7 อาหารคลีนมาแรงของปี 2020 แบบไหนที่คนมักนิยม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 อาหารคลีนมาแรงของปี 2020 แบบไหนที่คนมักนิยม

สำหรับคนรักสุขภาพ เทรนด์อาหารคลีนยังคงมาแรงเสมอ เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังสามารถควบคุมน้ำหนักและรูปร่างให้ดูดีอยู่เสมอได้ สำหรับปี 2020 นี้ มาดูกันสิว่าอาหารคลีนแบบไหนที่คนมักนิยมกัน

1. อาหารคลีนแบบรสขม

ไม่ว่าจะสมัยไหนรสขมมักดีต่อสุขภาพเสมอ สังเกตได้จากยาโบราณสมัยก่อนมีรสชาติขมปี๋ แต่พอกินเข้าไปแล้วก็หายหรือมีอาการดีขึ้น อาหารคลีนก็เหมือนกันพวกรสขมจากดาร์กช็อกโกแลต หรือจะเป็นพวกผักใบเขียวที่มีรสขม และอาหารรสชาติขมที่ไม่ได้มาจากการปรุงแต่งแบบนี้แหล่ะเขาว่าดี จน Ashley Koff นักโภชนาการจาก Washington, DC ถึงกับออกปากว่า อาหารรสชาติขม กำลังเป็นเทรนด์อาหารคลีนที่มาแรงในตอนนี้เลยทีเดียว แต่หากใครไม่ค่อยชอบรสขมสักเท่าไร ก็ลองนำมาจับคู่กับอาหารที่มีรสหวานมัน อย่าง มันเทศ หรือ ฟักทอง ก็จะช่วยได้มากเหมือนกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. กินของว่างแบบคลีนๆ

อาหารคลีนรุ่นใหม่ไม่ต้องยุ่งยากกับการทำมาก ทำเป็นแบบง่ายๆหิวก็หยิบกินเป็นอาหารว่างได้เลย ซึ่งจะเหมาะมากกับคนรักสุขภาพประเภทไม่มีเวลา แต่ก็ยังได้กินของดีๆอยู่ สำหรับวิธีทำก็ง่ายๆแค่ เตรียมล้างและหั่นผักสลัดหลาย ๆ ชนิดไว้เป็นแพ็กๆพอจะใช้ก็เอาออกมาเทน้ำสลัดใส่ได้เลย สะดวกและรวดเร็วไหมหล่ะ

3. สร้างสมดุลความเป็นกรด-ด่าง

การกินคลีนนอกจากจะต้องคำนึงถึง การกินอาหารให้หลากหลายสดใหม่ หลีกเลี่ยงของทอด ควบคุมพลังงานไม่ให้มาก คำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหารแล้ว เดี๋ยวนี้ยังต้องสร้างสมดุลความเป็นกรด-ด่าง ของอาหารคลีนอีกด้วย โดยอัตราส่วนคาไลน์ ฟู้ด จะอยู่ที่ 80/20 ได้แก่ อาหารอัลคาไลน์หรืออาหารที่เป็นด่าง เช่น ผักหรือ ผลไม้ 80% กับ อาหารที่เป็นกรด เช่น แป้ง เนื้อสัตว์ ไขมัน อีก 20%

4. ปลูกผักและผลไม้กินเอง

สำหรับคนที่กินคลีนเป็นประจำ ทางที่ดีปลูกผักหรือผลไม้ง่ายๆ อย่าง พริก ผักสลัด ถั่วฝักยาว แตงกวา ต้นหอม ผักชี ข้าวโพด ฝรั่ง มะละกอ เป็นต้น ซึ่งแบบนี้จะหายห่วงเรื่องสารพิษและความสดสะอาดอีกต่างหาก จึงเป็นที่มาของเทรนด์ฮิตคนกินคลีนในปี 2020 ไงล่ะ

5. ต่อต้านอาหาร GMOs และ งดอาหารที่มีกลูเตน

ความจริงคนรักสุขภาพออกมาต่อต้านอาหารประเภท GMOs กันมานานแล้ว และมีแนวโน้มว่าในปีนี้จะมีการต่อต้านอาหาร GMOs จริงจังมากขึ้นซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้อาจมีการปลูกผักกินเองมากขึ้น เพื่อจะได้ขจัดปัญหาไม่ต้องกินอาหาร GMOs และพ่วงท้ายด้วยการงดกินอาหารที่มีกลูเตนอีกด้วย

6. กินผัก ผลไม้

สำหรับเทรนด์นี้ นักโภชนาการวิเคราะห์ว่า อาจเป็นเพราะมีข่าวด้านลบเกี่ยวกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์และอาหารแปรรูปที่นับวันจะมีอันตรายมากขึ้น จึงเกิดกระแสนิยมเน้นกินผัก ผลไม้และค่อยๆลดเนื้อสัตว์ลง แล้วหาโปรตีนจากแหล่งอื่นมาทดแทน

7. อาหารที่ผ่านกระบวนการธรรมชาติ

สำหรับกระบวนการธรรมชาติในที่นี้หมายถึง การหันมากินอาหารสด ๆ ผ่านกระบวนการทำให้น้อยที่สุดหรือลดการบริโภคอาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็งไม่ว่าจะเป็นประเภทเนื้อหรือผัก ผลไม้ ทางที่ดีปลูกไว้เองที่บ้าน แล้วเก็บมาล้างน้ำกินเลยก็ดีสุดยอด

ทั้ง 7 เทรนด์อาหารคลีนไม่ได้ทำยากอะไรเลย สำหรับคนที่อยากทดลองการกินอาหารคลีน สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ อาจเริ่มจากการไม่ยึดติดในรสอาหารเหมือนเคย แล้ว ค่อยๆ ลดปริมาณเครื่องปรุงต่างๆลง เพราะการกินคลีนรสชาติจะเป็นรอง ไม่เน้นการปรุงแต่ง เพื่อร่างกายจะได้รับประโยชน์สูงสุด มีสุขภาพดีในระยะยาว และไม่เจ็บป่วยง่ายนั่นเอง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The top 15 healthful foods: Pulses, vegetables, proteins, and more. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/245259)
9 most popular diets rated by experts 2017. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/5847)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)