ทานอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่างไร ให้เสียสุขภาพ(อ้วน)น้อยที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทานอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่างไร ให้เสียสุขภาพ(อ้วน)น้อยที่สุด

อาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ด ได้รับความนิยมอย่างสูงในยุคที่ทุกคนต่างก็ต้องรีบเร่ง ที่จะต้องทำงานแข่งกับเวลา จนไม่สามารถที่จะประกอบอาหารรับประทานเองได้ทุกมื้อ และแน่นอนว่าหลายครั้ง สื่อที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมักจะนำเสนอเรื่องของอาหารจานด่วนเหล่านี้ในมุมของการเป็นอาหารที่ทำลายสุขภาพ ทำให้หลายคนรู้สึกกังวลอยู่ไม่น้อยเมื่อจำเป็นต้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่หากจำเป็นต้องทานจริงๆ นี่คือทางออกสำหรับคนที่รักสุขภาพ แต่มีความจำเป็นที่จะต้องทานอาหารจานด่วนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนี้

1. ไก่ไม่ได้ดีกว่าเบอร์เกอร์เสมอไป

หลายคนอาจจะมองว่าการเลือกรับประทานไก่ทอดจะให้ปริมาณไขมันที่น้อยกว่าการเลือกอาหารที่ทำจากเนื้ออย่าง เบอร์เกอร์ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะไก่ทอดนอกจากจะมีไขมันแล้ว ยังอุดมไปด้วยโซเดียมอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. ศึกษาตารางโภชนาการของอาหารแต่ละชนิดผ่านเว็บไซต์

ปัจจุบันโลกของเราแทบจะหมุนด้วยอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว การหาข้อมูลส่วนประกอบของอาหารในร้านฟาสต์ฟู้ดก็เช่นเดียวกัน การศึกษาสารอาหารผ่านรีวิวทางอินเตอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งทางในการเลือกรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดให้ปลอดภัย

3. เน้นอาหารอบมากกว่าทอด

ภายในร้านฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่ สินค้าขายดีมักจะเป็นอาหารทอด แต่ในความเป็นจริงแล้วในเมนูของร้านอาหารจานด่วนเหล่านี้ยังมีให้เราได้เลือกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกสลัด หรือเครื่องเคียงที่ปรุงด้วยกรรมวิธีอื่นๆ อย่างการอบ หรือนึ่ง

4. อย่าเลือกกินพิซซ่าขอบชีส หรือเบคอนถ้าไม่จำเป็น

เนื่องจากอาหารฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่ มักจะอุดมไปด้วยไขมันมากอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปเพิ่มไขมันด้วยซีส หรือเบคอนอีกโดยไม่จำเป็นยกเว้นแต่ว่าคุณต้องการที่จะให้รางวัลกับตัวเอง ก็สามารถที่จะเลือกทานได้ แต่ไม่ควรบ่อย เพราะอาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ และรูปร่างของเราได้

5. อาหารจานด่วน กินเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ในหนึ่งสัปดาห์ เราอาจจะมีวันที่เร่งด่วนจนต้องพึ่งร้านอาหารจานด่วนเหล่านี้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามการเข้าร้านฟาสต์ฟู้ด ทุกวันไม่ใช่เรื่องที่ดีกับสุขภาพอย่างแน่นอน การเลือกอาหารให้หลากหลายยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่

ในเมื่อเราอยู่ในจุดที่ไม่สามารถที่จะเลือกรับประทานอาหารได้ เพราะต้องทำงานแข่งขันกับเวลา และผู้คนอาหารฟาสต์ฟู้ดอาจจะเป็นตัวเลือกหrb::นึ่งของใครหลายคน แต่อย่างไรก็ตาม การทานอาหารเหล่านี้บ่อยๆ ย่อมส่งผลต่อน้ำหนัก รูปร่าง และสุขภาพของเรา การเลือกทานอย่างฉลาดเป็นอีกหนทางหนึ่งที่เราควรจะเลือกทำ ถึงแม้ว่าจะช่วยไม่ได้มาก แต่อย่างน้อยย่อมดีกว่าการปล่อยให้ตัวเองต้องเสี่ยงกับปัญญาสุขภาพในภายหลังอย่างแน่นอน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 healthy fast-food options. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324384)
10 Fast-Food Restaurants That Serve Healthy Foods. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/10-healthy-fast-food-restaurants)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
งาดํา มีสรรพคุณช่วยชะลอวัย และมีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย
งาดํา มีสรรพคุณช่วยชะลอวัย และมีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย

งาดำ มีประโยชน์มากมาย ช่วยชะลอวัย เสริมสร้างร่างกายแข็งแรง รวมไอเดียการกินการใช้งาดำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม