กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

อาการเลิกบุหรี่

อาการเลิกบุหรี่ มีวิธีการรับมือยังไงได้บ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการเลิกบุหรี่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการที่มักจะเกิดขึ้นขณะเลิกบุหรี่ โดยหลักๆ ได้แก่ อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ท้องผูก อยากอาหารมากกว่าปกติ
  • ในระหว่างเลิกบุหรี่ คุณอาจรู้สึกอยากกลับไปสูบอีก ทุกคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ควรจะตั้งเป้าหมาย และนึกถึงผลลัพธ์หลังเลิกบุหรี่ที่ตนเองต้องการ เพื่อจะได้คอยเป็นตัวกระตุ้นเมื่อคุณอยากกลับไปสูบบุหรี่อีก เช่น อยากมีภาพลักษณ์ดูดีขึ้น กำลังจะแต่งงาน อยากเก็บเงินที่เสียไปจากการซื้อบุหรี่
  • คุณควรจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวไม่ให้อำนวยต่อการเลิกบุหรี่ เช่น หลีกเลี่ยงที่ที่มีผู้สูบบุหรี่ แจ้งเพื่อนๆ ที่สูบบุหรี่ด้วยกันมาก่อนว่า จะเลิกบุหรี่ กำจัดกลิ่นบุหรี่ และซองบุหรี่ทุกซองออกไปจากทุกบริเวณในบ้าน 
  • คุณอาจลองหาตัวช่วยอื่นๆ ในเวลาที่อยากสูบบุหรี่ เช่น อมลูกอม เคี้ยวหมากฝรั่ง 
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจปอด

หากจะให้พูดถึงสิ่งหนึ่งที่มีความน่ากลัวไม่แพ้กับแอลกอฮอล์นั้นก็คือ บุหรี่ ซึ่งในปัจจุบันบุหรี่กลายเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลรวมถึงมีบทบาทในสังคมยุคสมัยนี้ เพราะไม่ว่าจะเครียดหรือมีเหตุการณ์ที่กดดัน หลายคนมักเลือกการสูบบุหรี่เป็นการช่วยผ่อนคลาย 

อย่างไรก็ตามมีหลายคนที่เริ่มมองเห็นปัญหาจากการสูบบุหรี่แล้ว ทำให้อยากจะเลิกสูบดังนั้น สิ่งหนึ่งที่จำเป็นจะต้องรู้ก่อนเลิกเลยก็คือ การเตรียมตัวรับมือกับอาการเลิกบุหรี่ที่จะเกิดขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการที่จะมาพร้อมกับการเลิกบุหรี่

สำหรับอาการเบื้องต้นเมื่อเริ่มเลิกบุหรี่ ได้แก่ 

อาการเหล่านี้เกิดจากร่างกายขาดนิโคติน ดังนั้นในเรื่องของวิธีการรับมือของอาการจึงเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีการรับมืออาการเลิกบุหรี่

ในเรื่องของวิธีการรับมืออาการเลิกบุหรี่นั้น สามารถเริ่มได้จากตัวเราเอง ซึ่งวิธีนั้นจะแบ่งได้ ดังนี้

1. พิจารณา คิดถึงข้อเสียของบุหรี่ และตัดสินใจอย่างแน่วแน่

สำหรับในเรื่องของการพิจารณา และตัดสินใจในการเลิกบุหรี่ อาจจะถูกมองเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ต้องบอกเลยว่า เรื่องนี้ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเป็นการสร้างแรงผลักดันให้เราสามารถทำการเลิกบุหรี่ได้อย่างที่ต้องการ

ตัวอย่างแรก อาจจะเริ่มจากการพิจารณาเริ่มต้นว่า ในการสูบบุหรี่นั้นมีข้อเสียต่ออะไรบ้างในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเอง ครอบครัว สุขภาพ การดำเนินชีวิต 

แล้วหลังจากนั้นให้ทำการตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่า เป็นเพราะสาเหตุอะไร ทำไมถึงอยากเลิก เช่น อยากเก็บเงิน อยากแต่งงาน อยากมีภาพลักษณ์ที่ดูดีขึ้น เพราะเนื่องจากสาเหตุเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นเตือนในภายหลัง หากมีความรู้สึกอยากที่จะสูบบุหรี่อีกครั้ง

หากหาแรงจูงใจไม่ได้ คุณอาจลองไปตรวจสุขภาพ ตรวจฟัน ตรวจปอด เพื่อดูความเสียหาย และผลกระทบจากการสูบบุหรี่ แล้วนำผลลัพธ์เหล่านั้นมาคอยเตือนใจ และตั้งมั่นว่า สุขภาพของคุณจะต้องดีขึ้นกว่าเดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. รับรู้ถึงอาการที่จะเกิดขึ้น 

จำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้ว่า มีอาการอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้นหากอยู่ในช่วง หรือภาวะที่กำลังเลิกบุหรี่ เพราะอาการบางอย่างนั้นอาจจะต้องมีคนคอยดูแล 

ดังนั้นเพื่อการป้องกันการเกิดอันตรายจากการเลิกบุหรี่ การรับรู้ หรือเรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเลิกบุหรี่นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

3. จัดกิจกรรม 

บางคนอาจจะมองว่า ในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่สำคัญ แต่ต้องบอกเลยว่า ในช่วงที่กำลังเลิกบุหรี่นั้น หลายมักไม่ค่อยมีสมาธิ รวมไปถึงมีความรู้สึกอยากบุหรี่ได้ง่ายๆ จนไม่มีความต้องการอยากทำอย่างอื่นเลย 

เพราะฉะนั้น ลองหากิจกรรมทำในระหว่างที่เลิกบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการออกกำลังกาย การไปเที่ยว หรืออาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อควบคุมแรงกระตุ้นเมื่ออยากบุหรี่

4. ใช้ตัวช่วย 

ในระยะที่กำลังเลิกบุหรี่อยู่นั้น บางครั้งก็อาจจะมีอาการอยากบุหรี่เกิดขึ้นได้ อาจจะต้องมีอะไรมาทดแทนในการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นลูกอม หมากฝรั่ง ยา สมุนไพร หรือแม้แต่กระทั่งวิธีการรักษารูปแบบต่างๆ เอง ก็มีความสำคัญที่สามารถที่จะช่วยในการเลิกบุหรี่ได้

5. เตรียมสถานที่ 

ข้อนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยลดสภาพแวดล้อมที่อำนวยต่อการสูบบุหรี่มากขึ้น หากต้องการที่จะเลิกบุหรี่ ก็ควรมีการกำจัดกลิ่นบุหรี่ออกไปจากภายในที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นจากพรม โซฟา ผ้าปูที่นอน หมอน

สาเหตุที่ต้องกำจัดกลิ่นบุหรี่ออกไปจากพื้นที่เหล่านี้ เนื่องจากว่าจะช่วยในเรื่องของการลดความอยากบุหรี่ รวมไปถึงลดความเครียดจากการที่ไม่ได้สูบบุหรี่ด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ หากมีเสื้อผ้าตัวไหนที่ติดกลิ่นบุหรี่ในช่วงระยะเวลานี้ก็ไม่ควรที่จะนำออกมาใช้ หรือก่อนที่จะทำการเลิกบุหรี่ก็ให้นำเสื้อผ้าเหล่านั้นไปซักจนหมดกลิ่นก่อน

4. เลือกวิธีการเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง 

วิธีนี้เป็นวิธีการรับมือกับอาการที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายมากที่สุด เนื่องจากเรามีการเรียนรู้มาตั้งแต่ต้นแล้วว่า วิธีเลิกบุหรี่แต่ละวิธีนั้นจะเกิดอาการอะไรขึ้นบ้าง หากใช้เพื่อการเลิกบุหรี่ 

ดังนั้นการเลือกวิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองก็จะช่วยลดความเครียด รวมไปถึงเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ได้อีกด้วย

5. หลีกเลี่ยงสถานที่ และบุคคลที่มักชอบชักชวน

ถ้าหากเพิ่งจะเริ่มต้นในการเลิกบุหรี่สถานที่ที่มีกลิ่นบุหรี่ หรือมีคนสูบบุหรี่มากๆควรเป็นสถานที่ที่จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมอาการอยากบุหรี่ได้ เพราะฉะนั้นก็อาจจะเป็นผลเสียต่อการเลิกบุหรี่ได้เช่นกัน

นอกจากนี้หากคุณมีเพื่อนที่สูบบุหรี่ และก่อนจะเลิกบุหรี่ก็มักจะชักชวนกันไปสูบบุหรี่เป็นประจำ คุณควรจะแจ้งกับกลุ่มเพื่อนเหล่านั้นว่า กำลังจะเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง เพื่อให้พวกเขาได้รับรู้ความต้องการ ความตั้งใจ และไม่ชวนคุณสูบบุหรี่อีก 

6. เรียนรู้สิ่งกระตุ้น 

การเรียนรู้สิ่งกระตุ้นสำหรับตัวเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะทำให้รู้ว่า ปัจจัยอะไรบ้างที่จะกระตุ้นให้ร่างกายของเรามีความอยากบุหรี่ได้ เพราะถ้ารู้แล้วก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้อย่างง่าย และลดความเสี่ยงต่อการไม่ประสบผลสำเร็จสำหรับการเลิกบุหรี่

จะเห็นได้ว่า วิธีการข้างต้นล้วนแต่เป็นวิธีพื้นฐานที่จะช่วยให้เรียนรู้การรับมือกับอาการเลิกบุหรี่ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งหากต้องการเลิกบุหรี่ได้อย่างประสบความสำเร็จ สิ่งที่ดีที่สุด คือ จะต้องไม่มีการหักดิบในการเลิกบุหรี่ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ร่างกายอยากบุหรี่มากขึ้นกว่าเดิม 

หากคุณไม่รู้ว่า ตนเองควรเลิกบุหรี่ด้วยวิธีใด ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ หรือหน่วยงานที่ช่วยเรื่องนี้ได้ เพื่อให้ได้รับคำแนะนำ และวิธีในการเลิกบุหรี่อย่างถูกต้องมากที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจปอด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์จากการเลิกบุหรี่ระหว่าง 2 สัปดาห์ถึง 3 เดือน
ประโยชน์จากการเลิกบุหรี่ระหว่าง 2 สัปดาห์ถึง 3 เดือน

ผลดีของการเลิกบุหรี่ มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่คุณอาจสังเกตได้ตั้งแต่ช่วงเดือนแรกๆ

อ่านเพิ่ม
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน

อ่านเพิ่ม
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่

สำรวจผลดีจากการเลิกบุหรี่ ผ่านการประสบการณ์ของ EB

อ่านเพิ่ม