แตงกวาเป็นผักที่หาได้ง่ายและเป็นที่นิยมรับประทานกันทั่วไปเพราะรสชาติไม่ขม กลิ่นไม่เหม็นเขียว มีน้ำมาก จึงนิยมกินแกล้มกับเมนูอาหารคาว เช่น น้ำพริก เต้าเจี๊ยวหลน ส้มตำ ลาบ เพื่อลดความเผ็ดของอาหาร หรือแม้แต่รับประทานเพื่อช่วยลดความเลี่ยนของอาหารก็ได้เช่นกัน เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง
ส่วนชาวตะวันตกก็นิยมรับประทานแตงกวาเช่นกันเพียงแต่เป็น แตงกวาดอง ไม่ใช่แตงกวาสดแบบบ้านเรา รับประทานกับอาหารหลากหลายเมนูเพื่อแก้ความเลี่ยน หรือเพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ ให้อาหาร นอกจากนี้น้ำแตงกวาดองก็สามารถรับประทานได้ แถมยังดี มีประโยชน์ไม่แพ้กัน
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
แตงกวาดอง
คือการนำแตงกวาสดมาหมัก สามารถหมักได้หลายรูปแบบ ส่วนใหญ่สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด
- หมักในน้ำเกลือ
- หมักในน้ำส้มสายชู
การหมักทั้งสองแบบนี้ไม่ใส่น้ำตาลจึงทำให้มีแคลอรี หรือพลังงานน้อยมาก แต่เปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม
แตงกวาดองนั้นสามารถรับประทานได้เลย หรือรับประทานเป็นผักเครื่องเคียงอาหารจานหลักได้ โดยรสชาติของแตงกวาดองและน้ำดองแตงกวาจะขึ้นกับระยะเวลาในการหมักและชนิดของน้ำที่นำมาใช้ในการหมัก
ประโยชน์ของน้ำแตงกวาดอง
ช่วยลดการเป็นตะคริว
น้ำแตงกวาดองมีโซเดียมในปริมาณสูงซึ่งช่วยให้ร่างกายคงความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น ข้อนี้จะจำเป็นเวลาที่คุณออกกำลังกายนานๆ มากกว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายจะขับน้ำออกมาเป็นเหงื่อทำให้เกิดอาการขาดน้ำและทำให้เกิดตะคริวได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่า น้ำแตงกวาดองนั้นมีประโยชน์ต่อการลดการเกิดตะคริวได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเปล่าประมาณ 36%
ช่วยย่อยอาหาร
อาหารหมักดองได้ชื่อว่า มี โพรไบโอติคส์ (probiotic) หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตปริมาณสูง เชื้อเหล่านี้จะมีประโยชน์ในการช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์ฝ่ายดีมีจำนวนมากกว่าฝ่ายไม่ดีนั่นเอง สุขภาพของลำไส้ก็จะดีขึ้น หมดปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อและอาหารไม่ย่อย ดังนั้นหากคุณสามารถหาซื้อแตงกวาดองชนิดที่หมักตามธรรมชาติและนำมาคั้นน้ำรับประทานอาจจะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารได้
แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ
น้ำแตงกวาดองอุดมไปด้วยมีวิตามินซีและอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ งานวิจัยหนึ่งพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และปรสิตได้ อีกทั้งยังเชื่อว่า สภาพความเป็นกรดในน้ำแตงกวาดองจะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเหล่านี้ได้ดีขึ้น
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ช่วยลดน้ำหนัก
งานวิจัยหนึ่งพบว่า น้ำแตงกวาดองอาจจะช่วยในกระบวนการลดน้ำหนักได้จากการที่มีกรด acetic ในน้ำส้มสายชู นักวิจัยพบว่า กรดชนิดนี้อาจเข้าไปขัดขวางการดูดซึมแป้งของร่างกายทำให้มีแป้งเข้าสู่กระแสเลือดลดลง นอกจากนี้ในสัตว์ทดลองยังพบว่า หนูที่ได้รับกรด acetic จะมีภูมิต้านทานต่อการเกิดโรคอ้วนได้ดีกว่าหนูทั่วไป
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
น้ำส้มสายชูในน้ำแตงกวาดองนั้นสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยการทำให้ร่างกายนั้นตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น ทำให้กระบวนการแปรรูปน้ำตาลโมเลกุลคู่ให้เป้นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวช้าลง งานวิจัยหนึ่งพบว่า การดื่มน้ำส้มสายชูปริมาณเล็กน้อยก่อนรับประทานอาหารสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้
ช่วยแก้อาการเมาค้าง
แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะจึงทำให้มีอาการเมาค้างในตอนเช้าเนื่องจากร่างกายต้องสูญเสียน้ำและเกลือแร่ไปนั่นเอง การดื่มน้ำแตงกวาดองร่วมกับน้ำเปล่าในปริมาณมากจะช่วยเพิ่มระดับน้ำและโซเดียม ปรับสมดุลเกลือแร่ในร่างกายได้ รวมทั้งช่วยลดอาการปวดหัว คลื่นไส้ กระหายน้ำ อ่อนเพลีย และอาการอื่นๆ ได้
ช่วยฟื้นฟูหลังออกกำลังกาย
แตงกวาดองอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมารับประทาน หรือดื่มน้ำแตงกวาดองเพื่อทดแทนแร่ธาตุที่สูญเสียไปจากการออกกำลังกาย (ทางเหงื่อ)
ถึงน้ำแตงกวาดองจะมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็มีโทษกับผู้มีภาวะเสี่ยงความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ผู้มีความไวต่อโซเดียม เนื่องจากมีโชเดียม หรือเกลือแกงในปริมาณสูง โดยเกลือแกงนั้นจะไปเพิ่มความดันโลหิตอย่างรวดเร็ว ส่วนทารก หรือเด็กเล็กไม่ควรรับประทานแตงกวาดอง เนื่องจากยังไม่สามารถขับเกลือออกจากร่างกายได้ดีเท่าในวัยผู้ใหญ่
จะเห็นได้ว่า การรับประทานอาหารทุกอย่าง มากไปและน้อยไป ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ควรเดินทางสายกลางคือ รับประทานให้หลากหลาย ไม่เลือกรับประทานอาหารเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อลดการสะสมของสารต่างๆ จากอาหารที่มากเกินความจำเป็นจะดีที่สุด