สุขภาพและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สุขภาพและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การบริโภคอาหารอย่างสมดุลจะช่วยในเรื่องต่างๆ ดังนี้

- ทำให้ร่างกายมีพลังงานเพื่อนำไปใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

- ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพื่อการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทั้งยังช่วยให้คุณมีกำลังและมีสุขภาพที่ดีเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ

นอกจากนี้การบริโภคอาหารอย่างสมดุลเป็นประจำอยู่เสมอยังช่วยให้คุณมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม เนื่องจากการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี และเซลีเนียม อาจส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

โรคเบาหวานชนิดที่ 2

การควบคุมน้ำหนักและการบริโภคอาหารอย่างสมดุล โดยการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำและอาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

โรคหัวใจ

อาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมที่มีไขมันต่ำ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลได้

ภาวะความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงเป็นอาการของผู้ที่รับประทานอาหารที่มีเกลือและไขมันอิ่มตัวมากเกินจำเป็น ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันปลา อย่างปลาแซลมอนและปลาเทราต์ เป็นประจำทุกสัปดาห์จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในน้ำมันปลานั้นดีต่อการทำงานของระบบหัวใจด้วยเช่นกัน

สุขภาพของกระดูกและฟัน

อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้ด้วย ซึ่งแคลเซียมพบได้มากในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม อย่างไรก็ตามคุณสามารถรับแคลเซียมได้จากการรับประทานอาหารเหล่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

- ปลาที่สามารถทานได้ทั้งก้าง เช่น ปลาซาร์ดีน แซลมอน ปลาพีลชาร์ด ปลากระป๋อง

- ผักใบเขียว เช่น คะน้า บร๊อคโคลี่ กะหล่ำปลี ผักขม กระเจี๊ยบ

- อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีการเสริมแคลเซียม เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง น้ำผลไม้ ธัญพืชอบกรอบ

เนื่องจากวิตามินดีมีประโยชน์ในการช่วยควบคุมปริมาณการดูดซึมแคลเซียมและฟอสเฟส ดังนั้นคุณควรออกไปรับแสงแดดยามเช้าบ้างเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดี นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีด้วย เช่น น้ำมันปลาหรือธัญพืชเสริมวิตามินดี

การควบคุมน้ำหนัก

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างผัก ผลไม้ ธัญพืช อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่เหมาะสม เนื้อสัตว์ และนม จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างดี

ควรรับประทานอาหารอย่างหลากหลายเป็นประจำทุกวันและแนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำหนักเกินนั่นเอง

นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้ ทั้งยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Are Healthy Eating Habits Important?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/importance-healthy-eating-habits/)
The top 10 benefits of eating healthy. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322268)
5 Benefits of Healthy Habits. Healthline. (https://www.healthline.com/health/5-benefits-healthy-habits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม