กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Metronidazole (เมโทรนิดาโซล)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) เป็นยากลุ่มยาปฏิชีวนะ (Antibiotic) ใช้ฆ่าเชื้อโปรโตซัวที่ไม่อาศัยออกซิเจน เชื้อแบคทีเรียแกรมบวก เชื้อแบคทีเรียแกรมลบ เชื้อแบคที่เรียที่อาศัยได้ทั้งมี และไม่มีออกซิเจนบางกลุ่ม
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคระบบประสาทส่วนกลาง ผู้ป่วยที่มีประวัติความผิดปกติของเม็ดเลือดแดง ชนิด blood dyscrasia ผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย ผู้ป่วยโรคตับ สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
 • ยาเมโทรนิดาโซลลดความสามารถในการขับขี่ และการทำงานกับเครื่องจักร
 • ยาเมโทรนิดาโซล อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงได้หากใช้อย่างไม่เหมาะสม จึงควรให้แพทย์ หรือเภสัชกรเป็นผู้จ่ายยาให้ และคุณต้องสอบถามวิธีการใช้ยาอย่างถูกต้อง เพื่อให้ยารักษาอาการป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

ยาเมโทรนิดาโซล (metronidazole) เป็นยากลุ่ม ยาปฏิชีวนะ (Antibiotic) มี 2 รูปแบบ คือ ยาสำหรับรับประทาน และยาสำหรับฉีด

ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ดมี 2 ขนาด ประกอบด้วยเมโทรนิดาโซล ขนาด 200 มิลลิกรัม และขนาด 400 มิลลิกรัม ยาน้ำแขวนตะกอน ประกอบด้วยเมโทรนิดาโซล ขนาด 200 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยาสำหรับฉีด ประกอบด้วยเมโทรนิดาโซล ความเข้มข้น 500 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร และยาสำหรับทา ประกอบด้วยเมโทรนิดาโซล ความเข้มข้น 1%

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Metrazole, Metrolex, Metronidazole Injection Meiji, Robaz, Asiazole, Flagyl, Kana-P, Medazole Picco, Medizole, Mefiron, Mepagyl, Metrizone, Metrocide, Metrogyl, Metrogyl Gel,Metronidazole A.N.H., Metronidazole Fresenius Kabi, Metronidazole GPO, Metronidazole Medicine Products, Metronidazole Medic Pharma, Metronidazole Pharmasant, Metronidazole Picco, Milanidazole, Nida-Zole, Nidazone, Temonas, Tricomed, Vagil, Vagilan   

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยา คือ เมโทรนิดาโซลเปลี่ยนรูปให้อยู่ในรูปถูกรีดักชัน แล้วเข้าทำปฏิกิริยากับ DNA ของเชื้อจุลชีพ ทำให้เกิดการทำลายโครงสร้างของ helical DNA และสาย DNA เป็นผลให้เกิดการยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน และเกิดการตายของเซลล์ 

ยาเมโทรนิดาโซลมีฤทธิ์ส่วนมากกับเชื้อโปรโตซัวที่ไม่อาศัยออกซิเจน (anaerobic protozoa) เชื้อแบคทีเรียแกรมบวก เชื้อแบคทีเรียแกรมลบ เชื้อแบคที่เรียที่อาศัยได้ทั้งมีและไม่มีออกซิเจน (facultative anaerobe) บางกลุ่ม

ข้อบ่งใช้

ยาเมโทรนิดาโซลมีข้อบ่งใช้ที่แตกต่างกันไปตามเป้าหมายในการรักษา ดังนี้

1. ข้อบ่งใช้ของยาเมโทรนิดาโซล ชนิดรับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รักษาการติดเชื้ออะมีบา ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 800มิลลิกรัม วันละสามครั้ง เป็นเวลา 5 วัน (ในกรณีติดเชื้อที่ลำไส้) หรือรับประทานเป็นเวลา 5-10 วัน (กรณีเชื้อที่บริเวณนอกลำไส้) ขนาดยาสูงสุดต่อวันคือ 2400 มิลลิกรัม

2. ข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่อาศัยออกซิเจนหลังผ่าตัด 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 400มิลลิกรัม ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา24 ชั่วโมง ก่อนทำการผ่าตัด ตามด้วยให้ยาแบบยาฉีดหลังการผ่าตัดจนกว่าจะกลับมาให้ยาแบบรับประทานได้

3. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อไกอาเดีย 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 2000 มิลลิกรัม วันละครั้ง เป็นเวลา 3 วัน หรือ 400 มิลลิกรัม วันละสามครั้ง เป็นเวลา 5 วันหรือ 500 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง เป็นเวลา 7-10 วัน

4. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่อาศัยออกซิเจน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ เริ่มต้นที่ 800 ตามด้วยขนาด 400 มิลลิกรัม ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วันหรือขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ขนาดการใช้ยาสูงสุด 4000 มิลลิกรัม

5. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณช่องคลอด 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 2000 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือ 400 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง เป็นเวลา 5-7 วัน

6. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณช่องคลอด 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 2000 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือ 400 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง เป็นเวลา 5-7 วันรูปแบบยาทา ให้ทาลงบริเวณที่ติดเชื้อวันละครั้ง หรือวันละสองครั้ง เป็นเวลา 5 วัน

7. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อไตรโคโมแนส 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 2000 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือ 200 มิลลิกรัม วันละสามครั้ง เป็นเวลา 7 วัน หรือ 400 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง เป็นเวลา 5-7 วัน คู่นอนควรได้รับการรักษาด้วยยาด้วยเช่นกัน

8. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาแผลที่ขา หรือแผลกดทับ 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 400 มิลลิกรัม วันละสามครั้ง เป็นเวลา 7 วัน

9. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาแผลในกระเพาะอาหารที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ Helicobacter pylori

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 400 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง ร่วมกับการใช้ยาปฏิชีวนะ และยากลุ่ม PPI หรือขนาด 400 มิลลิกรัม วันละสามครั้ง หากให้ร่วมกับยา omeprazole และ amoxicillin การรักษาเริ่มต้นที่ระยะเวลา 1 สัปดาห์

10. ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อที่ฟัน 

ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 200 มิลลิกรัม วันละสามครั้ง เป็นเวลา 3-7 วัน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน 

ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

 • ไม่ใช้ยาผู้ป่วยที่แพ้ยานี้
 • ตัวยาอาจลดความสามารถในการขับขี่ และการทำงานกับเครื่องจักร
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคระบบประสาทส่วนกลาง
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีประวัติความผิดปกติของเม็ดเลือดแดง ชนิด blood dyscrasia
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย
 • ให้ยาซ้ำทันทีหลังจากการฟอกเลือด
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ
 • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร การรับรู้รสชาติผิดปกติ อาเจียนท้องเสีย ไม่สบายท้อง ท้องผูก หลอดอาหารอักเสบ กระเพาะอักเสบ อ่อนเพลีย มึนงง เซ ปวดศีรษะ ง่วงซึม นอนไม่หลับ เห็นภาพหลอน ภาวะทางอารมณ์เปลี่ยนแปลง ยาอาจทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนสีเป็นสีเข้มขึ้น 

ผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยา ได้แก่ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปลายประสาทอักเสบ อาการชัก 

การรับประทานยาเกินขนาดอาจก่อให้เกิดการอาเจียน เซ ทรงตัวไม่ได้

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category B คือยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 15 ถึง 30 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด

ยาเมโทรนิดาโซล อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงได้หากใช้อย่างไม่เหมาะสม จึงควรให้แพทย์ หรือเภสัชกรเป็นผู้จ่ายยาให้ และคุณต้องสอบถามวิธีการใช้ยาอย่างถูกต้อง เพื่อให้ยารักษาอาการป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Metronidazole: antibiotic to treat bacterial infections. NHS (National Health Service). (Available via: https://www.nhs.uk/medicines/metronidazole/)
Metronidazole for infection (Flagyl). Patient. (Available via: https://patient.info/medicine/metronidazole-for-infection-flagyl)
Metronidazole. National Center for Biotechnology Information. (Available via: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK539728/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)