กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ About Sexually Transmitted Diseases (STDs)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ About Sexually Transmitted Diseases (STDs)

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม เริม แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่  แม้กระทั่งการติดเชื้อไวรัส HIV  คงเป็นฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ เพราะหากติดเชื้อขึ้นมานั่นหมายถึงการสูญเสียทั้งทางกาย ใจ ทรัพย์สิน ครอบครัว หน้าที่การงาน  ข่าวดีคือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถ "ป้องกัน" ได้ ในบทความนี้เรามาดูกันว่า คุณจะป้องกันตัวเองได้อย่างไร

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STDs)

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นโรคที่ติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังบุคคลหนึ่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์สามารถติดต่อได้ในทุกเพศ ทุกวัย  ปัจจุบันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พบมากในวัยรุ่น วัยทำงานตอนต้น และกลุ่มชายรักชาย เนื่องจากกลุ่มวัยดังกล่าวมีความคึกคะนอง ไม่ชอบการป้องกัน และนิยมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่เพียงทำให้คุณอายเพื่อนๆ เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายด้วย  หากติดเชื้อแล้วไม่ได้รับการรักษาโรคเหล่านี้จะสร้างความเสียหายต่อร่างกายอย่างถาวร เช่น เกิดภาวะการมีบุตรยาก  เป็นหมัน หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น การติดเชื้อเอชไอวีซึ่งนำไปสู่โรคเอดส์  ซิฟิลิสระยะรุนแรง 

การแพร่กระจายโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เหตุผลหนึ่งที่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังแพร่กระจายอยู่มาก เพราะหลายคนคิดว่า โรคเหล่านี้สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก เนื่องจากคุณสามารถรับเชื้ออย่างโรคเริม หรือหูดที่อวัยวะเพศ จากการสัมผัสผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อ หรือเป็นแผลได้

อีกหนึ่งความเชื่อผิดๆ คือ หลายคนเข้าใจว่าจะไม่สามารถติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก (oral sex) หรือทวารหนัก  ความเป็นจริงคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถติดต่อผ่านบาดแผล  หรือของเหลวภายในปาก ทวารหนัก และช่องคลอดได้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แพร่กระจายได้ง่ายเพราะคุณอาจมองไม่ออกเลยว่า ผู้ใดมีเชื้อบ้างและบางคนอาจไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่า "ตนเองติดเชื้อ" แล้ว คนกลุ่มนี้เป็นอันตรายมากเพราะจะสามารถแพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัวไปยังผู้ใดก็ได้ทั้งทางเพศสัมพันธ์  ผ่านบาดแผล โดยการรับสารคัดหลั่ง เช่น เลือด  และจากแม่สู่ทารกในครรภ์ 

ความเสี่ยงทำให้เกิดการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  • การมีเพศสัมพันธ์ในวัยหนุ่มสาว นั่นเพราะผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ยังมีอายุน้อยมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากขึ้นเท่านั้น
  • เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ผู้ที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับเพศ หรือการสัมผัสทางเพศกับหลายๆ คน (ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์เสมอไป) มีความเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากกว่าผู้ที่มีคู่นอนเพียงคนเดียว
  • การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ถุงยางอนามัยเป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดชนิดเดียวที่สามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้   คุณจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และควรทราบว่า สารฆ่าเชื้ออสุจิ ไดอะเฟรม และวิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ แม้จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

วิธีป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือ การงดมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก  หรืออาจสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง  หากคุณตัดสินใจจะมีเพศสัมพันธ์จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  สำหรับผู้ที่ตัดสินใจจะมีเพศสัมพันธ์ควรได้รับการตรวจภายใน  หรือตรวจอวัยวะเพศชายเป็นประจำ ซึ่งมีเหตุผลดังนี้ 

1) เพื่อให้แพทย์ได้มีโอกาสให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และวิธีป้องกันโรค 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2) การตรวจร่างกายเป็นประจำจะเพิ่มโอกาสให้แพทย์พบเชื้อตั้งแต่เนิ่นๆ และทำการรักษาหากมีการติดเชื้อ

นอกจากนี้คุณควรไม่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอน คือ การมีสามี หรือภรรยาคนเดียว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อทางเพศ  รักษาความสะอาดของร่างกายและอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ   อย่าคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องไกลตัว ควรเรียนรู้อาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เอาไว้บ้าง  หมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเองและคูนอนไว้บ้าง  หากพบว่า คุณ หรือคู่นอนมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์

เมื่อพบแพทย์การแจ้งแพทย์ว่า เคยมีเพศสัมพันธ์  เริ่มมีเพศสัมพันธ์เมื่อไร   มีพฤติกรรมทางด้านเพศอย่างไร  จะเป็นประโยชน์มากต่อการประกอบการวินิจฉัย  แพทย์ คุณจำเป็นต้องแจ้งเรื่องเหล่านี้ให้แพทย์ อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเขินอายกลายเป็นอุปสรรคในการพบแพทย์เพื่อรักษา การปล่อยเวลาไว้โดยไม่รักษาโรคจะส่งผลให้เชื้อพัฒนาและกระจายกว้างมากขึ้นทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพร่างกายได้ 

คุณสามารถรับการตรวจหาเชื้อได้จากโรงพยาบาล คลินิก หรือแล็ปตรวจโรคใกล้บ้าน  ทั้งนี้ข้อมูลหรือผลตรวจของคุณจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ

อย่างไรก็ตาม   การติดเชื้อที่อวัยวะเพศอาจไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เสมอไป บางครั้งพบว่า อาการที่เกิดขึ้นนั้นคล้ายกันกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากโดยที่คุณอาจยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลยก็ตาม   สำหรับเด็กผู้หญิงการติดเชื้อในช่องคลอดบางชนิดอาจทำให้รู้สึกสับสนว่า เป็นการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้   ส่วนเด็กผู้ชายอาจกังวลเกี่ยวกับก้อนเนื้อบริเวณอวัยวะเพศ  ที่จริงๆ แล้วเป็นเพียงตุ่มสิว หรือผิวที่เริ่มมีขนบริเวณอวัยวะเพศเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคุณจำเป็นต้องพบแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของตน


29 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STD) คืออะไร? ตรวจอะไรบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/std-test).
Sexually Transmitted Infections (STDs). Centers for Disease Control and Prevention (https://www.cdc.gov/std/default.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป