ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล และปลาซาดีน แก้โรคข้ออักเสบได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล และปลาซาดีน แก้โรคข้ออักเสบได้

ในปัจจุบันน้ำมันตับปลาถูกนำมาใช้ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โดยที่กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับจากอาหาร และมีบทบาทความสำคัญต่อโครงสร้าง และการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาท เกี่ยวกับการพัฒนาการเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

อาหารแบบไหนที่มีโอเมก้า 3 สูง

 โดยทั่วไปอาหารที่เรารับประทานกันมักจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ในสัดส่วนที่ตำมาก จึงจำเป็นต้องหาประเภทของอาหาร ที่เป็นแหล่งสำคัญของกรดไขมันชนิดนี้ ก็คือ ปลา และอาหารทะเล ในน้ำมันที่ได้จากปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 จากการวิเคราะห์ปริมาณไขมัน และกรดไขมันในสัตว์น้ำต่าง ๆ พบว่า สัตว์น้ำทุกชนิดมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงก่าสัตว์บก และสัตว์ปีก แต่จากการที่กุ้ง หอย และปู  มีคอเลสเตอรอลในปริมาณค่อนข้างสูง ดังนั้นปลาจึงเป็นแหล่งที่ให้กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด ปลาน้ำจืดบางชนิดมีปริมาณไขมัน และกรดไขมันดังกล่าว ในปริมารที่ไม่ด้อยกว่าปลาทะเล จึงควรสนับสนุนให้บริโภคปลา ทั้งปลาน้ำจืด และปลาทะเล เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด บำรุงสมองและสายตา อันจะส่งผลให้มีชีวิตยืนยาวอย่างมีประสิทธิภาพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โอเมก้า 3 ในปลาแซลมอน

แหล่งโอเมก้า 3 ที่สำคัญ เช่น ปลาแซลมอล (Salmon) มีเนื้อสีส้ม นุ่มมัน ไขมันสูง แต่ให้พลังงานและคอเลสเตอรอลต่ำ เพราะเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว คือ โอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และโรคคามดันโลหิตสูง การเลือกซื้อปลาแซลมอลสด ให้สังเกตเนื้อปลาต้องมีสีส้มสด ไม่ซีด วิธีปรุงให้อร่อย ได้เนื้อนุ่ม ให้ปรุงแค่พอสุกก็พอ จะได้เนื้อปลาที่มีสีชมพูอ่อน

 นอกจากนั้นปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล และปลาซาดีน ล้วนแล้แต่เป็นปลาทะเลที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 เช่นกัน

นอกจากนั้นการรับประทานสับปะรด ยังช่วยรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมได้ เพราะในสับปะรด (Pineapple) นั้นเต็มไปด้วยแมกนีเซียม สับปะรดเป็นพืชที่รสชาติดี ใช้กินเป็นผลไม้หรือปรุงเป็นอาหาร ซึ่งสารอาหารที่อยู่ในสับปะรดมีประโยชน์จำนวนมาก และมีคุณค่าทางยาสูง มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อนแก้กระหาย สับปะรดยังมีสารจำพวกน้ำตาล กรดวิตามินอยู่หลายชนิด นอกจากนี้การรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rheumatoid Arthritis: Eat More Fish for Symptom Relief. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/rheumatoid-arthritis/diet/eat-more-fish-when-you-dont-love-fish/)
Fish oil for arthritis: Benefits and use. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319784)
Fish consumption and rheumatoid arthritis: Natural remedy or just another fish tale?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/fish-consumption-and-rheumatoid-arthritis-natural-remedy-or-just-another-fish-tale-2017082812299)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?

ไขมันจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย แต่การรับประทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

อ่านเพิ่ม