ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้รับระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่

ผลลัพธ์ที่คุณอาจจะพบหลังเลิกบุหรี่
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้รับระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่

การเลิกบุหรี่นั้นเป็นงานหนักสำหรับผู้ที่เพิ่งเลิก ดังนั้นการรู้ล่วงหน้าถึงผลลัพธ์ของสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นสามารถช่วยคุณได้อย่างมาก ลองมองดูสิ่งที่คุณคาดว่าจะได้รับระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่

สุขภาพกายที่ดีขึ้นในช่วง 1-9 เดือนแรกที่เลิกบุหรี่

หลังจากเลิกบุหรี่เพียงประมาณ 1 เดือนคุณจะเริ่มสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับระบบหายใจของคุณ คุณอาจจะพบกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
  • ไอน้อยลง
  • หายใจลำบากน้อยลง
  • มีอาการปวดโพรงจมูกและจมูกบวมลดลง

เมื่อไม่มีควันบุหรี่เข้าไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อในปอด จะทำให้ขนของเซลล์ภายในปอดนั้นเริ่มเจริญขึ้นมาใหม่ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการไอในช่วงสั้น ๆ ได้ เนื่องจากหน้าที่ของขนเหล่านี้ก็คือการกำจัดสารที่เราหายใจเข้าไปออกจากปอด พวกมันจะทำงานไม่ได้หากถูกอุดตันด้วยสารทาร์ แต่จะเริ่มกลับมาทำงานได้อีกครั้งหลังจากที่มีการเลิกบุหรี่ มันจะช่วยกำจัดสารทาร์ที่อยู่ในบุหรี่และสารพิษอื่น ๆ ที่อยู่ในควันบุหรี่ที่สะสมอยู่ในปอดออกไป

การหายใจของคุณจะดีขึ้นเช่นเดียวกัน อาการหายใจลำบากนั้นเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคปอดที่ทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก โรคนี้มักพบในผู้ที่สูบบุหรี่และการเลิกบุหรี่ก็เป็นวิธีที่ดีในการหยุดยั้งการทำลายเพิ่มเติม สารพิษในควันบุหรี่นั้นยังสามารถทำให้โพรงจมูกเกิดการระคายเคืองและทำให้บวมได้ รวมถึงทำให้การรับกลิ่นของเราแย่ลง

ผู้ที่เลิกบุหรี่มักจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วง 1 ปีแรกหลังเลิกบุหรี่ แต่ต้องเข้าใจว่าการฟื้นตัวจากการติดนิโคตินนั้นต้องใช้เวลา บางอย่างอาจเกิดขึ้นเร็วในขณะที่บางอย่างจะค่อยตามมาทีหลัง

ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะสังเกตว่าอาการไอที่คุณมักเป็นอยู่ประจำนั้นลดลง (หรือหายไป) ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจากเลิกบุหรี่ แต่การรับรู้กลิ่นของคุณอาจจะยังไม่ดีขึ้น ต่อมา หลังจากที่คุณเลิกบุหรี่ได้แล้วหลายเดือน คุณก็จะเริ่มรู้สึกว่าคุณสามารถได้กลิ่นที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาเป็นเวลานาน มันเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นอย่าเพิ่งเศร้าหากผลบางอย่างที่คุณคาดหวังไว้ยังไม่เกิดขึ้น

สุขภาพทางใจที่ดีขึ้นในช่วง 1 ปีแรกของการเลิกบุหรี่

คุณจะเริ่มรู้สึกเข้มแข็งมากขึ้นเมื่อคุณเลิกบุหรี่ได้นานขึ้นเรื่อย ๆ การเลิกบุหรี่นั้นเป็นการเพิ่มความมั่นใจอย่างมากและมันอาจสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตด้านอื่นได้ด้วยเช่นกัน ปล่อยให้มันค่อยเป็นค่อยไป ถึงแม้ว่าคุณจะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แต่ชีวิตที่ไม่มีบุหรี่ก็เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ควรประคับประคองการเลิกบุหรี่ด้วยการหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดว่าต้องเจอจากการฟื้นตัวของการติดนิโคติน

นอกจากนั้นคุณยังต้องจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตที่จะทำให้คุณสูบบุหรี่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะการเปลี่ยนกิจกรรมเหล่านั้นให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟื้นตัวจากการติดนิโคติน การเลิกบุหรี่ต้องใช้เวลา ดังนั้นขอให้ค่อยเป็นค่อยไป และคุณจะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเวลาไม่นาน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Benefits of Quitting Smoking Over Time. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/healthy/stay-away-from-tobacco/benefits-of-quitting-smoking-over-time.html)
What happens when you quit?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/smokefree/why-quit/what-happens-when-you-quit)
Quitting Smoking: What Happens When You Quit Smoking. WebMD. (https://www.webmd.com/smoking-cessation/what-happens-body-quit-smoking#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
เลิกบุหรี่เริ่มที่นี่! รวมเทคนิคช่วยเลิกบุหรี่ให้หายขาด
เลิกบุหรี่เริ่มที่นี่! รวมเทคนิคช่วยเลิกบุหรี่ให้หายขาด

วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด รวมทั้งอาการที่เกิดขึ้นหลังเลิกบุหรี่

อ่านเพิ่ม
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่

สำรวจผลดีจากการเลิกบุหรี่ ผ่านการประสบการณ์ของ EB

อ่านเพิ่ม
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก

ยา สมุนไพร หมากฝรั่ง ลูกอม ยี่ห้อไหนบ้างที่เลิกบุหรี่ได้ มีวิธีใช้อย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย

อ่านเพิ่ม