อาหารที่ช่วยลดการอักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาหารที่ช่วยลดการอักเสบ

น้ำมันมะกอก

นักวิจัยพบว่าสารเคมีในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ชื่อ oleocanthal นั้นสามารถยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ด้วยกลไกเหมือนกับยา ibuprofen คุณสามารถเหยาะน้ำมันมะกอกลงบนผักและสลัด หรือใช้ขนมปังจุ่มแทนการนำไปทาเนย

สับปะรด

สับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อ Bromelain ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ย่อยโปรตีนและสามารถลดการอักเสบได้ งานวิจัยพบว่าการกินสับปะรดนั้นอาจจะช่วยลดอาการปวดในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูห์มาตอยด์และลดอาการบวมให้ผู้ที่เป็นโรค carpal tunnel syndrome ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนั้นมีสาร quercetin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบ

ถั่วต่างๆ

อาหารที่มีกรดอะมิโน tryptophan สูงนั้นอาจจะช่วยลดความไวต่อการเจ็บปวดได้หลังจากรับประทานเพียง 1 ชั่วโมง อาหารอื่นๆ ที่มี tryptophan สูงเช่นเฮเซลนัท งา เมล็ดดอกทานตะวัน ไก่งวง ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง อาหารทะเล ธัญพืช ข้าว และถั่วต่างๆ

ผักโขม

ผักใบเขียวซึ่งรวมถึง kale, chard, bok choy และ silverbeet นั้นเป็นอาหารที่ช่วยลดการอักเสบได้เนื่องจากอุดมไปด้วยสารกลุ่ม carotenoids ซึ่งเป็นเม็ดสีในพืชที่ทำให้มีสีเขียวและส้ม

ชอกโกแลตแบบเข้ม

ชอกโกแลตนั้นมีสารเคมีที่ช่วยลดการอักเสบได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่ทานชอกโกแลตชนิดเข้ม 1 ชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ทุกๆ 3 วันนั้นจะมีระดับโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องและธัญพืชอื่นๆ นั้นสามารถลดอาการปวดในโรคลำไส้แปรปรวนได้ ธัญพืชนั้นเป็นแหล่งของแมกนีเซียม ซึ่งเชื่อว่าสามารถลดความถี่ของการเป็นโรคไมเกรนโดยการทำให้เส้นประสาท หลอดเลือดและกล้ามเนื้อผ่อนคลาย งานวิจัยหนึ่งยังพบว่าผู้หญิงที่ทานข้าวกล้องนั้นจะมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักเกินเกณฑ์น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน

องุ่น

การทานองุ่นหรือมัลเบอร์รี่หรือจิบไวน์นั้นจะทำให้ได้รับสาร resveratrol ซึ่งช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการอักเสบด้วยกลไกเหมือนกับยาแอสไพริน (โดยที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะอาหาร)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ส้ม

งานวิจัยพบว่าผู้ที่ทานอาหารที่มีสารเคมีคล้ายกับที่พบในส้มและผลไม้อื่นๆ ที่มีสีส้มเช่นแอปริคอตและ nectarine นั้นจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้ออักเสบน้อยกว่า การทานผลไม้เหล่านี้เพียงวันละ 1-2 ลูกก็สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้

เชอร์รี่

เชอร์รี่มีสารเคมีที่ชื่อ anthocyanin ซึ่งทำให้เชอร์รี่นั้นมีสีฟ้าและแดงและสามารถลดการอักเสบได้ด้วยกลไกแบบเดียวกับยาแอสไพริน ราสเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่ก็สามารถลดการอักเสบได้เช่นเดียวกัน

น้ำแครนเบอร์รี่

งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่วันละ 10 ออนซ์นั้นมีการอักเสบที่กระเพาะปัสสาวะเพียง 42% ของผู้ที่ไม่ได้ดื่ม เชื่อว่าเป็นผลจากส่วนประกอบที่อยู่ในน้ำแครนเบอร์รี่ที่ยับยั้งแบคทีเรียไม่ให้ลุกลามเข้าผนังกระเพาะปัสสาวะ การดื่มน้ำบลูเบอร์รี่หรือชาเขียวนั้นเป็นเพียงตัวอย่างของวิธีง่ายๆ ในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

หัวหอมและกระเทียม

หัวหอมและกระเทียมนั้นมีสารต้านการอักเสบในปริมาณที่สูง และยังมีสารประกอบของกำมะถันซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติ

ชาเขียวและชาดำ

ชานั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ flavonoids ซึ่งอาจจะสามารถช่วยป้องกันการทำลายของเซลล์ที่ทำให้โรคข้ออักเสบนั้นแย่ลงได้

บรอคโคลี่

บรอคโคลี่นั้นมีสาร glutathione ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบได้ ผลไม้อื่นๆ ที่มี gluthathione เช่นหน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ มันฝรั่ง มะเขือเทศ อะโวคาโด เกรปฟรุ๊ต ส้ม พีช และแตงโม บรอคโคลี่นั้นไม่ได้มีเพียงสารต้านอนุมูลอิสระเท่านั้นแต่ยังช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้นอีกด้วย

ปลา

ปลาที่มีไขมันเช่นแซลมอน เทราต์และแอนโชวี่ รวมถึงวอลนัท เมล็ดฟักทอง น้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกคำฝอยนั้นมีกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่มีอาการปวดหลังและคอที่ได้รับกรดไขมันโอเมกา 3 เป็นเวลา 3 เดือนนั้นมีอาการปวดลดลง คุณสามารถเลือกทานปลาเหล่านี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือทานอาหารเสริมที่มีกรดโอเมกา 3 เพื่อลดอาการปวดได้

โปรตีนจากถั่วเหลือง

งานวิจัยพบว่าผู้ที่เป็นโรคข้อเสื่อมโดยเฉพาะผู้ชายที่ทานโปรตีนจากถั่วเหลืองวันละ 40 กรัมเป็ฯเวลา 3 เดือนนั้นมีอาการปวดลดลงและเคลื่อนไหวข้อได้ดีเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน การทานโปรตีนจากถั่วเหลืองโดยตรงนั้นทำได้ยากยกเว้นว่าคุณจะผสมลงในน้ำปั่น แต่คุณก็ยังควรทานถั่วเหลือง เต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองเพื่อให้ได้โปรตีนดังกล่าว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
15 Anti-Inflammatory Foods You Should Be Eating. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/anti-inflammatory-foods-2505929)
Anti-inflammatory diet: Food list and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320233)
The 13 Most Anti-Inflammatory Foods You Can Eat. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/13-anti-inflammatory-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม