กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร? ทำไมถึงไม่ท้องสักที?

ทำไมถึงมีลูกยาก อยากมีลูกควรทำอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบ
เผยแพร่ครั้งแรก 13 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร? ทำไมถึงไม่ท้องสักที?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • มีลูกยาก เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่มาจากทั้งชายและหญิง ไม่ว่าจะความเครียด ความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ รวมไปถึงอายุที่เยอะขึ้น
 • สาเหตุจากเพศชายอาจมาจากความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนเพศต่ำ หรือภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน
 • สาเหตุจากเพศหญิงมาจาก ความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์ ไข่ไม่ตกตามปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ มีพังผืดที่ปีกมดลูก หรือสาเหตุอื่น ๆ
 • วิธีนับวันไข่ตก เป็นวิธีธรรมชาติที่ช่วยได้ แต่วันไข่ตกการคลาดเคลื่อนเล็กน้อยได้ ทางที่ดีควรใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เพื่อมั่นใจว่ามีลูกได้แน่นอน
 • ลองมาหลายวิธี แต่ไม่สำเร็จ ดูแพ็กเกจ IVF, IUI, ICSI, IMSI ฝากไข่ แช่แข็งไข่ได้ที่นี่

หลายๆ ครอบครัวที่มีความพร้อมทุกอย่าง เชื่อว่าก็คงอยากมีลูกน่ารักๆ มาเป็นโซ่ทองคล้องใจ และเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์ ซึ่งบางคู่ก็อาจกำลังกลุ้มใจว่า ทำไมตนเองไม่ยอมตั้งท้องสักที พยายามมีลูกโดยไม่ได้คุมกำเนิดมานานกว่า 6 เดือน แต่ก็ไม่สำเร็จ นั่นก็ถือว่าเข้าข่ายมีบุตรยากแล้ว ดังนั้น เรามาดูกันว่า ภาวะมีลูกยากเกิดจากอะไรได้บ้าง และเราจะแก้ไขได้อย่างไร

สาเหตุของการมีลูกยาก

1. ปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุจากฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 392 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุจากฝ่ายชาย

 • ความผิดปกติของฮอร์โมนบางชนิด เช่น ฮอร์โมนเพศต่ำ ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นต้น
 • มีอสุจิน้อย อสุจิอ่อนแอหรือมีรูปร่างผิดปกติ หรือเป็นหมัน (ไม่มีอสุจิเลย)
 • ไม่ดูแลสุขภาพ ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จัด หรือติดสารเสพติด

สาเหตุจากฝ่ายหญิง

 • มีอายุมาก โดยเฉพาะ หากฝ่ายหญิงมีอายุเกิน 35 ปี โอกาสการตั้งครรภ์จะยิ่งน้อยลงตาม
 • มีความผิดปกติของฮอร์โมน ทำให้ไข่ไม่ตกตามปกติ
 • มีความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์ เช่น มีเนื้องอกในมดลูก มีพังผืดที่ปีกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ ท่อนำไข่อุดตัน เป็นต้น
 • สุขภาพไม่แข็งแรง เช่น มีน้ำหนักเกิน น้ำหนักน้อยเกินไป ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด

2. เกิดจากไลฟ์สไตล์ของคู่รักเอง เช่น มีเพศสัมพันธ์กันนานๆ ครั้ง ทำให้โอกาสท้องมีน้อยลง

3. ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ซึ่งมีมากถึง 15 - 20% ถึงแม้ทั้งฝ่ายชายและหญิงจะมีสุขภาพแข็งแรงปกติ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอก็ตาม

อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร

 • วิธีเบสิคที่สุด คือ การ “นับวันไข่ตก” โดยรอบเดือนของผู้หญิงจะอยู่ที่ 28 - 30 วัน การตกไข่จะเกิดประมาณวันที่ 12 - 14 นับจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรก ซึ่งอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ดังนั้น สำหรับคู่ที่ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้บ่อยๆ ช่วงเวลาที่ควรมีเพศสัมพันธ์ก็คือ ช่วง 3 วันก่อนไข่ตก ไปจนถึง 3 วันหลังไข่ตก แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน อย่างน้อย 3 วัน ในช่วงนี้
 • ส่วนสำหรับคู่ที่มีเวลาอยู่ด้วยกันตลอด ควรมีเพศสัมพันธ์กันบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้นนั่นเอง

 • ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โดยการงดเหล้า บุหรี่ และยาเสพติดให้โทษทุกชนิด ควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายเป็นประจำ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์   โดยคุณผู้ชายควรเน้นอาหารที่มีโปรตีน สังกะสี และแมงกานีส เพื่อบำรุงให้อสุจิแข็งแรง เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ อาหารทะเล กล้วยหอม เป็นต้น

 • ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้าช่วย โดยไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกผู้มีบุตรยากก่อน แพทย์จะทำการตรวจร่างกายทั้งฝ่ายชายและหญิงว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น ฝ่ายชายมีอสุจิมากพอและแข็งแรงพอไหม ฝ่ายหญิงมีฮอร์โมนและการตกไข่ตามปกติหรือไม่

  เมื่อทราบสาเหตุแล้วแพทย์จึงจะให้การรักษา เช่น ให้รับประทานยาหรือฉีดยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่ในเพศหญิง แต่หากแพทย์ประเมินแล้วว่ามีโอกาสตั้งครรภ์โดยธรรมชาติน้อย ก็อาจใช้วิธีอื่นๆ เช่น IUI (การคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงมาฉีดเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง)

  ในกรณีที่อสุจิอยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือมีความผิดปกติเล็กน้อย และคู่สมรสที่มีบุตรยาก แบบหาสาเหตุไม่พบ เพื่อเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ โดยการทำ IVF(เด็กหลอดแก้ว) หรือ ICSI คือ การนำเซลล์สืบพันธุ์ ได้แก่ ไข่และอสุจิ มาปฏิสนธิกันภายนอกร่างกาย จากนั้นนำเซลล์ที่ปฏิสนธิแล้วกลับเข้าสู่ร่างกายเพศหญิง ซึ่งวิธีดังกล่าวก็มีค่าใช้จ่ายมากพอสมควร

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วยให้การมีลูกยาก มีความเป็นไปได้มากขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูง หากลองทำตามวิธีนับวันตกไข่แล้วไม่ได้ผล สามารถเข้าปรึกษากับแพทย์ได้ ซึ่งมันอาจจะเป็นผลดีกว่า เพราะแพทย์จะช่วยหาสาเหตุของการมีลูกยากให้ พร้อมกับคำแนะนำต่างๆ ที่เป็นทางเลือกให้กับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Semen analysis ตรวจความสมบูรณ์น้ำอสุจิเพื่อวิเคราะห์สาเหตุมีบุตรยาก


26 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Silicon Valley Takes on the Future of Fertility. Wired.com (https://www.wired.com/story/silicon-valley-takes-on-the-future-of-fertility/)
Maximizing Your Fertility. Parents.com (https://www.parents.com/getting-pregnant/fertility/?page=1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?

อย่าเพิ่งดีใจว่า "คุณเป็นคนแรก" แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายก็เป็นได้

อ่านเพิ่ม
คำแนะนำ 6 ข้อในการมีเพศสัมพันธ์ สำหรับผู้ที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ
คำแนะนำ 6 ข้อในการมีเพศสัมพันธ์ สำหรับผู้ที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ

การถูกล่วงละเมิดทางเพศ อาจเป็นฝันร้ายของใครหลายคนจนกลัวการมีเพศสัมพันธ์ แต่ปัญหานี้แก้ได้ หากทำตามคำแนะนำทั้ง 6 ข้อนี้

อ่านเพิ่ม