กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สู้มะเร็งปอดรับวันงดสูบบุหรี่โลก! HonestDocs เผย 55% เลิกบุหรี่หักดิบได้ผลที่สุด และคนกว่า 40% เลิกบุหรี่ได้ตั้งแต่ครั้งแรก

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สู้มะเร็งปอดรับวันงดสูบบุหรี่โลก! HonestDocs เผย 55% เลิกบุหรี่หักดิบได้ผลที่สุด และคนกว่า 40% เลิกบุหรี่ได้ตั้งแต่ครั้งแรก

สู้มะเร็งปอดรับวันงดสูบบุหรี่โลก! HonestDocs เผย 55% เลิกบุหรี่หักดิบได้ผลที่สุด และคนกว่า 40% เลิกบุหรี่ได้ตั้งแต่ครั้งแรก

มะเร็งปอด” เป็นโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ในเพศชาย รองจากมะเร็งตับ และพบได้บ่อยเป็นอันดับ 4 ในเพศหญิง รองจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับ โดยสาเหตุ 90% ของมะเร็งปอดมาจากการสูบบุหรี่ นอกจากจะเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งแล้ว บุหรี่ยังมีโทษอื่นๆอีกมากมาย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ส่วนในผู้ที่ไม่สูบก็ใช่จะปลอดภัยจากโรคนี้ โดยจากสถิติพบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดถึง 30% มีสาเหตุจากได้รับควันบุหรี่มือสอง (ประเทศไทย, พ.ศ. 2558) และต้องป้องกันตัวเองจากควันบุหรี่มือสอง

เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม HonestDocs จึงจัดทำแบบสำรวจ และรวบรวมสิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่มาแบ่งปัน ดังนี้

อุปสรรคที่คนเลิกบุหรี่จะต้องพบ

  • 46% บอกว่าไม่สูบแล้วเครียด หงุดหงิด แต่จริงๆแล้วบุหรี่ไม่มีสารใดที่ช่วยขจัดความเครียดได้
  • 35% บอกว่าไม่สูบแล้วไม่ชิน ไม่มีอะไรทำ และหลายๆ ครั้งอาจมีสถานการณ์บางอย่างที่ทำให้ทนไม่ไหว รู้สึกอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาอีก เช่น ไปเข้าห้องน้ำ หรือทำงานดึกๆ
  • 8% บอกว่าอยู่ในสังคมที่สูบบุหรี่แล้วเลิกยาก เพราะว่าชวนกันสูบ หรือได้กลิ่นบุหรี่ทำให้อยากอยู่ตลอด

อุปสรรคต่างๆ เหล่านี้สามารถเอาชนะได้ด้วยใจที่แน่วแน่ว่าจะเลิกสูบบุหรี่ ควบคู่กับการใช้เทคนิคปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น พยายามไม่สูบบุหรี่ในทันทีที่อยากสูบ โดยอาจนับเลขเพื่อไม่ให้คิดถึงบุหรี่ หายใจเข้าออกลึกๆ จิบน้ำ หาอะไรทำอย่างอื่นเมื่อนึกถึงบุหรี่ รวมถึงพยายามนึกถึงเป้าหมายของการเลิกบุหรี่ไว้เสมอ หรือหากคิดว่าพยายามด้วยตัวเองคนเดียวยากเกินไป หรือไม่มีบุคคลใกล้ชิดที่จะคอยสนับสนุนได้ ตามโรงพยาบาลของรัฐก็มีคลีนิคเลิกบุหรี่ให้คนทั่วไปเข้ารับรับคำปรึกษา ซึ่งแพทย์กับเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ รวมถึงนัดติดตามประเมินผลเป็นระยะ

คุณสามารถอ่านวิธีรับมืออาการเลิกบุหรี่ได้ที่นี่

วิธีเลิกบุหรี่ที่คนส่วนใหญ่ใช้และคิดว่าได้ผล

  • 90% ของคนที่พยายามเลิกบุหรี่ใช้วิธีเลือกใช้เลิกแค่วิธีเดียว ที่นิยมมากที่สุดคือการหักดิบเลิกทันที คิดเป็น 59% รองลงมาคือค่อยๆ ลดปริมาณลง 23% ส่วนคนใช้หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ผสมนิโคตินมี 3% (คลิกเพื่ออ่านวิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ)
  • วิธีเลิกบุหรี่ที่ได้ผลมากที่สุดคือการหักดิบเลิกทันที (55%) ค่อยๆ ลดปริมาณลง (20%) ส่วนวิธีอื่นๆ เช่น กดจุด ยาเลิกบุหรี่ ลูกอมเลิกบุหรี่ หมากฝรั่งเลิกบุหรี่นั้น แต่ละวิธีมีผู้ตอบแบบสอบถาม 2-3% เห็นว่าได้ผลที่สุด (คลิกเพื่ออ่านยาช่วยเลิกบุหรี่ และตัวช่วยเลิกบุหรี่)
  • วิธีอื่นๆ ที่ใช้เลิกบุหรี่ ได้แก่ มีแฟน วิ่ง ใช้ยาสีฟันเลิกบุหรี่ ดมยาดม ใช้บุหรี่ไฟฟ้า (คลิกเพื่ออ่านข้อดีและข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า)

นอกจากนี้หลายคนยังให้ความเห็นว่า การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น อยากจะเลิกภายในวันที่เท่าไร และการทำใจให้เข้มแข็ง เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ยังสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ดียิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่า การเลิกบุหรี่ให้เด็ดขาดไม่จำเป็นต้องพึ่งผลิตภัณฑ์ใดเลยก็ได้ เพียงแค่เตรียมใจและเตรียมสภาพแวดล้อมให้พร้อม รวมถึงอยู่กับคนที่จะสนับสนุนคุณ โดยผลสำรวจพบว่า 41% ของผู้พยายามเลิกบุหรี่สามารถเลิกได้ภายใน 1 ครั้ง รองลงมา 20% เลิกบุหรี่ได้ภายใน 2 ครั้ง แต่ใครที่เคยพยายามเกิน 2 แล้วก็ยังเลิกไม่ได้เสียทีก็ไม่ต้องถอดใจเพราะมีเพื่อนอีกเพียบ โดยผลสำรวจพบว่าคน 15% เลิกบุหรี่ได้ในครั้งที่ 5 แต่ร่างกายของคุณจะดีขึ้นตั้งแต่นาทีแรกที่คุณหยุดสูบเลยทีเดียว คุณสามารถอ่านประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ ตั้งแต่นาทีแรก จนไปถึง 15 ปีให้หลังได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ที่มาของข้อมูล

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคมะเร็ง, สถิติผู้ป่วยโรคมะเร็งปอด (https://med.mahidol.ac.th/cancer_center/th/news/event/22082016-1833-th), 2557.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, บุหรี่ กับมะเร็งปอด (https://www.thaihealth.or.th/Content/42600-บุหรี่%กับมะเร็งปอด.html), 24 พฤษภาคม 2561.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, ‘มะเร็งปอด’ ไม่สูบก็เป็นได้ (https://www.thaihealth.or.th/Content/39667-’มะเร็งปอด’%20ไม่สูบก็เป็นได้.html), 23 พฤศจิกายน 2560.


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
World No Tobacco Day. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/latest-news/world-no-tobacco-day.html)
World No Tobacco Day. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/tobacco/wntd/en/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน

อ่านเพิ่ม
เลิกบุหรี่เริ่มที่นี่! รวมเทคนิคช่วยเลิกบุหรี่ให้หายขาด
เลิกบุหรี่เริ่มที่นี่! รวมเทคนิคช่วยเลิกบุหรี่ให้หายขาด

วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด รวมทั้งอาการที่เกิดขึ้นหลังเลิกบุหรี่

อ่านเพิ่ม
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก

ยา สมุนไพร หมากฝรั่ง ลูกอม ยี่ห้อไหนบ้างที่เลิกบุหรี่ได้ มีวิธีใช้อย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย

อ่านเพิ่ม