รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก

ยา สมุนไพร หมากฝรั่ง ลูกอม ยี่ห้อไหนบ้างที่เลิกบุหรี่ได้ มีวิธีใช้อย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก

หากจะพูดถึงปัญหาที่ทั่วโลกพยายามสังคมรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักและใส่ใจมากขึ้นในทุกๆ ปี แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นต้องมีการรณรงค์เลิกสูบบุหรี่รวมอยู่ด้วยเป็นแน่ แต่การเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เหมือนการเริ่มสูบบุหรี่ ที่่ผ่านมามีหลายคนต้องการที่จะเลิกบุหรี่แต่ก็ล้มเหลวต้องกลับไปสูบใหม่ แต่หลายคนก็ยังพยายามมองหาวิธี หรือตัวช่วยที่จะทำให้ตนเองสามารถเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น 

สำหรับตัวช่วยในการเลิกบุหรี่มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1.ยาเลิกบุหรี่

ยาเลิกบุหรี่จะออกฤทธิ์แบบช้าๆ กระบวนการคือ จะไปดึงเอาสารสื่อประสาทอย่างสารโดปามีน หรือจะเรียกได้ว่าเป็นการกระตุ้นให้ระบบประสาททำการสร้างสารโดปามีนขึ้นมา เนื่องจากรูปแบบของการทำงานจากสารตัวนี้คือ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายรวมไปถึงมีความสุขฉะนั้นจะทำให้อาการอยากสูบบุหรี่ลดน้อยลง

ยี่ห้อของยาเลิกบุหรี่

โควเมม (Quomem) เนื่องจากเป็นยาเลิกบุหรี่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและเป็นชนิดเดียวที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน

วิธีใช้ยาเลิกบุหรี่

หลักการใช้ยาจะแบ่งออกเป็นวัน โดยแบ่งเป็น

  • วันที่ 1 - 3 ให้รับประทานวันละ 1 เม็ดตอนเช้าและยังสามารถสูบบุหรี่ได้
  • วันที่ 4 - 7 ให้รับประทานวันละ 2 เม็ด ในตอนตื่นนอนและตอนเย็น
  • วันที่ 8 เป็นต้นไป ให้รับประทานวันละ 2 เม็ด ตื่นนอนแล้วตอนเย็นงดสูบบุหรี่

ข้อควรระวัง

สำหรับยาเลิกบุหรี่ชนิดนี้ห้ามใช้กับผู้ที่มีประวัติเกี่ยวกับการชัก เนื่องจากอาจกระตุ้นให้เกิดการชักซ้ำได้ รวมไปถึงอาจจะเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาตัวนี้ไม่ว่าจะเป็นอาการปากแห้ง นอนไม่หลับ วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ

2.สมุนไพรเลิกบุหรี่

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซื้อยารักษา หรือยาสำหรับเลิกบุหรี่ โดยสามารถที่จะใช้สมุนไพรที่มีอยู่รอบตัว หรือสมุนไพรแบบพื้นบ้านเพื่อเลิกบุหรี่ได้ดังนี้

หญ้าดอกขาว

เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของผู้เลิกบุหรี่ สาเหตุสำคัญที่ทำให้หญ้าดอกขาวได้รับความนิยมเพราะเนื่องจากมีโพแทสเซียมไนเตรทซึ่งเป็นสารสำคัญที่จะทำให้ลิ้นฝาดไม่สามารถที่จะรับรสจากบุหรี่ได้ดีเท่าเดิม ที่สำคัญหญ้าดอกขาวยังสามารถช่วยลดคาร์บอนมอนอกไซด์ที่มีปริมาณค้างอยู่ภายในปอดได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีใช้หญ้าดอกขาว 

ใช้หญ้าดอกขาวตากแห้งต้มกับน้ำ (ปริมาณสำหรับการต้ม 20 กรัมต่อน้ำ 3 แก้ว) หลังจากนั้นต้มจนเดือดจัดแล้วค่อยนำหญ้าดอกขาวไปกรองจนเหลือแต่น้ำ แล้วจึงนำมาดื่มหลังอาหารทุกมื้อ ครั้งละ 1 แก้ว 

มะนาว

สมุนไพรที่ช่วยให้การเลิกบุหรี่ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมะนาวมีวิตามินซีซึ่งเป็นสารสำคัญที่จะช่วยลดความอยากนิโคตินภายในร่างกายได้

วิธีใช้มะนาว

หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆ โดยไม่จำเป็นจะต้องปอกเปลือกออก หลังจากนั้นให้เคี้ยวชิ้นมะนาวนั้นนานประมาณ 5 นาที แล้วคายมะนาวออก จากนั้นจึงดื่มน้ำตามเข้าไป

3.หมากฝรั่งเลิกบุหรี่

มีการผสมนิโคตินทดแทนเอาไว้ภายในหมากฝรั่ง ข้อดีอยู่ตรงที่จะทำให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินเหมือนเดิมเพียงแต่มีปริมาณน้อยกว่า รวมถึงเป็นการช่วยให้ร่างกายไม่ได้รับสารพิษที่มีการผสมอยู่ในบุหรี่

ยี่ห้อของหมากฝรั่งเลิกบุหรี่

นิโคมายด์ 2 (Nicomild-2) และนิโคเรต (Nicorette)

วิธีใช้หมากฝรั่งสูบบุหรี่

สำหรับวิธีใช้จะแบ่งตามจำนวนการสูบบุหรี่ในแต่ละวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • 1 - 24 มวนต่อวัน ให้ใช้หมากฝรั่งชนิด 2 mg
  • มากกว่า 25 มวนต่อวัน ให้ใช้หมากฝรั่งชนิด 4 mg

4.ลูกอมเลิกบุหรี่

รูปแบบของลูกอมจะคล้ายคลึงกับลูกอมทั่วไป เพียงแต่ภายในลูกอมเลิกบุหรี่นั้นจะมีส่วนผสมของสารนิโคตินที่อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับร่างกาย

ยี่ห้อของลูกอมเลิกบุหรี่

ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในตลาด จะมี NiquitinCQ และ Fix  

วิธีใช้ลูกอมเลิกบุหรี่

วิธีใช้ เป็นการอมลูกอมเพียง 1 เม็ด โดยสำหรับเวลาเฉลี่ยต่อ 1 เม็ด จะอยู่ที่ 20 ถึง 30 นาที แต่ทางที่ดีไม่ควรที่อมลูกอมนี้เกิน 20 เม็ดต่อวัน ที่สำคัญคือ ห้ามกัด หรือเคี้ยวลูกอมเด็ดขาดเพราะอาจเป็นการทำลายกระบวนการออกฤทธิ์ของลูกอมได้

แม้ว่า ยาเลิกบุหรี่ สมุนไพรเลิกบุหรี่  หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ และลูกอมเลิกบุหรี่ ถือเป็นตัวช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายมากขึ้น หรือมีแนวโน้มสำเร็จมากขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับตัวผู้สูบเองด้วยว่า มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และมีความอดทนในการเลิกบุหรี่มากน้อยแค่ไหน เพราะจิตใจที่เด็ดเดี่ยวเข้มแข็งเท่านั้นที่จะทำให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จและไม่คิดกลับไปสูบอีก 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เลิกบุหรี่เริ่มที่นี่! รวมเทคนิคช่วยเลิกบุหรี่ให้หายขาด
เลิกบุหรี่เริ่มที่นี่! รวมเทคนิคช่วยเลิกบุหรี่ให้หายขาด

วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด รวมทั้งอาการที่เกิดขึ้นหลังเลิกบุหรี่

อ่านเพิ่ม
อาการเลิกบุหรี่
อาการเลิกบุหรี่

อาการเลิกบุหรี่ มีวิธีการรับมือยังไงได้บ้าง

อ่านเพิ่ม