อาหารอะไรบ้าง ที่ยิ่งกิน ยิ่งทำให้แก่ก่อนวัย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารอะไรบ้าง ที่ยิ่งกิน ยิ่งทำให้แก่ก่อนวัย

สิ่งที่ทำให้เราประสบปัญหาแก่ก่อนวัย มีหลายปัจจัยอย่าง เช่น แสงแดด มลภาวะ ฝุ่นควันต่างๆ ซึ่งเพียงแค่ปัจจัยเหล่านี้ก็ทำลายผิวพรรณและความอ่อนเยาว์บนใบหน้าไปได้มากแล้ว อีกทั้ง ยังมีอาหารบางอย่างที่ทำให้ผิวพรรณเราแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย ทางที่ดีจึงควรเลี่ยงอาหาร 8 อย่างต่อไปนี้จะดีกว่า

1. น้ำตาล

[caption id="" align="aligncenter" width="300"] น้ำตาลก้อน[/caption]

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

น้ำตาลมีประโยชน์ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ถ้ารับประทานมากจนเกินไปก็จะเกิดโทษได้ เพราะจะทำให้อ้วนและมีผลต่อการทำงานของสมอง ความดันเลือดสูง น้ำตาลจะเข้าไปทำลายโครงสร้างของอีลาสตินและคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และผิวเหี่ยวย่นแก่ก่อนวัยด้วย

2. อาหารประเภททอด

[caption id="" align="aligncenter" width="300"] กุ้งทอด[/caption]

อาหารประเภททอด มักจะมีไขมันทรานส์ซึ่งเป็นกรดไขมันอันเกิดจากกระบวนการแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัวให้เป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง และมีการเติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืช จึงทำให้ไขมันชนิดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ มักพบในเนย ในขนมเบเกอรี่ อาหารประเภทผัด ๆ ทอด ๆ ด้วยความร้อนสูง อาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งหากมีปริมาณไขมันแบบนี้ในร่างกายมากเกินไป จะไปอุดตันหลอดเลือดแดง เส้นเลือดฝอย ทำให้เลือดไหลเวียนลำบาก ผิวพรรณจึงไม่ยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้

3. กาแฟ

[caption id="" align="aligncenter" width="300"] กาแฟดำ[/caption]

ในชา กาแฟ จะมีคาเฟอีนทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ จนเกิดความอ่อนล้า และเหนื่อยง่าย อีกทั้งหากกินมากเกินไปก็จะทำให้นอนไม่หลับ ร่างกายมีการพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส และแก่กว่าวัยได้อีกด้วย

4. ลูกอม ลูกกวาด

[caption id="" align="aligncenter" width="300"] ลูกกวาด[/caption]

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในลูกอมและลูกกวาดจะมีน้ำตาลสูงมาก ซึ่งน้ำตาลแบบนี้จะผ่านกระบวนการแปรรูป และปรุงแต่งรสชาติมาแล้ว จึงทำให้เกิดโทษเหมือนกับการทานน้ำตาลมากเกินไป นั่นคือทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอย มีร่องลึก อันเกิดจากการสูญเสียความยืดหยุ่น

5. สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

มักพบได้ในเครื่องดื่มไดเอตทั้งหลาย ซึ่งถ้าดื่มเข้าไปอาจทำให้เกิดการปวดหัว มึนงง และมีอาการเจ็บข้อได้

6. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เมื่อดื่มเข้าไป จะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ จึงนำมาซึ่งปัญหาผิวพรรณเหี่ยวย่น ไม่เรียบเนียนหยาบกร้าน เกิดรอยแดง และทำให้อ้วน เหมือนกับคนมีอายุนั่นเอง

7. เครื่องดื่มที่ให้พลังงาน

เครื่องดื่มประเภทนี้จะทำลายสารเคลือบฟันได้มากกว่าน้ำอัดลมถึง 8 เท่า เพราะมีน้ำตาลหวานสุด ๆ จึงทำให้ฟันเหลือง สุขภาพฟันไม่ดีเหมือนคนแก่ ที่สำคัญ ทำให้เกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

8. คาร์โบไฮเดรต

หากกินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ร่างกายก็จะสูญเสียคอลลาเจน ไฟเบอร์ จึงทำให้มีผิวพรรณไม่อ่อนเยาว์ แก่ง่าย

อาหารเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่จะทำให้คุณดูแก่ก่อนวัยทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหากคุณไม่อยากดูแก่ก่อนวัย ก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้กันด้วยนะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eating Less May Slow Aging Process. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=91006)
Low-calorie diet may slow aging by 'rejuvenating biological clock'. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318902)
Foods That Make You Look Older Than You Are. Health.com. (https://www.health.com/beauty/14-foods-that-make-you-look-older)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป