เลือกดื่มนมแบบไหนดี จะได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เลือกดื่มนมแบบไหนดี จะได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัย

การดื่มนมเป็นวิธีการหนึ่ง ในการบริโภคสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี จากสารอาหารในน้ำนมที่เราดื่ม ซึ่งประกอบด้วย วิตามินที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินดี วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 12 สังกะสี โฟเลต และแคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งการดื่มนม ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน ช่วยดูแลสุขภาพกระดูกให้ดีขึ้น ช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ หลอดเลือด และโรคเบาหวานได้ ส่วนหลักในการเลือกดื่มนม เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดี มีดังนี้

ควรเลือกดื่มนมอินทรีย์

มีการศึกษาค้นคว้าจากหลายๆ งานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า นมอินทรีย์ เป็นนมชนิดหนึ่งที่ให้สารเสริมสร้างสุขภาพได้ดีกว่านมปกติ เพราะนมอินทรีย์ เป็นน้ำนมที่ได้รับจากการวัวพันธุ์ดี ที่มีการเลี้ยงแบบธรรมชาติ ไม่ปนเปื้อนสารเคมี ที่ก่อให้เกิดการเจือปนของสารอันตรายต่างๆ ดังนั้น การดื่มนมอินทรีย์ จะให้คุณภาพและคุณประโยชน์ มากกว่านมปกติอย่างแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เน้นดื่มนมสด

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่าการใส่นมลงไปในชา จะทำให้ได้รับคุณประโยชน์ ถือเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง แท้ที่จริงแล้ว การใส่นมในชา จะทำให้คุณประโยชน์ของชา ต้องสูญเสียไปโดยสิ้นเชิง เนื่องจากมีงานวิจัยในหลายๆ ชิ้น ที่กล่าวถึงการค้นพบที่ว่า ชาจะหมดประโยชน์ทันทีหากมีการเติมนมลงไป อย่างเช่นคุณประโยชน์ในการปกป้องโรคหัวใจ จะหมดลงไปทันทีหากคุณเลือกที่จะใส่นมผสมกับชาเพื่อดื่ม ดังนั้นถ้าจะให้ดี ต่อไปคุณควรดื่มนมสดเปล่าๆ และไม่ควรนำไปผสมกับชาหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ จะดีที่สุด

นมที่ดื่มต้องผ่านการพาสเจอร์ไรส์

นมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ จะมีการฆ่าแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ที่เป็นอันตรายแก่สุขภาพ ซึ่งแบคทีเรียและจุลินทรีย์นี้ จะสามารถค้นพบได้ในน้ำนมดิบ ดังนั้นเราจึงควรสังเกต ความปลอดภัยของนมที่ดื่มทุกครั้ง ว่ามีการบอกถึงสถานะของนม ว่าได้ผ่านการพาสเจอร์ไรส์แล้วหรือยัง เพราะหากไม่มีการยืนยัน หรือไม่แน่ใจว่า คุณกำลังดื่มน้ำนมดิบอยู่หรือไม่  ก็ไม่ควรเสี่ยงและควรหลีกเลี่ยงจะดีที่สุด

ถ้าหากเป็นไปได้ คุณควรสร้างลักษณะนิสัย ผ่านการเลือกดื่มนมเพื่อสุขภาพ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณโดยตรง เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับนั่นก็คือประโยชน์จากนมสด ที่มีสารอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยที่ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับ การดื่มนมสดเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ โดยที่ร่างกายของคุณ จะยังคงได้รับสารอาหาร พร้อมทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ จากนมสดอย่างครบถ้วน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Drinks and cups for babies and young children. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/drinks-and-cups-children/)
Milk and dairy products: good or bad for human health? An assessment of the totality of scientific evidence. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5122229/)
The 7 Healthiest Milk Options. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/healthiest-milk)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป