ผลไม้เป็นแหล่งพลังงานสำคัญเนื่องจากมีน้ำตาลมาก และอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร แต่ผลไม้ส่วนใหญ่จะมีโปแตสเซียมสูง ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายซึ่งมีระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงกว่า 5.5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ควรงดผลไม้ทุกชนิด
สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงไม่มาก ควรรับประทานผลไม้ที่มีโปแตสเซียมต่ำในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
ตรวจไต ฟอกไต รักษาโรคไต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 50 บาท ลดสูงสุด 83%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ผลไม้ที่กินสามารถกินได้เล็กน้อย
ผลไม้ที่มีโปแตสเซียมต่ำถึงปานกลาง รับประทานได้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ต่อวัน)
- องุ่น 10 ผล
- สับปะรด 8 ชิ้นคำ
- ส้มเขียวหวาน 1 ผล
- ชมพู่ 2 ผล
- แตงโม 10 ชิ้นคำ
- พุทรา 2 ผลใหญ่
- ลองกอง 6 ผล
- ส้มโอ 3 กลีบ
- มังคุด 3 ผล
- เงาะ 4 ผล