7 สาเหตุที่ทำให้คุณหลงลืม

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สาเหตุที่ทำให้คุณหลงลืม

เวลาที่คุณหลงลืมอะไรบางอย่าง มักจะทำให้คุณเกิดอาการหงุดหงิดและกังวลได้ในบางครั้ง และเมื่อมันเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้คุณกังวลว่าตัวเองกำลังจะเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์หรือเปล่า แต่ในความเป็นจริงแล้วมีหลายสาเหตุที่สามารถทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ และมีหลายสาเหตุที่สามารถรักษาได้เช่นกัน ต่อไปนี้เป็น 7 สาเหตุที่มักจะทำให้คุณเกิดอาการหลงลืม

นอนไม่พอ

การที่คุณนอนหลับไม่เพียงพอนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้ การนอนน้อยนั้นทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงและเกิดอาการวิตกกังวลตามมา ซึ่งจะส่งผลต่อความทรงจำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การรับประทานยา

มียาหลายชนิดที่สามารถส่งผลต่อความจำได้ เช่น ยาสลบ ยาต้านเศร้า และยาลดความดันบางชนิด โดยยาเหล่านี้มักจะทำให้คุณเกิดอาการง่วงหรือสับสน ซึ่งทำให้คุณให้ความสนใจกับสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้น้อยกว่าปกติ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรหากคุณสงสัยว่ายาที่เพิ่งเริ่มรับประทานนั้นทำให้คุณมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับความจำ เพราะว่าแพทย์อาจเปลี่ยนให้คุณใช้ยาตัวอื่นที่มีผลข้างเคียงเกี่ยวกับเรื่องนี้ลดลงได้

ยาที่อาจส่งผลต่อความจำและตัวอย่างยาที่อาจจะใช้แทนได้

หากคุณรับประทานยาเหล่านี้…

… ให้ลองสอบถามถึงการเปลี่ยนมาใช้ยาเหล่านี้แทน

paroxetine (Paxil)

ยาต้านเศร้าตัวอื่น เช่น fluoxetine (Prozac) or sertraline (Zoloft), หรือยาต้านเศร้ากลุ่มอื่นเช่น duloxetine (Cymbalta) หรือ venlafaxine (Effexor)

cimetidine (Tagamet)

ยาลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกตัวอื่น เช่น lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec), หรือ esomeprazole (Nexium)

oxybutynin (Ditropan) หรือ tolterodine (Detrol, Detrusitol)

ยาตัวอื่นที่ใช้ในการรักษาภาวะกระเพาะปัสสาวะไวกว่าปกติ เช่น trospium (Sanctura), solifenacin (Vesicare) หรือ darifenacin (Enablex)

amitriptyline (Elavil), desipramine (Norpramin), หรือ nortriptyline (Aventyl, Pamelor)

ยาชนิดอื่น โดยการเลือกใช้ยานั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แพทย์สั่งจ่ายยาในกลุ่ม tricyclic antidepressant (เช่น อาการปวดปลายประสาท, โรคซึมเศร้าเป็นต้น)

captopril (Capoten)

ยาในกลุ่ม ACE inhibitor ตัวอื่นเช่น enalapril, lisinopril หรือ ramipril

ยาแก้หวัดหรือยาแก้ภูมิแพ้ที่มีส่วนผสมของ brompheniramine, chlorpheniramine, หรือ diphenhydramine

loratadine (Claritin) หรือยาแก้แพ้ตัวอื่นที่ไม่ทำให้ง่วง

(แก้ไขจากรายงานเรื่อง Improving Memory: Understanding age-related memory loss,  Harvard Medical School)

ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ

การที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกตินั้นสามารถส่งผลต่อความจำได้ (เช่นเดียวกับการนอนหลับที่ไม่ต่อเนื่องซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคซึมเศร้า และทั้งสองสาเหตุนี้สามารถทำให้เกิดอาการหลงลืมได้) ภาวะนี้สามารถวินิจฉัยได้ด้วยการตรวจเลือดเพื่อดูการทำงานของต่อมไทรอยด์

แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปสามารถส่งผลต่อความจำระยะสั้นได้ หรือแม้กระทั่งภายหลังจากที่แอลกอฮอล์หมดฤทธิ์ก็ตาม แม้ว่าแต่ละคนจะสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ในปริมาณที่แตกต่างกัน แต่ควรยึดคำแนะนำที่ว่าผู้ชายไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้วและผู้หญิงไม่เกินวันละ 1 แก้ว โดย 1 แก้วนั้นหมายถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 40% 1.5 ออนซ์, ไวน์ 5 ออนซ์ หรือเบียร์ 12 ออนซ์

ความเครียดและความวิตกกังวล

ทุกสิ่งที่ทำให้คุณมีสมาธิได้ยากขึ้นและส่งผลต่อการรับรู้สิ่งใหม่ ๆ นั้นสามารถทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับความจำได้ทั้งสิ้นซึ่ง รวมถึงความเครียดและความวิตกกังวลด้วย ทั้งสองอย่างนี้สามารถส่งผลต่อสมาธิและขัดขวางการสร้างความจำใหม่ ๆ หรือการดึงความจำเก่าออกมาใช้งาน

โรคซึมเศร้า

อาการที่พบบ่อยของโรคนี้ก็คือซึมเศร้า, ไม่ตื่นตัว และไม่มีความสุขกับสิ่งที่เคยทำแล้วมีความสุขมาก่อน นอกจากนั้นอาการหลงลืมก็อาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเป็นผลมาจากโรคได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับความจำจนเริ่มกลายเป็นปัญหา ควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่าเกิดจากสาเหตุที่สามารถรักษาได้หรือไม่ เพราะบางครั้งเพียงแค่การนอนหลับให้มากขึ้น, การเปลี่ยนยา หรือการลดความเครียดก็สามารถช่วยให้คุณกลับมามีความทรงจำได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Surprising Causes of Memory Loss. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/5-surprising-causes-memory-loss/)
7 common causes of forgetfulness. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/7-common-causes-of-forgetfulness-201302225923)
Do Memory Problems Always Mean Alzheimer's Disease?. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/do-memory-problems-always-mean-alzheimers-disease)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร

เมื่อแอลกอฮอล์ สารเสพติดและยาทำให้คุณรู้สึกแย่กว่าเดิม

อ่านเพิ่ม