เป็นตะคริวต้องทำอย่างไรบ้าง สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เป็นตะคริวต้องทำอย่างไรบ้าง สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

ตะคริว (Muscle cramps) เป็นภาวะการเจ็บป่วยของกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยมีลักษณะการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดขึ้นอย่างฉับพลันอย่างไม่สามารถบังคับได้ จนทำให้มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ แต่จะมีอาการเป็นอยู่ชั่วคราวแล้วทุเลาไปเอง ซึ่งมักจะมีอาการขณะที่กำลังเดิน ออกกำลังกาย นั่งพักหรือนอนพักเป็นระยะเวลานานๆ

สาเหตุของตะคริว

ในทางการแพทย์ยังไม่ทราบเกี่ยวกับสาเหตุอย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากอาการตะคริวนั้นมีทั้งชนิดที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ และชนิดที่มีสาเหตุร่วมด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 1. ตะคริวชนิดเกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ
 2. ตะคริวชนิดมีสาเหตุร่วมด้วย
 • กล้ามเนื้อมีความตึงเครียดมากเกินไป อย่างเช่นขณะออกกำลังกายจะทำให้เป็นตะคริวได้
 • เส้นเอ็นในผู้สูงอายุมีการหดตัวลง เพราะเส้นเอ็นนี้จะเชื่อมต่อระหว่างกล้ามเนื้อกับกระดูก เมื่อเส้นเอ็นหดตัวจนสั้นเกินไป จะเป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว
 • เลือดที่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกยับยั้งอย่างฉับพลัน อย่างเช่นการนั่งทับขาข้างใดข้างหนึ่งเป็นระยะเวลานานๆ
 • ระหว่างที่กำลังนอนหลับแล้วระบบประสาทมีการทำงานที่ผิดปกติ
 • โรคต่างๆ เช่น โรคไตที่ทำให้เกลือแร่บางชนิดในร่างกายลดน้อยลง โรคตับที่ทำให้ตับทำงานผิดปกติ จนทำให้เกิดสารพิษส่งไปที่กระแสเลือดแล้วมีผลให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง ภาวะบกพร่องฮอร์โมนพาราไทรอยด์ที่ทำให้มีภาวะแคลเซียมต่ำ
 • ความผิดปกติของร่างกาย เกิดจากการที่ร่างกายมีเกลือแร่บางชนิดต่ำลง อย่างเช่นแคลเซียมและแมกนีเซียม เป็นต้น ภาวะปลายประสาทอักเสบ การติดเชื้อบางชนิดของร่างกายที่ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง หรือแม้แต่ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำด้วยเช่นกัน
 • การออกกำลังกาย ตะคริวมักจะเกิดขึ้นหลังจากการออกกำลังกาย
 • ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาราโลซิฟีนที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ยาไนเฟดิปีนที่ช่วยรักษาอาการเจ็บหน้าอก หรือยากรดนิโคตินิกที่ใช้รักษาภาวะคอเลสเตอรอลสูง เป็นต้น

อาการของตะคริว

ตะคริวมักจะเกิดขึ้นที่ขา ทำให้รู้สึกเจ็บปวดและสามารถสังเกตเห็นกล้ามเนื้อเกร็งเป็นก้อนแข็งๆ ที่บริเวณใต้ผิวหนัง แต่เป็นอาการที่ไม่รุนแรงมากเพราะหายได้เอง แต่ถ้ามีอาการรุนแรงมากอย่างเช่นขามีลักษณะบวมแดง มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือเป็นตะคริวบ่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุแล้วรับการรักษาที่ถูกต้อง

วิธีการรักษาตะคริว

ผู้ที่มีอาการตะคริวสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ด้วยการประคบร้อนและประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง หรืออาการกล้ามเนื้อกระตุก และยังสามารถใช้วิธีบริหารร่างกายได้ดังนี้

 1. การยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่เป็นตะคริว โดยเหยียดเท้าไปทางด้านหน้า ยกเท้าขึ้น และดัดข้อเท้าในลักษณะที่ให้นิ้วเท้ามาทางด้านหน้าแข้ง
 2. อาการตะคริวที่น่องให้ยืนห่างจากกำแพงประมาณ 1 เมตร วางเท้าให้ราบไปกับพื้น แล้วเอนตัวไปข้างหน้าโดยให้มือแตะกำแพง ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วทำซ้ำจนครบ 5 นาที หรือใช้มือดึงเท้าสูงเพื่อเป็นการยืดกล้ามเนื้อที่น่อง

นอกจากนี้การรับประทานยาแก้ปวดอย่างเช่นยาพาราเซตามอลหรือยาไอบูโพรเฟน จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังเป็นตะคริวได้

วิธีป้องกันตะคริว

เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดตะคริวได้ด้วยตัวเอง โดยดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้กล้ามเนื้อมีอาการตึงมากๆ หรือยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง ไม่ควรออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ

นอกจากนี้ควรเน้นรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม แล้วลดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีนอย่างเช่นกาแฟ ชา และโกโก้ เป็นต้น รวมถึงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน

อาการตะคริวนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายกับทุกคนทุกวัย แต่เราสามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงโอกาสที่จะเป็นได้ เพียงเข้าใจถึงสาเหตุและที่มาของตะคริวนั้นเกิดจากอะไร หรือปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสุขภาพและการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือวิตามิน เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็จะช่วยให้เรารับมือในการป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวได้นั่นเอง


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Period Cramps (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/period-cramps.html)
What Do Period Cramps Feel Like? Symptoms and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/what-do-period-cramps-feel-like)
Severe Menstrual Cramps: Normal vs. Severe Pain, Causes, Relief Tips. Healthline. (https://www.healthline.com/health/severe-menstrual-cramps)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม