12 อาหารแคลเซียมสูง รักษากระดูกและฟัน

นอกจาก นม ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ให้ประโยชน์ในการบำรุงกระดูกและฟัน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
12 อาหารแคลเซียมสูง รักษากระดูกและฟัน

แคลเซียม ถือได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากแคลเซียมมีส่วนช่วยในการรักษากระดูกและฟัน อีกทั้งแคลเซียมยังคงมีหน้าที่สำคัญ ที่ช่วยในการหดและทำการขยายตัวของหลอดเลือด พร้อมทั้งยังคงมีหน้าที่ในการส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ด้วยเหตุนี้นี่เอง ที่ทำให้เราทุกคนจำเป็นจะต้องได้รับแคลเซียมอย่างเป็นประจำนั่นเอง และนอกเหนือจากนมที่ประกอบไปด้วยแคลเซียมสูงแล้ว ยังคงมีอาหารอีกหลากหลายชนิด ที่ประกอบไปด้วยแคลเซียมสูง ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 534 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. น้ำส้ม

เรามักจะคุ้นเคยกับความรู้ที่ว่า ส้ม ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูง และนอกเหนือจากวิตามินซีสูงแล้ว น้ำส้มยังคงประกอบไปด้วยแคลเซียม ยิ่งถ้าหากรับประทานน้ำส้มคู่กับซีเรียล หรือดื่มน้ำส้มคู่กับอาหารที่มีปลาแซลมอนประกอบอยู่ด้วย จะยิ่งทำให้คุณได้รับแคลเซียมมากยิ่งขึ้น

2. เมล็ดงา

ในเมล็ดงาประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด รวมไปถึงแคลเซียมที่เราสามารถได้รับ หากรับประทานเมล็ดงาอย่างเป็นประจำด้วย ซึ่งสรรพคุณของเมล็ดงานั้น หลัก ๆ แล้วจะช่วยลดความดันโลหิตได้ พร้อมทั้งช่วยลดอาการอักเสบ และช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี

3. คะน้า

คะน้าถือได้ว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากในคะน้าอุดมไปด้วยแคลเซียมสูง พร้อมทั้งยังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระ

4. บรอกโคลี

ผักอย่างบรอกโคลี ประกอบไปด้วยสารอาหารอย่างมากมาย ทำให้บรอกโคลีกลายเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ และที่สำคัญ บรอกโคลีมีแคลเซียมสูง

5. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังคงมีแคลเซียมสูง และที่สำคัญ ข้าวโอ๊ตยังคงมีโปรตีนสูงมาก ทำให้เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ชอบทางอาหารมังสวิรัตินั่นเอง

6. ถั่วขาว

ถั่วขาว ถือได้ว่าเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากถั่วขาวนี้อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง และธาตุเหล็กสูง แถมยังคงมีใยอาหารสูง สามารถช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 534 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

7. ปลาซาร์ดีน

ปลาซาร์ดีน ยิ่งรับประทานมากเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อสุขภาพมากเท่านั้น เนื่องจากปลาซาร์ดีนอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ อย่างเช่น ไขมันโอเมก้า3 วิตามินดี และแคลเซียม ถ้าหากอยากจะรับประทานปลาซาร์ดีน นับได้ว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะปลาซาร์ดีนถูกนำมาผลิตเป็นปลากระป๋อง ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ง่าย นั่นเอง

8. ถั่วแระ

ในถั่วแระ อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง ซึ่งการรับประทานถั่วแระเพียงแค่ 1 ถ้วย เราจะสามารถได้รับแคลเซียมมากถึง 30 เปอร์เซ็นของแคลเซียมที่เราควรจะได้รับต่อวัน แต่จะต้องเป็นถั่วแระที่ผ่านการต้ม และถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ต้องไม่โรยเกลือ

9. นมถั่วเหลือง

ในนมถั่วเหลืองนั้น จะไม่มีแลคโตส อีกทั้งยังคงมีแคลเซียมสูง เทียบเท่ากับแคลเซียมที่ค้นพบได้ในนมวัว ยิ่งถ้าหากเรารับประทานนมถั่วเหลืองคู่กับอาหารซีเรียลด้วยแล้ว จะยิ่งส่งผลทำให้เราได้รับแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น หรือเทียบเท่ากับปริมาณที่เราควรจะได้รับต่อวัน

10. เมล็ดอัลมอนด์

เมล็ดอัลมอนด์ นับได้ว่าเป็นถั่วที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถึงแม้ว่าจะจัดอยู่ในจำพวกอาหารทานเล่น แต่กลับส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินอี และโพแทสเซียม อีกทั้งยังคงมีแคลเซียม ซึ่งถ้าหากเราต้องการหลีกเลี่ยงโซเดียม เราไม่ควรรับประทานเมล็ดอัลมอนด์โรยเกลือ

11. เต้าหู้

เต้าหู้ ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้รักสุขภาพส่วนใหญ่ มักจะเลือกรับประทานเต้าหู้กันเสียส่วนมาก เนื่องจากเต้าหู้อุดมไปด้วยโปรตีน พร้อมทั้งสารอาหารหลากหลายชนิดที่มีคุณค่า แต่ในส่วนของเต้าหู้นั้น จะไม่มีไขมันเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งแคลเซียมภายในเต้าหู้นั้นมีสูงมาก และดูเหมือนว่าแคลเซียมในเต้าหู้จะมีสูงมากกว่านมหลายเท่าตัว หากใครต้องการหรืออยากได้รับแคลเซียมสูง ให้รับประทานเต้าหู้อย่างเป็นประจำ

12. ปลาแซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนสด ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่กลับประกอบไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย และในปัจจุบันการเลือกซื้อหรือการเลือกรับประทานอาหาร ดูเหมือนจะง่ายยิ่งขึ้น อย่างเช่น ปลาแซลมอน ยังคงมีในรูปแบบบรรจุกระป๋อง ถ้าหากยังคงมีก้างติดอยู่ ย่อมประกอบไปด้วยแคลเซียมชั้นดี ส่วนเนื้อของปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยไขมันโอเมก้า3 ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก

อาหารบางชนิดที่เรามองข้าม ว่าอาหารเหล่านี้ไม่ค่อยมีแร่ธาตุและสารอาหารเท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ แล้วอาหารเหล่านี้ กลับประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ พร้อมทั้งมีสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายของเราอย่างมากมาย เพราะฉะนั้น การศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการเพิ่มเติม ถือได้ว่าเป็นเรื่องดีที่จะช่วยส่งเสริม ทำให้คุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง ย่อมดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Boost your calcium levels without dairy? Yes you can!. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/boost-your-calcium-levels-without-dairy-yes-you-can/art-20390085)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป