กล้วยหอม สามารถบรรเทาอาการปวดท้องได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กล้วยหอม สามารถบรรเทาอาการปวดท้องได้

กล้วยหอมมีสารอาหารที่เกี่ยวข้องตัวไหนบ้าง?

กล้วยหอมมีสารน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรักโทส และกลูโคส (Sucrose, Fructose and Glucose) แถมยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เมื่อทานกล้วยหอมแล้ว จะให้พลังงานแก่ร่างกายพร้อมนำไปใช้ทันทีเลย

กล้วยหอมสามารถบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (premenstrual syndrome) 

นับเป็นคุณประโยชน์ต่อสาว ๆ ทั้งหลายอย่างที่สุด เพราะสาว ๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่เพิ่มเริ่มมีประจำเดือน หรือมีมาไม่กี่ปี จะต้องทุกข์ทรมานกับอาการก่อน และระหว่างช่วงมีประจำเดือนอาการหลัก มีอาทิเช่น อารมณ์หงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียวง่าย แถมยังมีอาการปวดท้อง ปวดหัว แต่การรับประทานกล้วยหอมจะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ยกตัวอย่างเช่น กล้วยน้ำว้าที่สามารถบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร และรักษาอาการท้องเสียได้ดังนี้ หากมีอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะ ให้หั่นผลกล้วยดิบเป็นชิ้นบาง ๆ ผึ่งแดดให้แห้ง และบดให้ละเอียดจนเป็นแป้งใส่ขวดโหลไว้ เวลาปวดท้องเนื่องจากโรคกระเพาะอาหาร เอาผงกล้วยน้ำว้า 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปใสถ้วย และเติมน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมและคนให้ทั่ว กินวันละ 4 ครั้งก่อนอาหาร และก่อนนอน การรักษาอาการท้องเดินให้ใช้เนื้อกล้วยห่ามกินสด หรือใช้ผงกล้วยน้ำว้าดิบกิน จะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้

กล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติ ที่มีผลต่อร่างกายของเรา ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับอาการเสียดท้อง ลองรับประทานกล้วยสักผล เพราะจะรู้สึกผ่อนคลายจากอาการเสียดท้องได้ การรับประทานกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้คงที่ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายท้องในตอนเช้าได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 12 Best Foods for an Upset Stomach. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/best-foods-for-upset-stomach)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด

สรรพคุณของกล้วยแต่ละชนิด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ประโยชน์ที่คุณไม่ควรพลาดในปริมาณแค่ 105 แคลอรี่

อ่านเพิ่ม