น้ำมันมะกอก
นักวิจัยพบว่าสารเคมีในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ชื่อ oleocanthal นั้นสามารถยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ด้วยกลไกเหมือนกับยา ibuprofen คุณสามารถเหยาะน้ำมันมะกอกลงบนผักและสลัด หรือใช้ขนมปังจุ่มแทนการนำไปทาเนย
สับปะรด
สับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อ Bromelain ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ย่อยโปรตีนและสามารถลดการอักเสบได้ งานวิจัยพบว่าการกินสับปะรดนั้นอาจจะช่วยลดอาการปวดในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูห์มาตอยด์และลดอาการบวมให้ผู้ที่เป็นโรค carpal tunnel syndrome ได้
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลนั้นมีสาร quercetin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบ
ถั่วต่างๆ
อาหารที่มีกรดอะมิโน tryptophan สูงนั้นอาจจะช่วยลดความไวต่อการเจ็บปวดได้หลังจากรับประทานเพียง 1 ชั่วโมง อาหารอื่นๆ ที่มี tryptophan สูงเช่นเฮเซลนัท งา เมล็ดดอกทานตะวัน ไก่งวง ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง อาหารทะเล ธัญพืช ข้าว และถั่วต่างๆ
ผักโขม
ผักใบเขียวซึ่งรวมถึง kale, chard, bok choy และ silverbeet นั้นเป็นอาหารที่ช่วยลดการอักเสบได้เนื่องจากอุดมไปด้วยสารกลุ่ม carotenoids ซึ่งเป็นเม็ดสีในพืชที่ทำให้มีสีเขียวและส้ม
ชอกโกแลตแบบเข้ม
ชอกโกแลตนั้นมีสารเคมีที่ช่วยลดการอักเสบได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่ทานชอกโกแลตชนิดเข้ม 1 ชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ทุกๆ 3 วันนั้นจะมีระดับโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน
ข้าวกล้อง
ข้าวกล้องและธัญพืชอื่นๆ นั้นสามารถลดอาการปวดในโรคลำไส้แปรปรวนได้ ธัญพืชนั้นเป็นแหล่งของแมกนีเซียม ซึ่งเชื่อว่าสามารถลดความถี่ของการเป็นโรคไมเกรนโดยการทำให้เส้นประสาท หลอดเลือดและกล้ามเนื้อผ่อนคลาย งานวิจัยหนึ่งยังพบว่าผู้หญิงที่ทานข้าวกล้องนั้นจะมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักเกินเกณฑ์น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน
องุ่น
การทานองุ่นหรือมัลเบอร์รี่หรือจิบไวน์นั้นจะทำให้ได้รับสาร resveratrol ซึ่งช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการอักเสบด้วยกลไกเหมือนกับยาแอสไพริน (โดยที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะอาหาร)
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ส้ม
งานวิจัยพบว่าผู้ที่ทานอาหารที่มีสารเคมีคล้ายกับที่พบในส้มและผลไม้อื่นๆ ที่มีสีส้มเช่นแอปริคอตและ nectarine นั้นจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้ออักเสบน้อยกว่า การทานผลไม้เหล่านี้เพียงวันละ 1-2 ลูกก็สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้
เชอร์รี่
เชอร์รี่มีสารเคมีที่ชื่อ anthocyanin ซึ่งทำให้เชอร์รี่นั้นมีสีฟ้าและแดงและสามารถลดการอักเสบได้ด้วยกลไกแบบเดียวกับยาแอสไพริน ราสเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่ก็สามารถลดการอักเสบได้เช่นเดียวกัน
น้ำแครนเบอร์รี่
งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่วันละ 10 ออนซ์นั้นมีการอักเสบที่กระเพาะปัสสาวะเพียง 42% ของผู้ที่ไม่ได้ดื่ม เชื่อว่าเป็นผลจากส่วนประกอบที่อยู่ในน้ำแครนเบอร์รี่ที่ยับยั้งแบคทีเรียไม่ให้ลุกลามเข้าผนังกระเพาะปัสสาวะ การดื่มน้ำบลูเบอร์รี่หรือชาเขียวนั้นเป็นเพียงตัวอย่างของวิธีง่ายๆ ในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
หัวหอมและกระเทียม
หัวหอมและกระเทียมนั้นมีสารต้านการอักเสบในปริมาณที่สูง และยังมีสารประกอบของกำมะถันซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติ
ชาเขียวและชาดำ
ชานั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ flavonoids ซึ่งอาจจะสามารถช่วยป้องกันการทำลายของเซลล์ที่ทำให้โรคข้ออักเสบนั้นแย่ลงได้
บรอคโคลี่
บรอคโคลี่นั้นมีสาร glutathione ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบได้ ผลไม้อื่นๆ ที่มี gluthathione เช่นหน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ มันฝรั่ง มะเขือเทศ อะโวคาโด เกรปฟรุ๊ต ส้ม พีช และแตงโม บรอคโคลี่นั้นไม่ได้มีเพียงสารต้านอนุมูลอิสระเท่านั้นแต่ยังช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้นอีกด้วย
ปลา
ปลาที่มีไขมันเช่นแซลมอน เทราต์และแอนโชวี่ รวมถึงวอลนัท เมล็ดฟักทอง น้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกคำฝอยนั้นมีกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่มีอาการปวดหลังและคอที่ได้รับกรดไขมันโอเมกา 3 เป็นเวลา 3 เดือนนั้นมีอาการปวดลดลง คุณสามารถเลือกทานปลาเหล่านี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือทานอาหารเสริมที่มีกรดโอเมกา 3 เพื่อลดอาการปวดได้
โปรตีนจากถั่วเหลือง
งานวิจัยพบว่าผู้ที่เป็นโรคข้อเสื่อมโดยเฉพาะผู้ชายที่ทานโปรตีนจากถั่วเหลืองวันละ 40 กรัมเป็ฯเวลา 3 เดือนนั้นมีอาการปวดลดลงและเคลื่อนไหวข้อได้ดีเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน การทานโปรตีนจากถั่วเหลืองโดยตรงนั้นทำได้ยากยกเว้นว่าคุณจะผสมลงในน้ำปั่น แต่คุณก็ยังควรทานถั่วเหลือง เต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองเพื่อให้ได้โปรตีนดังกล่าว