กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

11 วิธีแก้แฮงค์ สำหรับสายปาร์ตี้

แฮงก์ได้ แก้ได้ ด้วย 11 วิธีแก้แฮงค์ ที่สายปาร์ตี้ควรรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 1 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
11 วิธีแก้แฮงค์ สำหรับสายปาร์ตี้

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการเมาค้าง หรือ แฮงค์ เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นหลังจากดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จนร่างกายเกิดปฏิริยาต่อต้านแอลกอฮอล์ขึ้นมา และแสดงเป็นอาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น ปวดหัว สู้แสงจ้าไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียน
  • บางครั้งอาการเมาค้างก็อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้นอนไม่หลับ ลิ้นขาดรสสัมผัส หรือทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวลตามมาได้
  • คุณสามารถใช้อาหาร หรือเครื่องดื่มง่ายๆ ใกล้ตัวในการแก้อาการแฮงค์ เช่น กาแฟดำ ไข่ต้ม ขนมปัง น้ำมะนาวอุ่นๆ ผสมน้ำผึ้ง กล้วยหอม นมช็อกโกแลต เครื่องดื่มเกลือแร่
  • หากมีอาการแฮงค์รุนแรงมาก คุณอาจใช้ยาแก้ปวดช่วยได้ แต่ไม่ควรรับประทานยาขณะท้องว่าง และควรหลีกเลี่ยงยากลุ่มพาราเซตามอล เพราะเป็นผลเสียต่อตับได้
  • ตับ คือ อวัยวะที่มักได้รับผลกระทบมากที่สุดจากพฤติกรรมติดสุรา หากคุณเป็นสายปาร์ตี้ หรือเป็นนักดื่มตัวยง คุณควรเข้ารับการตรวจสุขภาพตับบ้าง และลดความถี่ในการดื่มสุราให้น้อยลง (ดูแพ็กเกจตรวจตับได้ที่นี่)

เมาค้าง เป็นอาการที่นักดื่มทั้งหลายไม่อยากพบเจอหลังจากปาร์ตี้หนักผ่านไป สิ่งที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนที่สุดคือการกำจัดอาการไม่พึงประสงค์เหล่านั้นให้หมดไป และนี่คือสาเหตุ และวิธีแก้แฮงค์ที่นักดื่มไม่ควรพลาด

อาการเมาค้างเป็นอย่างไร?

อาการเมาค้าง หรือแฮงค์ (Hangover) มักจะเกิดขึ้นหลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จนหลังจากนั้นร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่อต้านแอลกอฮอล์ขึ้นมา 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ระดับความรุนแรงของอาการเมาค้างในแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย ความอ่อนเพลีย และการพักผ่อน หรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารก่อนดื่ม อาการเมาค้างที่พบได้ อาจมีดังนี้

นอกจากนี้ บางรายที่เมาค้างหนักอาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า และวิตกกังวลตามมา

11 วิธีแก้แฮงค์ สำหรับสายปาร์ตี้

นึกแล้วไม่อยากแฮงค์ แต่ก็อดที่จะร่วมก๊วนปาร์ตี้ให้สุดเหวี่ยง เอาเป็นว่ามาดูของกินแก้แฮงค์เหล่านี้

1. แก้แฮงค์ด้วยกาแฟดำ 

กาแฟเป็นสูตรที่ได้รับความนิยามจากสาวกสายปาร์ตี้สุดโหด เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยแก้แฮงค์ให้ดีขึ้นได้มาก โดยอาจเป็นเอสเพรสโซ่สักช็อต หรืออเมริกาโน่ร้อนๆ สักแก้ว คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นคุณให้ฟื้นจากอาการมึนหัว และขับปัสสาวะ ทำให้แอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย

2. แก้แฮงค์ด้วยน้ำขิง 

เครื่องดื่มสมุนไพรแก้กระหายที่ช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างดี ลองหาน้ำขิงอุ่นๆ สักแก้วดื่มหลังจากปาร์ตี้ น้ำขิงจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ระบบหายใจ และป้องกันอาการปวดหัวที่จะมาได้ในระดับหนึ่ง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายขับแอลกอฮอล์ออกมาได้ดีขึ้น

3. แก้แฮงค์ด้วยน้ำมะนาวอุ่นๆ ผสมน้ำผึ้ง 

ช่วยแก้อาการเมาค้างได้มากเช่นกัน และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แถมยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

4. แก้แฮงค์ด้วยนมช็อกโกแลต 

ช่วยป้องกันอาการเมาค้างได้อย่างดี แถมไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างแรงเมื่อตื่นขึ้นมาอีกด้วย

5. แก้แฮงค์ด้วยน้ำเกลือแร่ 

เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำไปมากเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ สายปาร์ตี้ควรติดน้ำเกลือแร่ชนิดละลายน้ำไว้เป็นตัวช่วยฟื้นฟูอาการขาดน้ำด้วย ทั้งนี้ควรติดไว้จิบทั้งวันเพื่อแก้แฮงค์ และเติมน้ำให้ร่างกายอย่างต่อเนื่อง และทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

6. แก้แฮงค์ด้วยไข่ต้ม ขนมปัง กับน้ำส้มคั้น 

ตื่นมารองท้องกันด้วยไข่ต้ม ที่มีคุณสมบัติของโปรตีนในการดักจับสารพิษ ขนมปัง ตัวช่วยดูดซับสารพิษและป้องกันการอาเจียนได้อย่างดี  ตบด้วยน้ำส้มคั้นสักแก้ว เพราะวิตามินซีในน้ำส้มจะช่วยลดการเวียนหัว แก้แฮงค์ และชดเชยภาวะขาดน้ำหลังการดื่มหนักได้อีกด้วย

7. แก้แฮงค์ด้วยเครื่องดื่มวิตามิน 

ในนาทีเร่งด่วน เตรียมสูตรแก้แฮงค์ไม่ทัน เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวิตามินบีและวิตามินซีนี่แหละจะเป็นตัวช่วยอย่างดีที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาทั่วไป เพราะวิตามินดังกล่าวสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้มาก ที่แน่ๆ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปหลังจากการดื่มหนัก

8. แก้แฮงค์ด้วยยาแก้ปวด 

สำหรับบางรายที่มีอาการแฮงค์รุนแรง แนะนำให้เตรียมยาแก้ปวดไว้รอเลย เพราะอาการหนักที่มาพร้อมกันคือ อาการปวดหัว แต่ไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดในขณะท้องว่าง และหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลโดยไม่จำเป็น เพราะอาจเกิดผลเสียที่ตับได้ และอย่าลืมดื่มน้ำตามมากๆ จากนั้นนอนพักผ่อน อาการจะดีขึ้น

9. แก้แฮงค์ด้วยกล้วยหอม 

สุดยอดอาหารที่นักดื่มควรมีติดไว้ เพระช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างดี เนื่องจากโพเทสเซียมในกล้วยหอมจะช่วยป้องกันการขาดน้ำและเคลือบกระเพาะไปในตัว ทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ได้น้อย และขับออกมาได้เร็วยิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

10. แก้แฮงค์ด้วยใบโหระพา  

สมุนไพรใกล้ตัว บ้านใครมีลองนำมาขยี้หรือบด ผสมน้ำร้อนหรือชาร้อนทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม วิธีนี้ช่วยแก้แฮงค์และลดอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี

11. แก้แฮงค์ด้วยการออกกำลังกายขับแอลกอฮอล์

ไม่ใช่ให้คนแฮงค์ต้องเข้ายิมไปออกกำลังกายแบบหนักหน่วง แต่เพียงให้ออกกำลังกายเบาๆ เช่น วิ่งสักนิด วิดพื้นสักหน่อย ให้ร่างกายได้เหงื่อ นี่แหละคือการขับแอลกกอฮอล์ออกมาจากร่างกาย ช่วบแก้แฮงค์ และทำให้ร่างกายรู้สึกกระปี่กระเปร่าขึ้นด้วย

แต่ละวิธีไม่ยากเกินไป แต่ผลที่ได้อาจขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นก่อนดื่มหนักควรรองท้องก่อนสักนิดเพื่อให้ร่างกายมีน้ำตาลไว้ต่อสู้กับฤทธิ์แอลกอฮอล์ 

อย่างไรก็ตาม การดื่มเพื่อสร้างสรรค์ เน้นมิตรภาพและบรรยากาศเพื่อนซี้ อาจดีกว่าดื่มไม่ยั้งจนวันต่อมาเมาค้างแล้วต้องหายาแก้แฮงค์ เพราะถ้าดื่มหนักบ่อยๆ ยาแก้ก็อาจจะเป็นยาขม แถมยังมีโรงภัยอื่นๆ เข้ามาแทรกได้อีก

คำนวณปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดของคุณ ด้วยเครื่องอัตโนมัติ ใช้งานง่ายๆ คลิกที่นี่

ดูแพ็กเกจตรวจตับ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัพเดทแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Anthony L. Komaroff, M.D. ,7 steps to cure your hangover, Harvard medical school
Brittany Risher and Mario Abad, Do Any of These 12 Hangover Cures Work? We Asked the Experts, Men’s health magazine

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)