ถั่วงอกเป็นพืชที่มีการนำไปประกอบอาหารอย่างหลากหลาย ทั้งต้ม ผัด รวมถึงเอามาทานแบบดิบๆ เพราะมีรสชาติเฉพาะตัวและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี โดยถั่วงอกสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทาน ดังนี้
ทำความรู้จักถั่วงอก
ถั่วงอก (Bean Sprouts) คือต้นอ่อนที่งอกออกมาจากเมล็ดถั่ว ต้นอ่อนที่นิยมนำมารับประทานนั้น มักจะเพาะมาจากถั่วเขียว และถั่วเหลือง ในบางประเทศอาจพบการรับประทานต้นอ่อนที่เพาะมาจากถั่วดำ ถั่วแดง หรือถั่วลันเตา ซึ่งจะมีรสชาติ และสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเขียวจะมีวิตามินและแร่ธาตุสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
คุณค่าทางอาหารของถั่วงอก
ถั่วงอก 100 กรัม ให้พลังงาน 30 แคลอรี มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้
- คาร์โบไฮเดรต 5.94 กรัม
- โปรตีน 3.04 กรัม
- ไขมัน 0.18 กรัม
- ใยอาหาร 1.8 กรัม
- น้ำตาล 4.13 กรัม
- แคลเซียม 13 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 21 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 54 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 149 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 13.2 กรัม
- โฟเลต 62 ไมโครกรัม
สรรพคุณของถั่วงอก
ถั่วงอก มีสรรพคุณที่น่าสนใจดังต่อไปนี้
- ช่วยบำรุงตับและสมอง จากการทดลองในหนู พบว่า การให้หนูกินสารสกัดจากถั่วงอก สามารถป้องกันตับถูกทำลายได้ เนื่องจากถั่วงอกมีสารซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทสหรือเอสโอดี (SOD) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์สูง นอกจากนั้นยังพบสารกาบา (GABA) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้อย่างดี
- ลดความวิตกกังวลที่เกิดจากความเครียด จากผลการศึกษาพบว่า การบริโภคถั่วงอกจะช่วยเพิ่มระดับเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมวัฏจักรการนอนหลับและช่วยปรับสภาวะอารมณ์ให้เป็นปกติ จึงช่วยลดความวิตกกังวล และลดความเสี่ยงการเป็นโรคนอนไม่หลับ
- ช่วยรักษาจอประสาทตาเสื่อม การศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่มีอาการจอประสาทตาเสื่อม เมื่อได้รับประทานถั่วงอกที่มีโฟเลตสูงอย่างต่อเนื่องจะมีอาการดีขึ้นและสามารถมองเห็นได้ดีขึ้นกว่าปกติ
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่พบในถั่วงอก ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง จึงทำให้มีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย
- เพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก ถั่วงอกมีแมงกานีสและแคลเซียม แร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยจะช่วยเพิ่มมวลกระดูก และลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน
- ลดระดับความดันโลหิต ในถั่วงอกมีโพแทสเซียม แมกนีเซียม และใยอาหาร ที่มีส่วนสำคัญในการลดระดับความดันโลหิต การรับประทานถั่วงอกเป็นประจำจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจที่มีผลมาจากความดันโลหิตสูงได้
- รักษาสุขภาพเส้นผมและเล็บ โปรตีนและวิตามินต่าง ๆ ในถั่วงอก ช่วยรักษาสุขภาพของเส้นผมและเล็บได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผมแตกปลายหรือเล็บเปราะบาง
- บรรเทาอาการวัยทอง ถั่วงอกมีสารไฟโตเอสโตรเจน ที่ช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงให้มากขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการต่างๆ จากวัยทอง
- บำรุงผิว สารไฟโตเอสโตรเจนในถั่วงอก ยังมีผลต่อการเพิ่มจำนวนของคอลลาเจน อิลาสตินและกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสารสำคัญต่อการบำรุงผิว ช่วยลดการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย
- ป้องกันครรภ์ผิดปกติ ถั่วงอกเป็นแหล่งของวิตามินบีและกรดโฟลิก สารอาหารสำคัญของสตรีมีครรภ์ที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทของทารก รวมถึงป้องกันทารกพิการตั้งแต่ในครรภ์
- ป้องกันอาการท้องผูก ถั่วงอกมีปริมาณเส้นใยสูง ช่วยป้องกันอาการท้องผูก และยังช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
- ช่วยลดการอักเสบ ถั่วงอกมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่ชื่อว่าแซนโทน (Xanthone) มักจะพบในพืชที่มีสีขาวและสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ
- ช่วยขับเสมหะ เนื่องจากถั่วงอกเป็นแหล่งของวิตามินซี การแพทย์แผนจีนนิยมนำถั่วงอกมาต้มกินเพื่อช่วยขับเสมหะและทำให้ปอดโล่ง
- เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ถั่วงอกมีปริมาณน้ำตาลน้อยจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ถั่วงอกให้พลังงานต่ำและมีเส้นใยอาหารสูง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ
เมนูสุขภาพจากถั่วงอก
ถั่วงอกสามารถนำมาทานแบบดิบ หรือจะนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูต่างๆ ก็ได้ เช่น
- ซีซ่าร์สลัดถั่วงอก กระเทียม มายองเนส แองโชวี่ พาเมซานชีส วูสเตอร์ซอส มัสตาร์ด และน้ำมะนาวมาผสมให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำไปแช่เย็น เตรียมผักสลัด โดยหั่นผักกาดคอสขนาดพอดีคำ ใส่ลงในชามพร้อมด้วยถั่วงอกและเบคอน ราดด้วยน้ำสลัดที่ทำเตรียมไว้ นำไปแช่เย็นอีกประมาณ 10-15 นาที นำมารับประทานได้ทันที
- ยำถั่วงอกกุ้งเนยสด ล้างกุ้งแล้วพักในจานให้สะเด็ดน้ำ นำไปย่างกับเนยจนสุก แกะเปลือกเอาเนื้อมาหั่นให้พอดีคำ หั่นพริก ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ทำน้ำปรุงรสโดยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลและพริกในถ้วย คนจนส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำกุ้งใส่ในชามเคล้ากับถั่วงอก แล้วราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ โรยด้วยสะระแหน่
- ผัดซีอิ๊วถั่วงอก ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหมูลงไปผัด ตอกไข่ลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วดำ ผงชูรส เมื่อหมูสุกก็ให้ใส่ถั่วงอกและผักคะน้าลงไปผัดต่อจนผักสุกก็ปิดเตา ยกขึ้นเสิร์ฟได้ทันที
ข้อควรระวัง
- ก่อนรับประทานถั่วงอก ควรแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงเพื่อล้างสารฟอกขาวที่ติดมากับถั่วงอกให้หมด การรับประทานอาหารปนเปื้อนสารฟอกขาว อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง เวียนหัว อาเจียน ท้องร่วง จนถึงช็อกหมดสติได้
- ผู้ป่วยโรคเกาต์ควรระมัดระวังการรับประทานถั่วงอก เนื่องจากถั่วงอกถือเป็นยอดอ่อนของพืชซึ่งมีกรดยูริกระดับปานกลาง ผู้ป่วยโรคเกาต์ที่มีระดับของกรดยูริกไม่สูงมากนักสามารถรับประทานได้เป็นบางวัน ซึ่งไม่ควรเกินวันละ 100 กรัม และไม่ควรเกินสัปดาห์และ 2 ครั้ง สำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ที่มีระดับของกรดยูริกในเลือดสูงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคถั่วงอก
ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android