กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Metrolex (ตัวยา Metronidazole)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

สรรพคุณของยา metronidazole

ยา metronidazole คือยาปฏิชีวนะ (antibiotic) ซึ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อ โดยจะออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อพยาธิบางชนิด

ยาปฏิชีวนะ metronidazole เป็นยาสำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อพยาธิที่จำเพาะกับตัวยาเท่านั้น โดยยาจะไม่ออกฤทธิ์ต่อเชื้อไวรัส (เช่น โรคหวัด, โรคไข้หวัดใหญ่) การใช้ยาปฏิชีวนะเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ เป็นสาเหตุของการดื้อยาในอนาคตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ ยา metronidazole ยังใช้ร่วมกับยาอื่นๆ สำหรับรักษาแผลในกระเพาะอาหาร/แผลในลำไส้ ที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรีย H. pylori

วิธีใช้ยา metronidazole

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการข้างเคียงทางกระเพาะอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน แนะนำให้รับประทานยานี้หลังอาหารหรือรับประทานร่วมกับน้ำหรือนม 1 แก้ว ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ

เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ให้รับประทานยานี้ด้วยช่วงเวลาที่ห่างเท่าๆ กัน เพื่อไม่ให้ลืมรับประทานยา แนะนำให้รับประทานในเวลาเดียวกันของทุกวัน

ให้รับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องทุกวันจนยาหมดตามที่แพทย์สั่ง แม้ว่าอาการจะดีขึ้นภายในไม่กี่วันก็ตาม การหยุดยาเร็วกว่ากำหนดอาจทำให้การติดเชื้อกลับมาเป็นซ้ำได้

แจ้งแพทย์ทราบหากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา metronidazole

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากยา คือ เวียนศีรษะ, ปวดศีรษะ, คลื่นไส้ อาเจียน, ปวดท้อง, เบื่ออาหาร, ท้องเสีย, ท้องผูก หรือมีความรู้สึกเหมือนมีโลหะในปาก ถ้าอาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยา metronidazole อาจทำให้ปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น ซึ่งไม่เป็นอันตราย โดยจะกลับมาเป็นปกติเมื่อหยุดใช้ยา

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่ มีอาการของการติดเชื้อใหม่ (เช่น เจ็บคอแล้วไม่ดีขึ้น มีไข้), มีรอยช้ำง่าย/มีเลือดออกง่าย, ปวดท้อง, ปวดแสบขณะปัสสาวะ

ไปพบแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก ได้แก่ ทรงตัวไม่อยู่, มีอาการชัก, มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ จิตใจ (เช่น สับสน), พูดลำบาก, ชา เสียวซ่าที่แขน ขา, การมองเห็นผิดปกติไปอย่างเฉียบพลัน, ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หรือปวดศีรษะแล้วไม่ดีขึ้น, คอแข็ง ปวดคอ

การใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หรือใช้ซ้ำหลายครั้ง อาจทำให้ติดเชื้อราในช่องปาก (oral thrush) หรือเกิดการติดเชื้อรา ให้ไปพบแพทย์หากคุณมีฝ้าสีขาว (คราบสีขาว) ในช่องปาก, มีตกขาวผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีอาการอื่นๆ เกิดขึ้น

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา metronidazole

ถ้าคุณแพ้ยา metronidazole หรือยาปฏิชีวนะตัวอื่น เช่น tinidazole หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา metronidazole ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคตับ, โรคไต, โรคเลือดบางชนิด (ปริมาณเซลล์เม็ดเลือดต่ำ)

ผู้ป่วยที่เป็นโรคพันธุกรรมหายาก (Cockayne syndrome) หากใช้ยา metronidazole อาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับอย่างร้ายแรงมาก จึงต้องปรึกษาแพทย์ถึงความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ก่อน ถ้าจำเป็นต้องใช้ยา metronidazole แพทย์จะให้คุณเจาะเลือดตรวจค่าการทำงานของตับ (liver function) และให้ไปพบแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการของโรคตับเกิดขึ้นระหว่างใช้ยานี้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อย่างต่อเนื่อง, เบื่ออาหาร, ปวดท้องรุนแรง, ตัวเหลือง ตาเหลือง, ปัสสาวะมีสีเข้ม

ให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ propylene glycol ขณะใช้ยา และอย่างน้อย 3 วันหลังจากหยุดยา metronidazole เพราะอาจเกิดอาการปวดเกร็งท้องรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ และหน้าแดง ตัวแดง ได้

ยา metronidazole อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ โดยแอลกอฮอล์จะทำให้อาการวิงเวียนศีรษะเป็นมากขึ้น ห้ามขับรถ, ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

ยา metronidazole อาจทำให้วัคซีนที่ทำจากแบคทีเรียเชื้อเป็น (เช่น ไทฟอยด์วัคซีน) ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ดี ดังนั้นอย่าฉีดวัคซีนระหว่างการใช้ยานี้ ยกเว้นแพทย์สั่ง

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยา metronidazole ผ่านไปยังน้ำนมได้ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์จากยาก่อนให้นมบุตร หากแพทย์สั่งให้คุณรับประทานยานี้เพียง 1 ครั้ง แพทย์อาจให้คุณหยุดให้นมบุตรหลังรับประทานยาในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

การใช้ยา metronidazole ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา metronidazole:

  • ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ เช่น ยาแก้ไอและแก้หวัดชนิดน้ำ, โลชั่นหลังโกนหนวด (aftershave)
  • ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วย propylene glycol
  • ยา lopinavir/ritonavir ชนิดน้ำ
  • ยา lithium
  • ยา mebendazole
  • ยา busulfan
  • ยา fluorouracil
  • ยา barbiturates

ห้ามรับประทานยา metronidazole ถ้าคุณกำลังใช้ยา disulfiram อยู่ หรือเคยใช้ยา disulfiram ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้ว่ายาปฏิชีวนะส่วนใหญ่ไม่ค่อยส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด, แผ่นแปะคุมกำเนิด หรือห่วงคุมกำเนิด แต่มียาปฏิชีวนะบางรายการ (เช่น rifampicin, rifabutin) ที่ส่งผลลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด ทำให้ตั้งครรภ์ได้ ถ้าคุณกำลังใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ยา metronidazole อาจรบกวนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการบางชนิด ซึ่งทำให้ผลออกมาไม่ถูกต้องได้ จึงต้องแจ้งแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทราบว่าคุณกำลังใช้ยานี้อยู่

การได้รับยา metronidazole เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา metronidazole เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ทรงตัวไม่อยู่

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

หากคุณใช้ยา metronidazole สำหรับรักษาการติดเชื้อทริโคโมแนส (trichomoniasis) ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับคุณจะต้องทำการรักษาด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อกลับมาเป็นซ้ำ นอกจากนี้ระหว่างการใช้ยา ให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

ยานี้ถูกสั่งจ่ายสำหรับสภาวะโรคปัจจุบันของคุณเท่านั้น ห้ามใช้ยานี้สำหรับการติดเชื้อในครั้งอื่นๆ ยกเว้นแพทย์สั่ง

หากคุณต้องใช้ยา metronidazole ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจำเป็นต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ตรวจนับความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ระหว่างใช้ยา โดยให้ไปพบแพทย์ตามนัดหมาย และปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากลืมรับประทานยา metronidazole

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา metronidazole

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus, Metronidazole (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a689011.html), 15 December 2017.
nhs, Metronidazole (https://www.nhs.uk/medicines/metronidazole/), 6 December 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)