กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Amoxicillin (อะม็อกซีซิลลิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยา Amoxicillin เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งมักถูกใช้รักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้ และโรคติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ
 • ยา Amoxicillin สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงระหว่างใช้ยาได้ เช่น ปวดท้อง เวียนหัว ปัสสาวะมีมูกเลือดปน เกิดเชื้อราในช่องปาก และช่องคลอด ซึ่งหากมีผลข้างเคียงเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์ทันที
 • ห้ามรับประทานยา Amoxicillin นอกเหนือคำสั่งของแพทย์ และห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้ป่วยรายอื่นทาน เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง และยาชนิดนี้จะถูกสั่งจ่ายเพื่อรักษาอาการเฉพาะของผู้ป่วยแต่ละรายไปเท่านั้น
 • หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยา Amoxicillin หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน รวมถึงผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยที่ใช้ยาชนิดอื่นๆ อยู่ก่อน เพราะยา Amoxicillin อาจไปทำปฏิกิริยาทำให้ยาชนิดอื่นออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย

ความหมายของยา Amoxicillin

"ยาอะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) เป็นใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด โดยจัดเป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่ม Penicillin ยานี้จะออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งนิยมใช้ในหลายๆ โรค

ซึ่งยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ (Antibiotic) เป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น โดยจะไม่ออกฤทธิ์ต่อการติดเชื้อไวรัส การใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เป็นสาเหตุของการดื้อยาในอนาคตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ ยา Amoxicillin ยังใช้ร่วมกับยาอื่นสำหรับรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้ที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย H. pylori ได้ และใช้เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของแผลด้วย

วิธีใช้ยา Amoxicillin

 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยสามารถรับประทานก่อน หรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานยานี้ทุก 8 หรือ 12 ชั่วโมง 
 • ขนาดยาที่ผู้ป่วยได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคที่เป็น และการตอบสนองต่อการรักษาของผู้ป่วย
 • แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ระหว่างการใช้ยานี้ ยกเว้นแพทย์สั่งเป็นอย่างอื่น
 • เพื่อให้ได้ผลจากการรักษาดีที่สุด จะต้องรับประทานยาด้วยช่วงห่างที่เท่าๆ กัน
 • จะต้องรับประทานยาจนหมด แม้ว่าอาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วันก็ตาม การหยุดยาเร็วเกินไปอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียกลับมาเจริญเติบโตอีกครั้ง และทำให้เกิดอาการเชื้อดื้อยา
 • แจ้งแพทย์ หรือเภสัชกรทราบ หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรืออาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา Amoxicillin

ผู้ใช้ยาอาจเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย ระหว่างใช้ยานี้ได้ หากอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์ หรือเภสัชกรทันที 

นอกจากนี้ คุณต้องแจ้งแพทย์ทันทีหากมีอาการข้างเคียงร้ายแรง ได้แก่ 

 • ปัสสาวะมีสีเข้ม 
 • ปวดท้อง
 • ท้องเสียอย่างต่อเนื่อง
 • อุจจาระมีมูกเลือดปน
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • เวียนหัว
 • ลิ้น และคอบวม
 • ตัวเหลือง ตาเหลือง 
 • เวียนหัว 
 • ผื่นขึ้น ซึ่งอาจเป็นผื่นที่เป็นผลมาจากการใช้ยา หรืออาจเป็นผื่นแพ้ยา
 • หายใจลำบาก
 • เลือดออกง่าย 
 • ฟกช้ำง่าย 
 • เจ็บคอเรื้อรัง 
 • มีไข้
 • เกิดเชื้อราในช่องปาก (Oral thrush)
 • เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอด (Vaginal fungal infection)
 • มีตกขาวผิดปกติทางช่องคลอด

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะแพทย์ได้ประเมินแล้วว่า คุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

นอกจากนี้ ยา Amoxicillin ยังอาจเป็นสาเหตุของโรคทางลำไส้ที่ร้ายแรงแต่พบได้น้อย คือ มีอาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อ  Clostridium difficile (Clostridium difficile-associated diarrhea) ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ดื้อยา 

โรคนี้อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้ยาตัวนี้ หรือภายในสัปดาห์จนถึงเดือนหลังหยุดยาแล้ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าผู้ป่วยมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Amoxicillin

คุณควรรู้ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้ยา Amoxicillin เอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิดที่อาจต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาตัวนี้

 1. ถ้าคุณแพ้ยา Amoxicillin หรือแพ้ยาปฏิชีวนะกลุ่ม Penicillin หรือยาปฏิชีวนะกลุ่ม Cephalosporin หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์ หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ 
 2. ผู้ป่วยเป็นโรคไต หรือติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอซิส (Infectious mononucleosis) ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาตัวนี้
 3. ยา Amoxicillin อาจทำให้วัคซีนที่ทำจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไทฟอยด์วัคซีน ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ดี ดังนั้นอย่าฉีดวัคซีนระหว่างการใช้ยานี้ ยกเว้นแพทย์สั่ง
 4. ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์ หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

กาใช้ยา Amoxicillin ในผู้หญิงตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยา Amoxicillin ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยง และประโยชน์ที่จะได้รับจากยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยา Amoxicillin สามารถผ่านไปยังน้ำนมได้ จึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

ปฏิกิริยาระหว่างยา Amoxicillin กับยาอื่น

ผลของยาบางชนิดอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ถ้าคุณรับประทานยาอื่น หรือสมุนไพรอื่นๆ ร่วมด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง หรือทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่ดีดังเดิม 

โดยปฏิกิริยาระหว่างยาสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ได้จำเป็นต้องเกิดขึ้นเสมอไป แพทย์ หรือเภสัชกรจะช่วยป้องกัน หรือจัดการเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้ยา หรือติดตามอาการของคุณอย่างใกล้ชิด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เพื่อช่วยให้แพทย์ และเภสัชกรดูแลคุณได้อย่างดีที่สุด คุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ก่อนเริ่มใช้ยา Amoxicillin และขณะที่ใช้ยา Amoxicillin อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาใดๆ โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Amoxicillin ได้แก่

 • Methotrexate
 • ยาปฏิชีวนะในกลุ่ม Tetracyclines
 • Probenecid
 • Warfarin
 • ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด 
 • ผลิตภัณฑ์ใช้ตรวจเบาหวานจากปัสสาวะบางชนิด

ดังนั้นคุณจึงต้องแจ้งแพทย์ และเภสัชกรทราบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยา อาหารเสริม สมุนไพร ทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ เพื่อให้ทางแพทย์ และเภสัชกรช่วยคุณลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาจากการใช้ยาที่ร้ายแรง

การได้รับยา Amoxicillin เกินขนาด

หากคุณได้รับยา amoxicillin เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น อาเจียนรุนแรง ท้องเสียอย่างต่อเนื่อง ปัสสาวะออกน้อยอย่างรุนแรง หรือมีอาการชัก หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาล หรือไปพบแพทย์โดยด่วน

นอกจากนี้ ห้ามคุณแบ่งยาที่แพทย์สั่งจ่ายให้ผู้อื่นใช้เด็ดขาด เพราะยานี้จะถูกสั่งจ่ายสำหรับสภาวะโรคปัจจุบันของคุณเท่านั้น ห้ามใช้ยานี้สำหรับการติดเชื้อในครั้งอื่นๆ ยกเว้นแพทย์สั่ง

หากจำเป็นต้องใช้ยานี้เป็นเวลานาน คุณอาจต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมอีก เช่น การตรวจการทำงานของตับ ตรวจการทำงานของไต การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เพื่อติดตามอาการแ ละผลข้างเคียงจากยา 

หากลืมรับประทานยา Amoxicillin

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Amoxicillin

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้องตามที่ฉลากยาแนะนำ ห่างจากแสงแดง และความชื้น 

ยา Amoxicillin ต่างยี่ห้อกัน อาจเก็บรักษาในสภาวะที่แตกต่างกัน จึงแนะนำให้อ่านคำแนะนำบนฉลากยาก่อนว่า จะต้องเก็บผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างไร หรือให้สอบถามจากเภสัชกร และเก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็ก และสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำ หรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุ หรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก

ยา Amoxicillin มีผลข้างเคียงหลายอย่าง และสามารถทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆ ได้หลายชนิด อีกทั้งหากใช้บ่อยจนเกินไปก็อาจทำให้ติดเชื้อราในช่องปาก หรือช่องคลอดได้ จึงควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือเภสัชกรเท่านั้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Amoxicillin: antibiotic to treat bacterial infections. NHS (National Health Service). (Available via: https://www.nhs.uk/medicines/amoxicillin/)
amoxicillin (Amoxil, Moxatag) Side Effects (UTI) & Alcohol Use. MedicineNet. (Available via: https://www.medicinenet.com/amoxicillin/article.htm)
Amoxicillin (Oral Route). Mayo Clinic. (Available via: https://www.mayoclinic.org/drugs./amoxicillin./drg-20075356?p=1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)