อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของคนเรา การบริโภคอาหารที่มีคุณค่า และถูกต้องย่อมทำให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพอนามัยดี ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และบุคลิกภาพที่ดี หรือบริโภคอาหารผิดประเภท ที่ไม่มีคุณค่าต่อร่างกาย อาจทำให้ร่างกายเจ็บป่วย และไม่แข็งแรงเท่าที่ควร โภชนาการ (Nutrition) หมายถึง อาหารที่เข้าสู่ร่างกายแล้วสามารถให้สิ่งต่อไปนี้
- ให้พลังงานแก่ร่างกาย
- ให้การเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
- ควบคุมการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ภายในร่างกาย
- ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงาน และดำรงชีพได้ตามปกติ
จะเห็นได้ว่าโภชนาการจึงมีความหมายกว้าง และต่างจากอาหาร (Food) เพราะอาหารเป็นสิ่งที่เรารับประทาน มีทั้งชนิดที่มีประโยชน์ และบางชนิดไม่ก่อประโยชน์ แต่กลับจะมีโทษต่อร่างกาย สารประกอบในอาหารเรียกว่า สารอาหาร (Nutrient)
สารอาหารจัดได้เป็น 6 ประเภทคือ
- โปรตีน
- คาร์โบไฮเดรต
- ไขมัน
- วิตามิน
- เกลือแร่
- น้ำ
ร่างกายจะเจริญเติบโต แข็งแรงพอที่จะต่อต้านการเจ็บไข้ และสามารถทำงานเป็นปกติได้ต้องได้สารอาหารครบทั้ง 6 ประเภท ข้างต้น