวเรื้อรังได้ (ดูแพ็กเกจรักษาสิวได้ที่นี่)

สิว เป็นปัญหาไขมันอุดตันที่เกิดได้บนผิวหนังทุกบริเวณที่มีต่อมไขมัน ซึ่งบริเวณที่เรามักจะพบสิวได้มากที่สุด ได้แก่ หน้าผาก หว่างคิ้ว ไรผม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั้นมีอยู่หลายแห่งด้วย เช่น ความเครียด อากาศร้อนอบอ้าว การสะสมของเหงื่อ พักผ่อนไม่เพียงพอ อาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูง

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการจัดแต่งทรงผมบางชนิด ยังมีสารเคมีที่ทำให้เกิดสิวได้ หรืออาจเกิดจากการสะสมรวมกับคราบเหงื่อ และฝุ่นละออง จนกลายเป็นสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ในรูขุมขนนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

การรักษาสิวบริเวณหน้าผาก

สิวบริเวณหน้าผากสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาทา โดยตัวยารักษาสิวในบริเวณนี้ไม่ได้ต่างจากบริเวณอื่นทั่วไป แนะนำให้ใช้ตัวยาทาเฉพาะที่ เพื่อช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน เช่น

  • เบนโซอิลเพรอกไซด์ (Benzoyl peroxide) 
  • ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อสิว (Antibiotic) 
  • ยาทาสิวกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoid) 

หรือคุณอาจใช้ BHA หรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) โดยเริ่มต้นใช้ที่ประมาณ 2% เป็นต้นไป ก็สามารถช่วยลดการเกิดสิวอุดตันที่บริเวณหน้าผากได้เช่นเดียวกัน และควรทายาร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ควบคู่ไปด้วย

1. ตรวจดูผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการจัดแต่งทรงผม

หากไม่แน่ใจว่า สาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าผากเกิดจากอะไร ให้คุณลองตรวจผลิตภัณฑ์บำรุง และจัดแต่งทรงผมของตนเอง ว่ามีสารชนิดใดที่น่าจะทำให้คุณแพ้ หรือสะสมเป็นสิ่งสกปรกบนหน้าผากหรือไม่ เช่น แชมพูสระผม ครีมนวดผม ครีมหมักผม น้ำมันใส่ผม สเปรย์ฉีดจัดแต่งทรงผม 

เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่สัมผัสบริเวณหน้าผากได้มากกว่าบริเวณอื่นๆ ทั้งสิ้น หากมีการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานแล้วมีสิวขึ้น ควรเปลี่ยนกลับเป็นผลิตภัณฑ์เดิมที่เคยใช้ 

และอีกวิธี คือ ลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมหลากหลายน้อยลง อ่อนโยนมากขึ้น เช่น แชมพูสำหรับเด็ก หรือผลิตภัณฑ์ที่ผสมตัวยารักษาสิวเข้าไปร่วมด้วยแล้ว ซึ่งมักแสดงข้อมูลอยู่ที่ฉลากบรรจุภัณฑ์

2. ลดการสะสมของเหงื่อบริเวณหน้าผาก และรักษาความสะอาดอยู่เสมอ

เมื่อคุณทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬาแล้วเหงื่อออก คุณจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่า เหงื่อจะไหลลงมาตามบริเวณหน้าผาก ไรผม และตามขนคิ้ว ซึ่งหากมีเหงื่อออกมาก และเกิดการหมักหมม ไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ ทั้งสิวอุดตันและสิวเชื้อรา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 51

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

หากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวก็จะสูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ และเกิดสิวผดได้ง่ายขึ้น แต่เมื่อพักผ่อนเพียงพอแล้ว ฮอร์โมนนี้จะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงให้สิวผดในบริเวณต่างๆ รวมถึงสิวผดที่หน้าผากขึ้นน้อยลงได้

4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณอากาศร้อนเป็นเวลานาน

อากาศร้อนชื้นมักกระตุ้นให้สิวผดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดทุกวัน และหลีกเลี่ยงการตากแดด หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ

5. สวมใส่หมวกให้น้อยลง

หมวกเป็นอีกเครื่องแต่งกายที่สัมผัสบริเวณหน้าผากโดยตรง รวมไปถึงบริเวณใกล้กับขนคิ้ว และกรอบหน้าด้านข้างไรผม 

คุณจึงควรลดการสวมใส่หมวกให้น้อยลง และหากจำเป็นต้องสวมหมวกซึ่งทำให้อับชื้นในบริเวณหน้าผากแล้ว ก็ให้หมั่นซักทำความสะอาดหมวกอยู่เสมอ ทุก 2-3 วัน หรือถี่มากกว่านั้น

6. ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง

อาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ ดังนั้นคุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ จะช่วยลดการเกิดสิวได้ดียิ่งขึ้น เช่น ลดอาหารทอด หรือที่มีน้ำมันมาก รับประทานผักใบเขียวมากขึ้น เลือกรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว 

สิวที่เกิดขึ้นในแต่ละบริเวณมีสาเหตุที่ทำให้เกิดแตกต่างกันไป ให้คุณลองหาเหตุผลเบื้องต้นที่สามารถเกิดขึ้นได้ และปรับเปลี่ยนตามสาเหตุนั้นๆ สิวก็จะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

ดูแพ็กเกจรักษาสิว เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Aaron Kandola, https://www.medicalnewstoday.com/articles/322130.php (www.medicalnewstoday.com, articles, what causes forehead acne?), 14 June 2018.
Emil A. Tanghetti, MD Understanding the Burden of Adult Female Acne J Clin Aesthet Dermatol. 2014 Feb; 7(2): 22–30.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป