เมนูเพื่อสุขภาพที่เรานำมาฝากกันในวันนี้มีเมนู แตงกวาผัดไข่ จาก “แตงกวา” และ “ไข่” ที่เป็นส่วนประกอบหลัก ทั้งสองอย่างนี้มีทั้งกากใยและโปรตีนครบถ้วนจึงสามารถนำมาในเมนูช่วยลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้นจึงจะเห็นผลชัดเจน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักแตงกวาและไข่กันก่อน
แตงกวา
แตงกวา เป็นพืชที่เราหาซื้อได้ง่ายเพราะคนไทยนิยมรับประทานแตงกวาเป็นเครื่องเคียงของอาหารคาว อาหารรสจัด เช่น น้ำพริกชนิดต่างๆ ส้มตำ หลน หรืออาหารที่มีความมันเพื่อลดทอนความเลี่ยน หรือนำแตงกวามาประดับตกแต่งจานก็มี ในทางกลับกันอาจเป็นเพราะความเคยชินที่เห็นว่าแตงกวาเป็นเพียงแค่ผักตกแต่งจาน หลายคนจึงละเลยที่จะรับประทานเข้าไปและเหลือทิ้งไว้บนจานข้าว โดยหารู้ไม่ว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์กับร่างกายไม่น้อย
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ประโยชน์ของแตงกวา
- ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ เพราะแตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 96%
- แตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 96% จึงช่วยลดความร้อนในร่างกายทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้น
- แคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมัน แต่อุดมไปด้วยวิตามินมากมายทั้งวิตามินเอ บี และซี
- เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท
- ช่วยรักษาสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ เช่น การรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม
- ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
- ช่วยในการขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร แก้อาการท้องผูก เนื่องจากมีกากใยสูง
- มีฤทธิ์ช่วยในการขับปัสสาวะ เนื่องจากแตงกวามีส่วนประกอบของน้ำที่ค่อนข้างสูง
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มฟลาโวนอยด์ และแทนนิน จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้
- แก้อาการนอนไม่หลับ
- ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอโดยทำเป็นน้ำแตงกวาดื่มได้
- ช่วยลดการเกิดกลิ่นปากโดยสารจากแตงกวาจะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของกลิ่นปากได้
- ช่วยทำให้ผม เล็บ เงางาม และแข็งแรง
- ถือเป็นทรีตเมนต์ที่ดีต่อสุขภาพผิว เพราะมีส่วนประกอบของโพแทสเซียม และแมกนีเซียม
- ช่วยลดการเกิดถุงใต้ตาและลดอาการตาบวม
ไข่
ไข่ ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารหลักของผู้คนทุกชนชาติโดยเฉพาะไข่ไก่ เพราะรับประทานง่าย ทำอาหารได้หลากหลาย และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย
ประโยชน์ของไข่
- ไข่ อุดมไปด้วยโปรตีน ใน 1 ฟอง จะมีโปรตีนคุณภาพดีจำนวน 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด
- ไข่ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ บี 5 บี 2 บี 12 ดี อี แคลเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส ซีลิเนียม
- ไข่ 1 ฟอง จะมีโคลีนมากถึง 300 ไมโครกรัม จัดเป็นแหล่งโคลีนที่ดีเพราะโคลีนจัดว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบประสาท และระบบไหลเวียนของเลือด หากได้รับโคลีนในปริมาณที่เพียงพอยังสามารถช่วยป้องกันและรักษาอาการทางระบบประสาทและสมองได้
- ไข่ 1 ฟองมีไขมันอยู่ 5 กรัม และมีเพียง 1.5 กรัมเท่านั้นที่เป็นไขมันชนิดอิ่มตัว ไขมันในไข่จึงมีคุณภาพดี
- ไข่ ดีต่อดวงตาเพราะอุดมไปด้วยสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูเทอิน (Lutein) และซีอาแซนทิน (Zexanthin) ซึ่งพบที่เลนส์ของดวงตาและแมคูลา สารทั้งสองนี้มีความสำคัญต่อดวงตาแต่เป็นสารที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นได้ ผลวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การรับประทานไข่วันละ 1 ฟองสามารถป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจกลงได้เช่นกัน
- จากผลงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการบริโภคไข่กับการเกิดโรคหัวใจ อีกทั้งยังมีผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า การบริโภคไข่เป็นประจำยังช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน เส้นเลือดอุดตันในสมอง และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้
- คอเลสเตอรอลมีเฉพาะในไข่แดง ไข่ขาวไม่มีคอเลสเตอรอล งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า การบริโภคไข่แต่พอสมควรจะไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อปริมาณคอเลสเตอรอล การบริโภคไข่วันละ 2 ฟองเป็นประจำไม่มีผลกระทบต่อระดับไขมันในร่างกายเพิ่มเติม แต่ยังจะช่วยทำให้ไขมันดีเพิ่มขึ้น
- ไข่ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดีเพราะมีซัลเฟอร์สูงรวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด สังเกตได้ว่า ผมจะยาวเร็วขึ้นหลังจากที่เพิ่มไข่เข้าไปในอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เคยขาดอาหารที่มีซัลเฟอร์ หรือวิตามินบี 12 มาก่อน
- ไข่ อาจช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้ จากผลการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่า ผู้หญิงที่รับประทานไข่ 6 ฟองต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึงร้อยละ 44
แตงกวาผัดไข่ ประโยชน์รวมกันแบบคูณสอง
จะเห็นว่า ทั้งแตงกวาและไข่มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญเรายังสามารถนำแตงกวาและไข่มาปรุงอาหารร่วมกันได้ เมนูที่เรานำเสนอในวันนี้ ได้แก่ แตงกวาผัดไข่ เมนูหลักร้อยแต่ประโยชน์หลักล้าน ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร มีแคลอรีต่ำ มีวิตามินหลายชนิด มีโปรตีนสูง ช่วยเรื่องสุขภาพผม ผิวพรรณความงาม รวมทั้งช่วยลดน้ำหนักได้
จากปริมาณพลังงานพบว่า แตงกวาให้พลังงานแค่ 45 กิโลแคลอรี่ ไข่ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี นอกจากพลังงานจะต่ำแล้ว แตงกวายังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารเนื่องจากมีกากใยสูงและมีปริมาณน้ำมาก แถมไข่ยังมีโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จากงานวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำและมีปริมาณน้ำสูงมีความสัมพันธ์ในทางที่ดีกับการลดน้ำหนักตัว
คราวนี้มาดูกันว่า เราจะสามารถลดน้ำหนักด้วยเมนูแตงกวาและไข่ภายใน 2 สัปดาห์ได้อย่างไร
วางแผนการลดความอ้วน
สัปดาห์ที่ 1
เริ่มต้นกันด้วยการวางแผนกินไข่ต้ม แตงกวา และแตงกวาผัดไข่
- เช้า แตงกวาผัดไข่ (ใช้น้ำในการผัดแทนน้ำมัน) กับข้าวกล้อง 1 ทัพพี
- กลางวัน ไข่ต้ม 2 ฟอง แตงกวา 1 ถ้วย ข้าวกล้อง 1 ทัพพี
- เย็น แตงกวา 1 ถ้วย
สัปดาห์ที่ 2
สามารถรับประทานอาหารอย่างอื่นได้ เช่น เนื้อต้ม หรือนึ่ง ไก่ต้ม เต้าหู้ ผัก และผลไม้ (น้ำตาลน้อย) อาหารเหล่านี้ไม่ควรใส่น้ำมันเป็นส่วนประกอบ โดยที่คุณควรรับประทานอาหารเย็นก่อน 5 โมงเย็น
แนะนำเพิ่มเติมว่า คุณสามารถดื่มน้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล) และนมในตอนเช้าได้ รวมถึงไข่ยังคงเป็นอาหารหลักในอาหารหลักสามมื้อของวัน โดยคุณสามารถรับประทานผัก ผลไม้ หรือขนมปังและกาแฟน้อยลงได้
กฎในการรับประทาน
ที่ต้องจำเอาไว้ให้แม่น การรับประทานไข่ไม่ต้องจำกัดจำนวนฟองในช่วงสัปดาห์แรก แต่สำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงควรรับประทานเพียงไข่ขาวอย่างเดียว หรืออาจจะเป็นเต้าหู้แทนก็ได้เช่นกัน วิธีรับประทานแบบนี้ทำได้ภายในสองสัปดาห์เช่นเดียวกัน
หวังว่า เคล็ดลับดีๆ จากไข่และแตงกวาในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ที่ช่วยให้ใครหลายๆ คนกลับมามีสุขภาพที่ดี มีรูปร่างที่ต้องการอีกครั้ง ลองนำไปประยุกต์ให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด