กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ผักและผลไม้ที่เป็นยาระบายแบบธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผักและผลไม้ที่เป็นยาระบายแบบธรรมชาติ

แตงโม

แตงโมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยให้คุณขับถ่ายได้อย่างสม่ำเสมอเนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง แตงโมนั้นมีน้ำเกือบ 99% ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยการทำงานของลำไส้ น้ำนั้นจะช่วยให้อาหารที่คุณรับประทานนั้นเดินทางต่อไปเรื่อยๆ ในลำไส้จนถึงถ่ายออกมา

ธัญพืช

ธัญพืชเช่นควินัว bulgur ข้าวกล้อง โฮลวีท ข้าวโอ๊ตและบาร์เลย์นั้นมีเส้นใยอาหารในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยทำให้อุจจาระนั่นนุ่มลงและสามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้เป็นปกติและอาจจะช่วยป้องกันริดสีดวงทวารได้อีกด้วย

บลูเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่

ผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนั้นมีสารเพกตินซึ่งเป็นเส้นใยอาหารประเภทหนึ่งที่ทำให้อาหารนั่นนุ่มลงเมื่อเย็น สารนี้เป็นสารที่สำคัญต่อการขับถ่าย

ผักใบเขียว

Kale และผักใบเขียวอื่นๆ เช่น collards, Swiss chard และผักโขมนั้นอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ทำให้อุจจาระนุ่มลงและสามารถถ่ายได้ง่ายขึ้น

ลูกเกด

ลูกเกดนั้นไม่เพียงแต่มีแมกนีเซียมและเส้นใยอาหารในปริมาณที่สูงเท่านั้น แต่ยังมีรสชาติที่ดีอีกด้วย และยังไม่มีสาร sorbitol ที่ทำให้เกิดแก๊ซในท้องเช่นเดียวกับในพรุน ลูกฟิกนั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถใช้ได้เช่นกัน

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตนั้นมีจุลินทรีย์ซึ่งช่วยทำให้แบคทีเรียในลำไส้นั้นอยู่ในระดับที่สมดุล จุลินทรีย์เหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ช่วยสลายเส้นใยอาหาร ซึ่งจะช่วยทำให้คุณขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

เมล็ด chia และ flaxseed

การเติม chia และ flaxseed ลงในโยเกิร์ตหรือข้าวโอ๊ตจะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เมล็ดเหล่านี้มีเส้นใยอาหารสูงซึ่งจะทำให้อุจจาระมีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสม และยังเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งช่วยลดการอักเสบ ที่อาจพบได้เวลาเป็นโรคริดสีดวงอีกด้วย

แอปเปิ้ลและลูกแพร์

ผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยเพกตินซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้และทำให้อาหารนั้นเคลื่อนตัวได้อย่างสม่ำเสมอ

บรอคโคลี่และดอกกะหล่ำ

ผักทั้ง 2 อย่างนี้นั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารทั้งชนิดที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำซึ่งจะช่วยทำให้อุจจาระเป็นก้อน หล่อลื่นลำไส้ใหญ่เพื่อทำให้อุจจาระเคลื่อนที่ได้ง่ายและอาจจะช่วยในเรื่องของสุขภาพของลำไส้ใหญ่อีกด้วย

ผลไม้ตระกูลส้ม

ผลไม้ตระกูลส้มเช่นส้ม ทับทิม เลมอน และมะนาวนั้นไม่เพียงแต่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากซึ่งจะช่วยทำให้อุจจาระนุ่มลงและลดอาการท้องอืดเท่านั้น แต่ยังมีสารเพกตินซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ในปริมาณสูงอีกด้วย

มันหวาน

มันหวานนั้นมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายหลายอย่างเช่นน้ำ เส้นใยอาหาร แมกนีเซียม และวิตามินบี 6 นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบประสาทนั้นแข็งแรงซึ่งก็ส่งผลต่อการบีบตัวของลำไส้เช่นกัน

ฟักทอง

ฟักทองนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่จำเป็นต่อการลดอาการท้องผูก และยังมีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารนั้นสมดุลอีกด้วย

กาแฟ

กาแฟนั้นจะช่วยกระตุ้นทั้งสมองและลำไส้ แต่การดื่มกาแฟมากเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดท้องผูกแทนได้ ดังนั้นควรดื่มแต่พอดี

ธัญพืชอัดแท่ง

ธัญพืชและโปรตีนอัดแท่งนั้นมักจะมีเส้นใยอาหารจากราก chicory มันทำมาจากวัตถุดิบตามธรรมชาติและสามารถย่อยได้ง่าย

ผักกาดดอง Sauerkraut 

ลองรับประทานผักกาดดอง sauerkraut ในปริมาณที่มากกว่าการเป็นเครื่องเคียงเพื่อช่วยในเรื่องการขับถ่าย sauerkraut นั้นมีจุลินทรีย์สูงซึ่งจะช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร การทานกะหล่ำปลีโดยที่ไม่หมักดองนั้นก็ทำให้คุณได้รับเส้นใยอาหารซึ่งจะช่วยเรื่องการขับถ่ายได้เช่นกัน

ถ้าหากว่าไม่สะดวกหาผักและผลไม้ข้างต้นทาน คุณสามารถสั่งซื้อยามะขามแขก เพื่อระบาย หรือสอบถามทีมงานของเราได้ที่ไลน์ @hdcoth


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Laxative Types for Constipation Relief, Weight Loss & Side Effects. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/laxatives_for_constipation/article.htm)
12 Foods to Eat for Constipation Remedies for Pain & Hard Stool. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/top_foods_for_constipation_relief/article.htm)
14 foods that can help you poop and relieve constipation. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322382)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป