แพทย์สาขาใด ที่สามารถรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
แพทย์สาขาใด ที่สามารถรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

แพทย์ทุกคน สามารถรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ได้ ดังนั้นผู้ป่วยควรไปหาแพทย์ ซึ่งตนเคยไปหาอยู่เป็นประจำหากผู้ป่วยคิดว่า โรคของตนต้องการการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ควรไปหาแพทย์ที่สถานบริการต่าง ๆ ของกองกามโรค กระทรวงสาธารณสุข (เช่น โรงพยาบาลบางรัก ศูนย์กามโรคเขตต่าง ๆ ในต่างจังหวัด) แพทย์ที่สามารถรักษาโรคนี้ได้ดี ได้แก่ แพทย์โรคผิวหนังและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (venerodermatologist)

 อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ และสูตินารีแพทย์ (เฉพาะผู้ป่วยหญิง)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 ส่วนแพทย์ในสถานพยาบาลที่ขึ้นป้ายโฆษณารับรักษากามโรค VD หรือ STD ไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอไป ความจริงแล้วสถานพยาบาลเหล่านี้ทำผิดกฎของแพทยสภา ผู้ป่วยควรลดความไว้วางใจลงอย่างน้อยส่วนหนึ่ง เพราะแพทย์เมื่อเจ้าของสถานพยาบาลเหล่านี้จงใจละเลยกฎระเบียบของสังคมข้อหนึ่งได้ ก็ไม่มีหลักประกันว่าแพทย์นั้นจะไม่ละเลยกฎระเบียบของสังคมข้ออื่น ๆ เช่น การอ้างตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญการรักษาความลับของผู้ป่วย การคิดค่ารักษาในอัตราที่สมเหตุสมผล หรือแม้แต่การรักษาพยาบาลตามหลักวิชา


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป