การใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ จะขัดขวางการตั้งครรภ์หรือไม่

หากต้องการตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่? แล้วอย่างนั้นควรใช้อะไรทดแทน?
เผยแพร่ครั้งแรก 21 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ จะขัดขวางการตั้งครรภ์หรือไม่

แม้จะมีงานวิจัยมากมายที่ให้ผลขัดแย้งกัน แต่การศึกษาจากหลายชิ้นก็พบว่า การใช้เจลหรือผลิตภัณฑ์หล่อลื่นอาจมีส่วนขัดขวางการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์หล่อลื่นบางยี่ห้อมีฤทธิ์เป็นอันตรายต่อเชื้ออสุจิ และรบกวนการเคลื่อนที่ของเชื้ออสุจิที่จะไปปฏิสนธิกับไข่ในมดลูก ซึ่งทั้งผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่มีวางจำหน่ายทั่วไป และผลิตภัณฑ์ที่ทำใช้เองอย่างน้ำมันมะกอกก็สามารถส่งผลเสียได้เช่นกัน

เมือกบริเวณปากมดลูกซึ่งมีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ ในช่วงก่อนไข่ตกนั้น จะมีสภาวะเหมาะสมที่สุดต่อการอยู่รอดและการเคลื่อนที่ของเชื้ออสุจิ แต่ pH ของผลิตภัณฑ์หล่อลื่นส่วนมากมักมีฤทธิ์เป็นกรดมากเกินไป จนอาจทำq ลายเชื้ออสุจิได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นส่วนใหญ่ในท้องตลาดมักมีส่วนประกอบเป็นปิโตรเลียม โพรพิลีนไกลคอล กลีเซอรีน พาราเบน หรือซิลิโคน รวมถึงความเหนียวของผลิตภัณฑ์ก็อาจขัดขวางการเคลื่อนที่ของเชื้ออสุจิไปยังมดลูก ทำให้เกิดการปฏิสนธิกับไข่ได้ยากขึ้น และส่วนประกอบที่เป็นน้ำในผลิตภัณฑ์ก็อาจทำให้เชื้ออสุจิดูดซึมน้ำจนเป็นอันตรายได้

หากไม่พึ่งสารหล่อลื่น จะทำอย่างไรให้ช่องคลอดพร้อมสำหรับมีเพศสัมพันธ์?

  • ใช้การเล้าโลมอย่างเหมาะสม หากเป้าหมายสูงสุดของคุณคือตั้งครรภ์ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่ดีที่สุดย่อมเป็นเมือกธรรมชาติจากช่องคลอด ซึ่งจะหลั่งออกมาเมื่อมีการเล้าโลมอย่างเหมาะสมจนผู้หญิงมีอารมณ์ทางเพศ ดังนั้นเมื่อจะมีเพศสัมพันธ์ คุณและคู่รักควรสัมผัส กอด จูบกันให้มากขึ้น ผู้หญิงจำนวนมากกล่าวว่าเธอต้องได้รับการเล้าโลมประมาณ 15-20 นาที จึงจะมีอารมณ์ทางเพศพร้อมสำหรับการสอดใส่
  • ใช้น้ำอุ่นแทนผลิตภัณฑ์หล่อลื่น หากพยายามเล้าโลมอย่างยาวนานแล้ว แต่ปากช่องคลอดยังคงแห้งอยู่ อาจลองใช้น้ำอุ่นมาช่วยแทนผลิตภัณฑ์หล่อลื่น เนื่องจากน้ำอุ่นไม่มีฤทธิ์ทำลายเชื้ออสุจิ และไม่รบกวนการเคลื่อนที่ของอสุจิไปยังปากมดลูกด้วย
  • เลือกผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่ไม่รบกวนการตั้งครรภ์ หากคุณยังจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ ในขณะที่พยายามจะตั้งครรภ์ด้วย ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าปลอดภัย และไม่เป็นอุปสรรคต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากกลีเซอรีนและสารเคมีที่เป็นอันตรายต่ออสุจิ มีเนื้อผลิตภัณฑ์บางเบา ไม่ทำให้สมดุล pH ของเมือกที่ปากมดลูกเสียไป อีกทั้งผลิตภัณฑ์บางตัวยังมีส่วนผสมของแคลเซียมไอออนและแมกนีเซียมไอออน ซึ่งจำเป็นต่อกระบวนการปฏิสนธิอีกด้วย

นอกจากนี้ ขณะมีเพศสัมพันธ์คุณควรปล่อยวางความเครียด ความกดดัน และรู้สึกสนุกไปกับมัน การมีเพศสัมพันธ์ด้วยความผ่อนคลาย จะทำให้คุณตอบสนองต่อการเล้าโลมได้ดีขึ้น และช่วยลดความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

ที่มาข้อมูล

Inna Berin, Does using a lubricant inhibit conception? (https://www.babycenter.com/404_does-using-a-lubricant-inhibit-conception_7098.bc), May 2017

Cathy Cassata, If You’re Trying to Conceive, Using the Right Lube Is Key (https://www.healthline.com/health-news/using-right-lube), October 2018


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ

ทำไมเด็กที่ถูกข่มเหงทางเพศโตมาแล้วกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหาในความสัมพันธ์

อ่านเพิ่ม