กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยา Ranitidine

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยา Ranitidine

ตัวอย่างชื่อการค้าของยา Ranitidine ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Acicare, Histac, Ranidine, Ratic, Ratica, Xanidine, Zantidon, Aciloc / Aciloc 300, Ranicid, Ranid, Ranin-25, Rantac 150, Rantodine, R-Loc
โดยปัจจุบันยา Ranitidine ภายใต้ชื่อการค้า Xanidine ถูกเรียกคืนชั่วคราวเพื่อตรวจสอบ

อ่านเพิ่มเติม: ยา Ranitidine คืออะไร ทำไมถึงเลิกใช้?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Ranitidine

รานิทิดีน (ranitidine) เป็นยากลุ่ม ยายับยั้งการหลั่งกรด (gastric acid secretion inhibitor) ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ดประกอบด้วยรานิทิดีน ขนาด 150 และ 300 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Ranitidine

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ รานิทิดีนเข้ายับยั้งการจับของฮีสตามีนที่ตัวรับ H2 อย่างสมบูรณ์บริเวณ parietal cell ในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะสามารถยับยั้งการหลั่งกรดได้ แต่ยาไม่มีผลต่อการหลั่งของเปปซิน การหลั่งของเพนตะแกสตริน-สติมูเลท อินทรินซิกแฟกเตอร์ (pentagastrin-stimulated intrinsic factor) และการหลั่งของแกสตริน (gastrin)

ข้อบ่งใช้ของยา Ranitidine

ยารานิทิดีน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาโรคกรดไหลย้อน (GERD) ในผู้ใหญ่ ขนาดรับประทาน 150 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หรือขนาด 300 มิลลิกรัม ก่อนนอน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ในผู้ป่วยกรดไหลย้อนรุนแรงอาจพิจารณาให้ยาขนาด 150 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อ H. pylori ขนาดรับประทานในผู้ใหญ่ ขนาด 300 มิลลิกรัม วันละครั้งก่อนนอน หรือขนาด 150 มิลลิกรัม วันละสองครั้งโดยใช้ร่วมกับอะม็อกซิซิลลิน (amoxicillin) ขนาด 750 มิลลิกรัม และ metronidazole-antibiotic' target='_blank'>เมโทรนิดาโซล (metronidazole) ขนาด 500 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 2 สัปดาห์ การรักษาการติดเชื้อด้วยยารานิทิดีนควรรักษาต่อเนื่องนานกว่า 2 สัปดาห์

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาแผล benign ที่กระเพาะอาหาร และที่ลำไส้เล็ก ขนาดรับประทานในผู้ใหญ่ ขนาดเริ่มต้น 300 มิลลิกรัม วันละครั้งก่อนนอน หรือขนาด 150 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 4-8 สัปดาห์ ขนาดการใช้ 300 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 4 สัปดาห์ใช้ในผู้ป่วยที่แผลในลำไส้ ขนาดยาสำหรับ maintenance 150 มิลลิกรัม วันละครั้ง ก่อนนอน ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 300 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการหลั่งกรดมากเกินไป ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดเริ่มต้น 150 มิลลิกรัม วันละ 2-3 ครั้ง อาจเพิ่มขนาดยาได้ตามความจำเป็น ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 6000 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาอาการอาหารไม่ย่อย ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ สำหรับบรรเทาอาการเรื้อรัง ขนาด 150 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 6 สัปดาห์ สำหรับบรรเทาอาการครั้งคราว ขนาด 75 มิลลิกรัม รับประทานซ้ำหากอาการยังไม่ดีขึ้นได้ถึง 4 ครั้งต่อวัน ระยะเวลาสูงสุดในการรับประทานต่อเนื่อง คือ 2 สัปดาห์

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาแผลในทางเดินอาหารที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยากลุ่ม NSAID ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 150 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หรือขนาด 300 มิลลิกรัม วันละครั้ง ก่อนนอน เป็นเวลา 8-12 สัปดาห์ สำหรับขนาดยาเพื่อป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยากลุ่ม NSAID ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 150 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

ไม่ควรสูบบุหรี่ในระหว่างใช้ยาเนื่องจากจะลดประสิทธิภาพของยา

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Ranitidine

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Ranitidine

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่แพ้ยานี้
  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีประวัติ porphyria ชนิดเฉียบพลัน
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอก เนื่องจากยาอาจทำให้การตรวจเนื้องอกในทางเดินอาหารตรวจพบได้ช้ากว่าปกติ
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีปัญหาการกลืนลำบาก
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยตั้งครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Ranitidine

อาจก่อให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องผูก ท้องเสีย ปวดศีรษะ ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ หัวใจเต้นช้าผิดจังหวะ ผื่นแพ้ยา Steven-Johnson syndrome thrombocytopenia ตับอักเสบ ค่าการทำงานของตับผิดปกติ

ข้อมูลการใช้ยา Ranitidine ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category B คือ ยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

การเก็บรักษายา Ranitidine

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 15-30 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Omudhome Ogbru, PharmD, drug-ranitidine (https://www.medicinenet.com/ranitidine/article.htm)
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, drug-ranitidine (https://www.healthline.com/health/ranitidine-oral-tablet), May 17, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป