โภชนาการในครอบครัว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โภชนาการในครอบครัว

a9.gif อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของคนเรา การบริโภคอาหารที่มีคุณค่า และถูกต้องย่อมทำให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพอนามัยดี ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และบุคลิกภาพที่ดี หรือบริโภคอาหารผิดประเภท ที่ไม่มีคุณค่าต่อร่างกาย อาจทำให้ร่างกายเจ็บป่วย และไม่แข็งแรงเท่าที่ควร โภชนาการ (Nutrition) หมายถึง อาหารที่เข้าสู่ร่างกายแล้วสามารถให้สิ่งต่อไปนี้

  1. ให้พลังงานแก่ร่างกาย
  2. ให้การเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  3. ควบคุมการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ภายในร่างกาย
  4. ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงาน และดำรงชีพได้ตามปกติ

a9.gif จะเห็นได้ว่าโภชนาการจึงมีความหมายกว้าง และต่างจากอาหาร (Food) เพราะอาหารเป็นสิ่งที่เรารับประทาน มีทั้งชนิดที่มีประโยชน์ และบางชนิดไม่ก่อประโยชน์ แต่กลับจะมีโทษต่อร่างกาย สารประกอบในอาหารเรียกว่า สารอาหาร (Nutrient)

สารอาหารจัดได้เป็น 6 ประเภทคือ

  1. โปรตีน
  2. คาร์โบไฮเดรต
  3. ไขมัน
  4. วิตามิน
  5. เกลือแร่
  6. น้ำ

ร่างกายจะเจริญเติบโต แข็งแรงพอที่จะต่อต้านการเจ็บไข้ และสามารถทำงานเป็นปกติได้ต้องได้สารอาหารครบทั้ง 6 ประเภท ข้างต้น


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthy Eating the Whole Family Can Enjoy. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/family-nutrition-guide/healthy-eating-for-whole-family/)
Tips for Healthy Children and Families. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/tips-for-healthy-children-and-families/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม
5 ประเภทกลุ่มคน ที่ต้องการแร่ธาตุเสริม และสารอาหารเพิ่มเติม

มีหลายสภาะวะที่ทำให้ร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าปกติ เช่น ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือรับประทานอาหารมังสวิรัติ

อ่านเพิ่ม