กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เมล็ดต่างๆ (superseeds)

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมล็ดต่างๆ (superseeds)

Chia

เมล็ด Chia โดยเฉพาะพันธุ์ Salba นั้นมีธาตุเหล็ก โฟเลท แคลเซียม แมกนีเซียม กรดไขมันโอเมกา 3 และเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำสูง แคลเซียมและแมกนีเซียมนั้นจะเสริมสร้างการสร้างกระดูกและฟัน ในขณะที่โอเมกา 3 นั้นจะช่วยการทำงานของหัวใจโดยการลดไขมันชนิด triglycerides ซึ่งทำให้เกิดโรคหัวใจได้ เส้นใยอาหารนั้นยังช่วยลดระดับ cholesterol ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้นอีกด้วย

วิธีการทาน : สามารถผสมในน้ำปั่น โยเกิร์ต ซีเรียล สลัด หรือแป้งมัฟฟิน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Hemp

Hemp นั้นมีโปรตีนแบบสมบูรณ์ กรดไขมันโอเมกา 3 โอเมกา 6 และยังมี phytosterols ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดระดับ cholesterol ได้ ถึงแม้ว่า hemp นั้นจะเป็นพืชในตระกูลเดียวกับกัญชา แต่มันไม่ได้มีสารชนิดเดียวกัน ดังนั้นการกินเมล็ด hemp นั้นจะไม่ได้ทำให้คุณได้ผลเหมือนกับการสูบกัญชาแต่อย่างใด

วิธีการทาน : โรยในสลัด น้ำปั่น ซีเรียลหรือโยเกิร์ต นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มสัมผัสให้กับขนมอบต่างๆ ด้วย

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองนั้นเป็นแหล่งของวิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี และโปรตีน และยังมีกรดอะมิโน tryptophan ซึ่งอาจจะช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ในระดับที่สูง เมล็ดฟักทองยังมีกรดไขมันที่จำเป็นซึ่งช่วยทำให้เส้นเลือดนั้นแข็งแรงและลดระดับ cholesterol ชนิดไม่ดีอีกด้วย

วิธีการทาน : คุณสามารถรับประทานแบบสดๆ หรือคั่วก็ได้เป็นของทานเล่น หรืออาจะผสมในธัญพืชอัดแท่งหรือใส่ในซุป นอกจากนั้นยังสามารถใส่ในสลัดและซอสจิ้มต่างๆ ได้อีกด้วย (ถึงแม้ว่าการปรุงอาหารนั้นอาจจะทำลายคุณค่าทางสารอาหารบางอย่างไปก็ตาม)

เมล็ดดอกทานตะวัน

เมล็ดดอกทานตะวันนั้นเป็นแหล่งของวิตามินบีซึ่งรวมถึงโฟเลท (ซึ่งช่วยป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิด) และวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย ทำให้ผมและผิวหนังมีสุขภาพดี และยังอาจจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย เมล็ดดอกทานตะวันยังมีโปรตีนและไขมันที่ดีต่อหัวใจในปริมาณที่สูง

วิธีการทาน : ทานเป็นขนมทานเล่น หรืออาจจะผสมในคุกกี้หรือมัฟฟิน สลัด และอื่นๆ หลีกเลี่ยงการทานแบบใส่เกลือเพราะมักจะมีโซเดียมในปริมาณที่สูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Flaxseeds

Flaxseed เป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยอาหารซึ่งช่วยลดระดับ cholesterol ทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งดีต่อสุขภาพตาและสมอง และช่วยลดระดับ triglycerides การที่มี lignans ซึ่งเป็นสารที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนแต่อยู่ในพืชสูงนั้นยังอาจจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

วิธีทาน : เปลือกของ flaxseed นั้นแข็ง ดังนั้นต้องนำไปบดในเครื่องปั่นหรือเครื่องบดกาแฟก่อน ถ้าไม่เช่นนั้นจะทำให้เมล็ดนั้นผ่านออกสู่ร่างกายโดยไม่ผ่านการย่อย และไม่ได้รับสารอาหารตางๆ คุณสามารถใช้ผสมในน้ำปั่น โยเกิร์ต ข้าวโอ๊ต ซีเรียลและเวลาทำขนมได้ อย่าลืมเก็บ flaxseed ไว้ในภาชนะที่ปิดแน่นไม่ให้อากาศเข้าออก และเก็บไว้ให้ตู้เย็น 

Wheat germ

Wheat germ นั้นอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินบีเช่นโฟเลท การมีเส้นใยอาหารสูงนั้นยังช่วยป้องกันภาวะท้องผูกและทำให้ความอยากอาหารของคุณอยู่ในระดับปกติ wheat germ นั้นยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ดังนั้นมันจึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างฉับพลัน

วิธีทาน : คุณสามารถผสม wheat germ ในน้ำปั่น ซีเรียล เวลาอบขนมหรืออื่นๆ เนื่องจากไขมันชนิด polyunsaturated ที่ดีต่อสุขภาพนั้นสามารถเปลี่ยนรสหรือกลิ่นได้ ดังนั้นควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดฝาและใส่ช่องแช่แข็งเพื่อให้ได้ความสดมากที่สุด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Benefits of Different Seeds for Women With PCOS. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/seeds-health-benefits-for-women-with-pcos-2616308)
Chia seeds: Health benefits and recipe tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/291334)
Great grains, super seeds. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/great-grains-super-seeds)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ

การลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตส่งให้เกิดผลดี

อ่านเพิ่ม
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?

อ่านเพิ่ม