ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้รับระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่

ผลลัพธ์ที่คุณอาจจะพบหลังเลิกบุหรี่
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้รับระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่

การเลิกบุหรี่นั้นเป็นงานหนักสำหรับผู้ที่เพิ่งเลิก ดังนั้นการรู้ล่วงหน้าถึงผลลัพธ์ของสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นสามารถช่วยคุณได้อย่างมาก ลองมองดูสิ่งที่คุณคาดว่าจะได้รับระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่

สุขภาพกายที่ดีขึ้นในช่วง 1-9 เดือนแรกที่เลิกบุหรี่

หลังจากเลิกบุหรี่เพียงประมาณ 1 เดือนคุณจะเริ่มสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับระบบหายใจของคุณ คุณอาจจะพบกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • ไอน้อยลง
  • หายใจลำบากน้อยลง
  • มีอาการปวดโพรงจมูกและจมูกบวมลดลง

เมื่อไม่มีควันบุหรี่เข้าไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อในปอด จะทำให้ขนของเซลล์ภายในปอดนั้นเริ่มเจริญขึ้นมาใหม่ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการไอในช่วงสั้น ๆ ได้ เนื่องจากหน้าที่ของขนเหล่านี้ก็คือการกำจัดสารที่เราหายใจเข้าไปออกจากปอด พวกมันจะทำงานไม่ได้หากถูกอุดตันด้วยสารทาร์ แต่จะเริ่มกลับมาทำงานได้อีกครั้งหลังจากที่มีการเลิกบุหรี่ มันจะช่วยกำจัดสารทาร์ที่อยู่ในบุหรี่และสารพิษอื่น ๆ ที่อยู่ในควันบุหรี่ที่สะสมอยู่ในปอดออกไป

การหายใจของคุณจะดีขึ้นเช่นเดียวกัน อาการหายใจลำบากนั้นเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคปอดที่ทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก โรคนี้มักพบในผู้ที่สูบบุหรี่และการเลิกบุหรี่ก็เป็นวิธีที่ดีในการหยุดยั้งการทำลายเพิ่มเติม สารพิษในควันบุหรี่นั้นยังสามารถทำให้โพรงจมูกเกิดการระคายเคืองและทำให้บวมได้ รวมถึงทำให้การรับกลิ่นของเราแย่ลง

ผู้ที่เลิกบุหรี่มักจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วง 1 ปีแรกหลังเลิกบุหรี่ แต่ต้องเข้าใจว่าการฟื้นตัวจากการติดนิโคตินนั้นต้องใช้เวลา บางอย่างอาจเกิดขึ้นเร็วในขณะที่บางอย่างจะค่อยตามมาทีหลัง

ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะสังเกตว่าอาการไอที่คุณมักเป็นอยู่ประจำนั้นลดลง (หรือหายไป) ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจากเลิกบุหรี่ แต่การรับรู้กลิ่นของคุณอาจจะยังไม่ดีขึ้น ต่อมา หลังจากที่คุณเลิกบุหรี่ได้แล้วหลายเดือน คุณก็จะเริ่มรู้สึกว่าคุณสามารถได้กลิ่นที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาเป็นเวลานาน มันเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นอย่าเพิ่งเศร้าหากผลบางอย่างที่คุณคาดหวังไว้ยังไม่เกิดขึ้น

สุขภาพทางใจที่ดีขึ้นในช่วง 1 ปีแรกของการเลิกบุหรี่

คุณจะเริ่มรู้สึกเข้มแข็งมากขึ้นเมื่อคุณเลิกบุหรี่ได้นานขึ้นเรื่อย ๆ การเลิกบุหรี่นั้นเป็นการเพิ่มความมั่นใจอย่างมากและมันอาจสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตด้านอื่นได้ด้วยเช่นกัน ปล่อยให้มันค่อยเป็นค่อยไป ถึงแม้ว่าคุณจะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แต่ชีวิตที่ไม่มีบุหรี่ก็เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ควรประคับประคองการเลิกบุหรี่ด้วยการหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดว่าต้องเจอจากการฟื้นตัวของการติดนิโคติน

นอกจากนั้นคุณยังต้องจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตที่จะทำให้คุณสูบบุหรี่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะการเปลี่ยนกิจกรรมเหล่านั้นให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟื้นตัวจากการติดนิโคติน การเลิกบุหรี่ต้องใช้เวลา ดังนั้นขอให้ค่อยเป็นค่อยไป และคุณจะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเวลาไม่นาน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Benefits of Quitting Smoking Over Time. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/healthy/stay-away-from-tobacco/benefits-of-quitting-smoking-over-time.html)
What happens when you quit?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/smokefree/why-quit/what-happens-when-you-quit)
Quitting Smoking: What Happens When You Quit Smoking. WebMD. (https://www.webmd.com/smoking-cessation/what-happens-body-quit-smoking#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป