นมผึ้ง ประโยชน์ เคล็ดลับการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

นมผึ้งดีแค่ไหน ข้อมูล ประโยชน์ และวิธีการใช้เพื่อสุขภาพ
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 21 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
นมผึ้ง ประโยชน์ เคล็ดลับการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • นมผึ้ง คือ อาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของนางพญาผึ้ง ทำให้นางพญาผึ้งมีอายุยืนกว่าผึ้งงาน 20 เท่า และทำให้นางพญาผึ้งวางไข่ได้มากถึงวันละ 2,500 ฟองตลอดอายุไข
 • นมผึ้งประกอบไปด้วยสารอาหารหลายอย่าง เช่น น้ำตาล โปรตีน ไขมัน กรดอะมิโน แร่ธาตุต่างๆ รวมถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • นมผึ้งมีประโยชน์ช่วยบำรุงระบบต่างๆ ของร่างกายหลายด้าน เช่น ดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด บรรเทาความเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
 • บุคคลบางกลุ่มควรระมัดระวังในการรับประทานนมผึ้ง เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ เช่น หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคหอบหืดที่แพ้นมผึ้ง ผู้ป่วยโรคผิวหนัง ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตต่ำ
 • นมผึ้งมักจะวางจำหน่ายในรูปของอาหารเสริมชนิดแคปซูล ซึ่งหากคุณรับประทานไม่ถูกต้อง ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นคุณจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะรับประทานอาหารเสริมทุกชนิดเพื่อความปลอดภัย (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

นมผึ้ง คือ หนึ่งในอาหารเสริมที่หลายคนนิยมรับประทาน เนื่องจากให้คุณประโยชน์ และสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย รวมถึงช่วยบำรุงสุขภาพและบำบัดอาการของโรคต่างๆ ให้ดีขึ้น 

ที่สำคัญนมผึ้งยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด และยังจัดเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของคนเราอีกด้วย  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทำความรู้จักนมผึ้ง

นมผึ้ง (Royal jelly) คือ อาหารที่สำคัญของนางพญาผึ้ง เนื่องจากมีส่วนช่วยในการเร่งการเจริญเติบโต ทำให้นางพญาผึ้งมีรูปร่างใหญ่โต และสวยงามกว่าผึ้งตัวอื่นๆ ทั้งยังช่วยให้นางพญาผึ้งมีอายุยืนกว่าผึ้งงานมากถึง 20 เท่า 

และอีกสิ่งที่สำคัญของนมผึ้ง คือ ช่วยให้นางพญาผึ้งวางไข่เพื่อสืบพันธุ์ได้มากถึงวันละ 2,500 ฟองตลอดอายุขัยเลยทีเดียว 

ในนมผึ้งจะประกอบไปด้วยน้ำ น้ำตาล โปรตีน วิตามิน ไขมัน กรดอะมิโน แร่ธาตุต่างๆ และสารชีวโมเลกุล ในปัจจุบันเรามักจะเห็นนมผึ้งวางจำหน่ายในรูปแบบของอาหารเสริมชนิดแคปซูล โดยมีความเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่แพ้น้ำผึ้ง ไข่ผึ้ง รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากผึ้ง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานนมผึ้ง เพราะจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

ประโยชน์ของนมผึ้ง

 1. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและสดใส ทั้งยังช่วยลดปัญหาสิว กระ และฝ้าได้
 2. ช่วยรักษาโรคหวัดและหอบหืด
 3. ช่วยในการเจริญเติบโตของสมองและร่างกาย
 4. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ขจัดไขมันที่ตกค้างอยู่ในตับ เสริมสร้างคอลลาเจน และชะลอการเกิดริ้วรอยได้
 5. รักษาบาดแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น มีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี
 6. ป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยให้รู้สึกเจริญอาหาร
 7. ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน และเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก
 8. บรรเทาความเครียด
 9. ต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อดื้อยาต่างๆ
 10. ช่วยกระตุ้น ช่วยเสริมสร้างการทำงาน และช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง
 11. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่อยู่บนผิวหนัง

เคล็ดลับการใช้นมผึ้งเพื่อความงาม

นมผึ้ง คือ อาหารบำรุงชั้นดี หากคุณกำลังมองหาอาหารเสริมด้านความงาม รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส เนียนนุ่มชุ่มชื้น โดยสามารถปฏิบัติตามเคล็ดลับได้ต่อไปนี้

 • พอกหน้าชะลอวัย เพิ่มความเนียนนุ่ม นมผึ้งสามารถนำมาพอกหน้าเพื่อเพิ่มความเนียนนุ่มให้กับผิว และลดการเกิดริ้วรอย ช่วยชะลอวัยให้คุณดูเด็กลงได้
  เคล็ดลับนี้ หากคุณลองทำอย่างสม่ำเสมอ จะสังเกตได้ว่าผิวหน้าของตนเองมีความเนียนนุ่มมากขึ้น และริ้วรอยดูจางลง ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม และยังช่วยลดรอยแผลสิวบนใบหน้าได้ด้วย โดยมีขั้นตอนดังนี้ 
  • นำนมผึ้งสดมาพอกให้ทั่วใบหน้า
  • จากนั้นนวดคลึงเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  • ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • พอกหน้าก่อนนอน ลดสิวฝ้า กระ การพอกหน้าด้วยนมผึ้งก่อนนอนจะช่วยลดการเกิดสิว ฝ้า และกระได้ พร้อมทั้งช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวหน้ามีความขาวกระจ่างใสมากขึ้น ฉะนั้นใครที่อยากมีผิวหน้ากระจ่างใส ไร้ปัญหาสิวฝ้ามากวนใจ ก็ลองพอกหน้าด้วยนมผึ้งก่อนนอนกันได้ โดยวิธีการคือ
  • นำนมผึ้งมาพอกหน้าทิ้งไว้ก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
  • ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน จะเริ่มเห็นผลได้อย่างชัดเจน

ข้อควรระวังในการใช้นมผึ้ง

แม้นมผึ้งจะมีคุณประโยชน์มากมายหลายด้าน แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะสำหรับทุกคน โดยบุคคลต่อไปนี้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานนมผึ้งเพื่อความปลอดภัย

 1. คุณแม่ที่ตั้งครรภ์และคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกน้อย เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพียงพอ ที่จะรับรองเกี่ยวกับความปลอดภัยในการรับประทานนมผึ้งในระหว่างตั้งครรภ์ และให้นมลูก
 2. ผู้ป่วยโรคหอบหืดที่แพ้ผลิตภัณฑ์ที่มีนมผึ้งเป็นส่วนประกอบ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง หรือบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
 3. ผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้นเมื่อรับประทานนมผึ้ง
 4. ผู้ที่กำลังใช้ยารักษาโรคที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) เพราะอาจทำปฏิกิริยาต่อกันจนเสี่ยงทำให้เกิดแผลฟกช้ำได้ง่าย
 5. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตต่ำ เพราะจะยิ่งทำให้ระดับความดันโลหิตลดต่ำลงไปกว่าเดิม 

การรับประทานอาหารเสริมชนิดใดก็ตาม ไม่ว่าอาหารเสริมชนิดนั้นจะให้สรรพคุณทางยา และมีคุณประโยชน์มากมายแค่ไหน สิ่งสำคัญ คือ การใส่ใจในข้อควรระวัง เพราะร่างกายของคนเราแต่ละคนมีความเหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน อีกทั้งเงื่อนไขเกี่ยวกับโรคประจำตัว การใช้ยา และปัจจัยอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ 

ดังนั้น หากต้องการใช้อาหารเสริมชนิดใด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้ที่กำลังใช้ยารักษาโรค สมุนไพร หรืออาหารเสริมตัวอื่นๆ อยู่

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kyra Oliver, 10 Royal Treatments of Royal Jelly (https://draxe.com/royal-jelly/), 16 March 2016.
Aaron Kandola, What are the benefits of royal jelly? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324152.php), 10 January 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด
อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด

รวมข้อมูลสารอาหารในอาหารเสริมวิตามินเอ และผลกระทบหากร่างกายขาดวิตามินเอมากเกินไป

อ่านเพิ่ม