ทุเรียน อร่อยมีประโยชน์ หากกินไม่ถูกวิธีก็เป็นอันตรายถึงชีวิต

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทุเรียน อร่อยมีประโยชน์ หากกินไม่ถูกวิธีก็เป็นอันตรายถึงชีวิต

ในที่สุดฤดูผลไม้แสนอร่อยอย่าง ทุเรียน ก็มาถึง ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพงมาก นำโด่งไปถึงลูกละ 100-300 ก็เถอะ แต่ความชอบส่วนตัวมักไม่เข้าใครออกใคร แต่ทุเรียน ถึงจะอร่อยดีมีประโยชน์ แต่หากไม่รับประทานให้ถูกวิธีก็เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นก่อนซื้อทุเรียนสักลูกขอให้อ่านข้อควรรู้เกี่ยวกับทุเรียนก่อน แล้วค่อยรับประทานก็จะดีนะ

 1. ทุเรียนใน 1 ผลที่ทั้งหวานทั้งมันประกอบด้วย
  - กำมะถันอินทรีย์
  - คาร์โบไฮเดรตได้แก่ซูโครสและฟรุกโตส
  - แอนตี้ออกซิแดนท์
  - วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ, อี, ซี, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานิส, เหล็ก, ทองแดงฯลฯ จึงนับว่าในทุเรียนมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย
 2. ทุเรียน นับว่าเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูง เนื่องจากทุเรียน 4-6 เม็ด ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 400 กิโลแคลอรี่ หรือเทียบได้กับน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือเท่ากับข้าว 1 จานเต็มๆ ซึ่งหากรับประทานเพลินเกินไปก็อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้
 3. ทุเรียน มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหากเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง
 4. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เส้นเลือด และไขมันในเลือด ควรรับประทานทุเรียนให้น้อยที่สุด
 5. ทุเรียนให้พลังงานสูง หากมื้อใดที่รับประทานทุเรียน ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่นๆ ที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารประเภททอด อาหารกะทิ อาหารหวานมัน เป็นต้น หรือถ้าเป็นไปได้ควรออกกำลังกายเพิ่มด้วย เพื่อที่จะได้เผาผลาญพลังงานที่อาจได้รับมากเกินไป
 6. การรับประทานทุเรียนร่วมกับดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นับว่าเป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกร้อนและไม่สบายตัว และยิ่งถ้ากินมากๆแล้วเมาหลับไป ร่างกายก็จะขาดน้ำอย่างรุนแรง จนเมื่อถึงจุดหนึ่งสมองจะเสียน้ำมาก ระดับเกลือแร่ในร่างกายจะผิดปกติ สมองอาจทำงานไม่ดี และนำไปสู่อาการ หน้าร้อนวูบวาบ สั่น ง่วง ซึม คลื่นไส้ อาเจียน หรือถึงกับหมดสติได้ หากนำส่งโรงพยาบาลไม่ทันอาจเสียชีวิตได้
 7. ไม่ควรรับประทานทุเรียนคู่กับลำไย เพราะลำไยมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง อีกทั้งยังให้พลังงานมาก ถ้ารับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้ร้อนในได้
 8. ถ้าจะให้ดีต้องรับประทานทุเรียนคู่กับมังคุด เพราะมังคุดมีฤทธิ์เย็นจึงช่วยต้านกับทุเรียนร้อนได้ดี อีกทั้งในมังคุดมีเส้นใยอาหารสูง และมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้ในเรื่องร้อนใน มีน้ำในปริมาณมาก การรับประทานทุเรียนกับมังคุดจึงเข้ากันอย่างดี ช่วยสุขภาพราวกับเป็นกิ่งทองใบหยกเลยจริงๆ
 9. สำหรับใครที่ญาติระอากับกลิ่นของทุเรียน หรือมีใครที่ไม่ชอบกลิ่นทุเรียนอยู่ใกล้ๆซึ่งในเรื่องกลิ่นนี้มาจากสารอินทรีย์กำมะถันในทุเรียน การแก้กลิ่นหลังกินทุเรียนอาจไม่ถึงขนาดทำให้ไร้กลิ่น แต่พอช่วยบรรเทาไปได้ โดยมีเทคนิค ให้กินฝรั่งห่ามๆ สัก 3-4 ชิ้น เคี้ยวใบสะระแหน่สด หรืออาจใช้สูตรโบราณให้ดื่มน้ำที่รินใส่เปลือกทุเรียน เป็นต้น
 10. ห้ามรับประทานทุเรียนจนหนักเกินไป เพราะเนื้อทุเรียนจะหมักทำให้เกิดแก๊สจนอึดอัดท้อง ทางที่ดีควรรับประทานแบบพอประมาณ แล้วดื่มน้ำตาม หรือจะรับประทานตอนท้องว่างก็ได้ ก็จะช่วยระบายและไล่เชื้อในลำไส้ด้วยฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์แบบธรรมชาติ
 11. ทุเรียนสามารถรับประทานเพื่อช่วยกระชากวัยได้ด้วย เนื่องจากในทุเรียนมีสารต้านสนิมแก่ที่สำคัญ เช่นโพลีฟีนอลส์ และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่นจึงทำให้สุขภาพผิวพรรณดีขึ้น อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน, วิตามินอี และวิตามินซีด้วย จึงทำให้ผิวพรรณดีเข้าไปใหญ่

รู้แบบนี้แล้วก็รับประทานทุเรียนได้อย่างสบายใจได้เลย !! แต่อย่าลืมรับประทานแต่น้อย พร้อมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าจะรับประทานทุเรียนได้อิ่มอร่อย ปลอดภัยต่อร่างกาย และไม่ต้องกังวลใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม