8 สมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านความเจ็บป่วยจากอากาศหนาวเย็น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านความเจ็บป่วยจากอากาศหนาวเย็น

หลายๆคนบอกว่าหน้าหนาวดีที่สุด แต่บางคนก็ไม่ชอบเพราะเป็นคนขี้หนาว ที่สำคัญคือมันทำให้ป่วยง่ายอีกด้วย แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวจะป่วยในช่วงหน้าหนาวอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่คุณมี 8 สมุนไพรติดบ้าน ใช้ปรุงอาหาร คุณก็มีสุขภาพที่ดีได้ไม่ยากเลย

1. พริก: ช่วยระบบไหลเวียนเลือด

พริกจะมีสารแคพไซซิน ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดี การทานพริกจะช่วยให้อาการเย็นบริเวณปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าลดลง ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพแข็งแรงพร้อมสู้ลมหนาวเท่านั้น แต่อุณหภูมิในร่างกายก็อุ่นขึ้นอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. กระเทียม: ช่วยระบบไหลเวียนเลือด

เป็นอีกสมุนไพรชนิดหนึ่งที่จะช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดบริเวณผิวหนังทำงานได้ดี อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน คุณอาจนำมาปรุงอาหารหรือหากชอบทานแบบสดๆ ก็ได้ ซึ่งก็มีประโยชน์ไม่น้อย

3. ขิง: ลดคอเลสเตอรอล

ในขิงจะมีส่วนประกอบของสารจิงเกอรอล สารตัวนี้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายให้มีปริมาณน้อยลงได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้หลอดเลือดไม่แข็งตัว และไม่จับตัวเป็นลิ่มเลือดอีกด้วย

4. ข่า: บำรุงธาตุไฟ ดื่มแก้หนาว

เป็นพืชที่มีแทบทุกบ้านหรือหาซื้อก็ง่าย ข่าจะมีประโยชน์ในการบำรุงธาตุไฟ ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดีอีกด้วย หากคุณไม่สบายเจ็บคอก็สามารถช่วยในการขับเสมหะได้ เป็นสมุนไพรที่ดีต่อการไหลเวียนเลือดรวมถึงต้านมะเร็งได้ดี

5. กระชาย: ช่วยระบบย่อยอาหาร

เป็นพืชสมุนไพรที่มีวิตามินเอ วิตามิน B12 และแคลเซียม ช่วยระบบย่อยอาหารได้ดี ลดอาการจุกเสียดในกระเพาะอาหาร จึงไม่ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารได้

6. กระเพรา: ช่วยขับลม

ใบกระเพราที่สดๆจะมีน้ำมันหอมระเหยเพราะมีส่วนประกอลของสาร linalool methyl chavicol ซึ่งมีสรรพคุณคือช่วยขับลม ช่วยลดอาการจุกเสียดหรือหากนำใบมาคั้นเพื่อดื่มน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งน้ำใบกระเพรานั้นจะช่วยขับเสมหะ ขับเหงื่อ และช่วยรักษาบาดแผลบริเวณผิวหนังได้ดี

7. โหระพา: ลดอาการไอ

ใบโหระพานอกจากมีกลิ่นหอมแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยให้นำใบสดๆมาคั้นเอาน้ำประมาณ 1 ถ้วย จากนั้นก็ผสมกับน้ำผึ้งจิบบ่อยๆ จะช่วยแก้ไอ ช่วยลดอาการหลอดลมอักเสบและสามารถขับเหงื่อได้ดี

8. สะเดา: สร้างภูมิต้านทาน

สะเดามีรสชาติทีขมแต่มีสรรพคุณมากมาย มีคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก ได้แก่ โปรตีน ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม เหล็ก เส้นใย เบต้าแคโรทีน วิตามินต่างๆ และไนอาซีน สะเดาจะมีสรรพคุณคือช่วยบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีเป็นปกติ การรับประทานก็แค่นำดอกและใบมารับประทานตามปกติเท่านั้น

สมุนไพรพื้นบ้านเหล่านี้ จะช่วยบรรเทาอาการป่วยต่างๆ ในช่วงหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี เพราะมีความเผ็ดร้อนและมีสรรพคุณเป็นยา ที่จะช่วยบรรเทาอาการหนาวเย็นได้ แถมยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย นำมาซึ่งสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่างๆ ได้ดีทีเดียว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 winter illnesses. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/10-winter-illnesses/)
Taking Echinacea to Treat Colds: Benefits & Side Effects. WebMD. (https://www.webmd.com/cold-and-flu/cold-guide/echinacea-common-cold)
The 10 Healthiest Winter Vegetables. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/healthiest-winter-vegetables)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป