Spaghetti squash
เส้นสปาเกตตี้ชนิดนี้ทำจากพืช แต่ยังคงมีรสชาติเหมือนสปาเกตตี้ที่คุณชอบทุกประการ
Zucchini
บวบเหล่านี้สามารถนำมาขูดให้เป็นฝอย หรือฝานให้เป็นเส้นเพื่อรับประทานกับซอสมะเขือเทศแทนเส้นพาสต้า แต่ให้พลังงานต่ำ
เส้นโซบะ
เส้นโซบะเหล่านี้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีน และยังให้รสชาติผสมถั่วที่แตกต่างออกไปจากเส้นพาสต้าตามปกติ
เส้นชิราตาเกะ
เส้นชิราตาเกะนี้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและแทบไม่มีไขมันหรือพลังงานเลยแม้แต่น้อย คุณสามารถพบเส้นชิราตาเกะนี้ได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตบริเวณใกล้กับเต้าหู้ นอกจากนั้นวิธีทำอาหารจากเส้นนี้นั้นก็ง่ายเพียงแค่รินน้ำออกและนำเส้นมาล้างน้ำเท่านั้นก็พร้อมรับประทาน
Quinoa
Quinoa เป็นธัญพืชที่อาจจะไม่ได้มีรูปร่างเหมือนพาสต้าแต่สามารถรับประทานแทนได้ โดยเฉพาะหากคุณต้องการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เพราะ quinoa 1 ถ้วยนั้นมีโปรตีนถึง 32 กรัม
เส้นพาสต้าข้าวกล้อง
ถือเป็นแหล่งเส้นพาสต้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแมกนีเซียมชั้นเยี่ยม เส้นพาสต้าชนิดนี้เหมาะกับคนที่รับประทานอาหารแบบปราศจากกลูเตนแต่ยังต้องการรับประทานพาสต้า