น้ำมันปลา ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

ประโยชน์และโทษของน้ำมันปลา ที่คุณอาจไม่เคยรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำมันปลา ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

การขาดน้ำมันปลาเป็นตัวช่วยด้านปัญหาทางสุขภาพหลายอย่าง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการรับประทานน้ำมันปลาปริมาณสูงจะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคได้

น้ำมันปลาพิเศษอย่างไร

น้ำมันปลานั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-3 (Omega-3) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่เราจะได้รับจากอาหารเท่านั้น เพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างได้ ส่วนน้ำมันตับปลาไม่ใช่น้ำมันปลาที่เราต้องการ เพราะในตับของสัตว์ทุกชนิดล้วนมีคอเลสเตอรอลสูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กรดไขมันโอเมกา-3 นั้นประกอบด้วย

  • กรดดีเอชเอ (Docosahexaenoic: DHA) 
  • กรดอีพีเอ (Eicosapentaenoic: EPA) 

สำหรับตัวอย่างเนื้อปลาที่มีไขมันมาก และอุดมไปด้วยโอเมกา-3 จะได้แก่

ผัก ธัญพืชบางชนิด ซึ่งรับประทานเพียง 1-2 หน่วยบริโภคต่อวัน ก็เพียงพอที่จะช่วยคุณให้ไม่เกิดภาวะขาดสารอาหารโอเมกา-3 ได้แล้ว เช่น

  • เมล็ดลินิน (Flaxseeds)
  • เมล็ดเจีย (Chia seeds)
  • ถั่ววอลนัท (Walnuts)
  • เมล็ดฟักทอง (Pumpkin seed)
  • น้ำมันคาโนลา (Canola)

นอกจากนี้ผักบางชนิดยังเปี่ยมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-3 ในรูปแบบอื่นๆ ด้วยเช่นกัน รวมถึงกรดอัลฟา ลิโนลีนิค (Alpha linolenic) ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นกรดดีเอชเอ และกรดอีพีเอ ได้ 

ความสำคัญของกรดไขมันโอเมกา-3

กรดไขมันโอเมกา-3 นั้นมีบทบาทสำคัญในการทำงานของสมอง การเจริญเติบโตและพัฒนาการ และกระบวนการอักเสบ การขาดกรดไขมันโอเมกา-3 มีความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพหลายอย่าง รวมถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด มะเร็งบางชนิด โรคทางอารมณ์ โรคข้ออักเสบ และอื่น ๆ 

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า การได้น้ำมันปลาในปริมาณที่สูง จะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นหรือช่วยป้องกันโรคได้ เช่น ช่วยลดการเกิดหัวใจวาย หลอดเลือดสมอง การตายจากโรคหัวใจในผู้ป่วยที่มีปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจอยู่แล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ไม่ใช่แค่กรดไขมันโอเมกา-3 เท่านั้น แต่การรับประทานอาหารเสริมบางประเภท ก็ไม่ได้เป็นตัวช่วยให้สุขภาพหรือการทำงานในร่างกายแข็งแรงขึ้นขนาดนั้น เช่น วิตามินอี เบตาแคโรทีน (Beta carotene)

วิธีรับประทานเพื่อให้ได้ผลดี

ให้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม พอดี และอย่าเลือกทานแค่อาหารเสริม เพียงเพราะต้องการกรดไขมันโอเมกา-3 เท่านั้น แต่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนด้วย เช่น วิตามิน เกลือแร่ หรือหากคุณรู้สึกเบื่อ ไม่อยากทานเม็ดน้ำมันปลาแล้ว คุณก็สามารถรับประทานปลา และอาหารทะลอื่นๆ เพื่อสุขภาพได้ 

ขนาดรับประทานที่พอเหมาะ ได้แก่ ปลาทะเลวันละ 30 กรัม น้ำมันปลาวันละ 3 กรัม (1,000-3,000 มิลลิกรัม) เป็นต้น

นอกจากนี้ อย่าเข้าใจผิดว่าการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมนั้นดีกว่าการรับประทานอาหารจริงๆ เพราะการรับประทานอาหารเสริมนั้น ไม่ได้ช่วยชดเชยความสมบูรณ์ของสารอาหารที่หลากหลาย เหมือนกับที่คุณจะได้รับจากการทานผลไม้ ผัก เนื้อสัตว์หรือธัญพืชโดยตรง

น้ำมันปลากับการรักษาอาการป่วย

นอกจากคุณค่าทางสารอาหาร น้ำมันปลายังได้รับการยอมรับว่าเป็นการรักษาผู้ป่วยที่มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) สูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องรับประทานน้ำมันปลาเพื่อบรรเทาอาการโรคแทรกซ้อนต่างๆ ให้รับประทานตามแพทย์สั่ง และอย่ากะปริมาณเอาเอง

น้ำมันปลาและเนื้อปลาทะเล มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด โอเมกา-3 มาก ซึ่งช่วยในการป้องกันการแข็งตัวของเลือด และป้องกันการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจได้ดีกว่าน้ำมันชนิดอื่น

โทษแฝงของน้ำมันปลา

จากการศึกษาของศูนย์การศึกษาวิจัยมะเร็งเฟร็ด ฮัทชินสัน (Fred Hutchingson) ในซีแอตเทิล พบว่าอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของน้ำมันปลา จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 43% และสามารถเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากชนิดร้ายแรงได้ถึง 71% 

นอกจากนี้ การบริโภคปลาทะเลหรือน้ำมันปลามากเกินไป จะทำให้เลือดออกง่ายเลือดหยุดยาก โดยเฉพาะเมื่อรับประทานร่วมกับยาอื่น เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

จากข้อมูลข้างต้น จึงเห็นได้ว่าสารอาหารบางชนิดก็ไม่ได้สร้างคุณประโยชน์เสียอย่างเดียว แต่ยังสามารถสร้างโทษ และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่อร่างกายได้อีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศ.นพ.เสก อักษรานุเคราะห์, มาบริโภคน้ำมันปลากันเถอะ (http://wich246.blogspot.com/2008/01/blog-post_820.html), 17 มกราคม 2551
ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์, กินปลาอย่างไร ให้เป็นประโยชน์กับหัวใจ (http://www.thaiheart.org/images/Fish_for_Healthy_heart.pdf)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป