เลือกการออกกำลังกาย ให้เหมาะกับความต้องการ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เลือกการออกกำลังกาย ให้เหมาะกับความต้องการ

 การออกกำลังกายนั้น กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ใครจะทราบว่าการออกกำลังกายนั้นก็แบ่งออกเป็นหลายชนิดและแต่ละชนิดก็ยังส่งผลดีต่อร่างกายของเราแต่ต่างกันออกไปดังนั้นการศึกษาวิธีต่างในการออกกำลังกายแต่ละประเภท เพื่อให้ร่างกายเรานั้นพัฒนาดีขึ้นไปในทิศทางที่และเป็นไปอย่างถูกวิธี

Cardiovascular

ประเภทแรกเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เรียกกันทั่วไป ว่าการคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังที่มีจุดประสงค์เพื่อการพัฒนาของระบบการสูบฉีดเลือด และระบบหายใจให้ดีขึ้น อธิบายง่ายคือทำให้เราสามารถหายใจได้เป็นปกติ ในเวลาที่ร่างกายเรานั้นทำงานหนักกว่าปกติ เช่นการเดินขึ้นบันได หรือการวิ่ง บางครั้งการออกกำลังกายประเภทนี้ถูกเรียกว่าแอโรบิก การออกกำลังกายประเภทนี้ต้องให้ร่างกายเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาที ตัวอย่างการออกกำลังกายประเภทนี้ เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เป็นต้น การออกกำลังกายประเภทนี้ ต้องมีการใช้กล้ามเนื้อพอสมควร และมีระยะเวลาที่นานพอสมควร ให้หัวใจ และปอดได้ทำงาน หากใครที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ การเดินเร็วในสวนสาธารณก็ถือว่าทดแทนได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายในรูปแบบนี้ ยังช่วยเผาผลาญพลังงานออกจากร่างกายเรา ใครที่ต้องการจะลดน้ำหนักจึงต้องออกกำลังกายประเภทนี้เป็นหลัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Body composition

การออกกำลังกายกระชับสัดส่วนเพื่อให้ร่างกายบางส่วนใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงตามที่เราต้องการ ส่วนใหญ่จะออกกำลังกายโดยใช้เครื่องเป็นหลักแต่การจะให้ผลได้ดีนั้นเราควรศึกษาวิธี หรือท่าทางที่เหมาะสมกับร่างกายของเราเพราะเครื่องออกกำลังกายชนิดเดียวกันบางครั้งให้ผลลัพธ์แต่ละคนไม่เหมือนกัน การออกกำลังกายชนิดนี้เน้นการเพิ่มกล้ามเนื้อและลดไขมันเป็นหลัก บางครั้งคำนี้ก็หมายความว่าการตรวจวัดองค์ประกอบของร่างกาย การออกกำลังกายชนิดนี้จะช่วยให้รูปร่างของเราดีขึ้นนั่นเอง

Mascular Endurance

การออกกำลังเพื่อเพิ่มความทนทานให้กับกล้ามเนื้อ อธิบายง่ายๆคือทำให้เราออกกำลังกายหรือยกของหนักได้โดยไม่มีอาการเมื่อย ตัวอย่างการออกกำลังกายประเภทนี้ เช่นการปั่นจักรยานแบบเพิ่มแรงต้าน การยกน้ำหนัก การออกกำลังประเภทนี้ที่หลักการที่สำคัญที่สุดคือ การสร้างแรงต้านให้กับกล้ามเนื้อไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ก็ได้ เช่นการ Body weight

Muscle strength

การออกกำลังกายที่เน้นเสริมสร้างกำลังและความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ อธิบายอีกอย่างคือทำให้เรานั้นสามารถใช้กล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่ เพิ่มความว่องวัยให้กับร่างกาย การออกกำลังกายประเภทนี้มักจะใช้สำหรับผู้ที่เป็นนักกีฬาเสียเป็นส่วนมากการออกกำลังกายประเภทนี้บางครั้งถูกเรียกว่าแอนแอโรบิก ตัวอย่างเช่นการวิ่งระยะสั้นด้วยความเร็วสูง การฝึกของนักกีฬาประเภทต่างๆเช่น การวิ่งตามกรวยของนักเป็นต้น

Flexibility

การออกกำลังกายประเภทนี้ เน้นไปที่การเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย ที่เป็นที่นิยมกันมากก็คือโยคะนอกจากนี้การออกกำลังกายประเภทนี้ยังใช้ในการแก้ปัญหาออกการปวดที่เกิดจากการนั่งทำงานนานๆ การออกกำลังรูปแบบนี้เน้นไปที่การผ่อนคลายกล้ามเนื้อในส่วนที่ใช้งานมากทั้งวัน การออกกำลังกายประเภทนี้ควรกระทำอย่างระมัดระวังเพราะจะมีการใช้ข้อต่อค่อนข้างเยอะควรมีการศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดีหรือควรอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

การออกกำลังในแต่ละประเภทส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกันออกไปแต่การออกกำลังกายไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดหรือชนิดใดหากเราได้ทำอย่างถูกวิธีและทำอย่างสม่ำเสมอ ล้วนให้ผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน และการออกกำลังให้ได้ผลดีสูงสุดควรใช้การออกกำลังกายแต่ละประเภทประกอบกันร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gym-free exercises. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/exercise/gym-free-exercises/)
How to Find Exercises for Your Personality Type. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/best-exercises-for-your-personality-type-4154158)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม